Xem bản thử nghiệm

Tổng hợp Elon Musk trả lời Reddit: đây là tất cả những gì bạn thắc mắc về kế hoạch chinh phục Sao Hỏa của ông

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Cuối tuần vừa rồi, Reddit sôi động với những câu hỏi mà cộng đồng đặt ra cho Elon Musk.

Tháng ngoái, CEO của SpaceX – Elon Musk đã giới thiệu với chúng ta Hệ thống Di chuyển Liên hành tinh mới mà ông sẽ sử dụng để đưa người lên Sao Hỏa. Nó sẽ có tên gọi mới là BFR, mọi dự án tương lai của SpaceX sẽ xoay quanh quả tên lửa khổng lồ mạnh mẽ này, và ông còn muốn dùng nó để đưa người đi từ thành phố này sang thành phố khác, trên chính Trái Đất này.

Tối thứ Bảy vừa rồi, Musk mở một buổi phóng vấn Hỏi Tôi Bất kì thứ gì - Ask Me Anything (AMA) trên Reddit. Tại đó, ông trả lời thắc mắc của những người tò mò về hệ thống mới, những dự án tương lai của mình.

Hệ thống vận chuyển người mới - Big F***king Rocket BFR

Đợt phỏng vấn AMA này tập trung phần nhiều vào hệ thống BFR của Musk. SpaceX đã thay đổi thiết kế của nó (và đổi cả tên) trong lần ra mắt này, đã có người hỏi rằng tại sao tên lửa lại có dạng giống hình trụ hơn trước? Musk nói rằng hình dáng ấy là để có “tỉ lệ toàn khối tốt nhất”, bởi “bình chứa nhiên liệu cần phải có hình trụ để có thể có một khối lượng lý tưởng và chúng tôi sẽ phải kéo một khối lượng hàng rất lớn khi phóng tên lửa lên, phương pháp giảm khối lượng này sẽ cho phép chúng tôi gắn thẳng tấm chắn nhiệt lên bình đựng nhiên liệu”.

Ông còn nói thêm rằng cấu trúc bơm nhiên liệu của bình hiện vẫn chưa tối ưu, dễ là họ sẽ sửa sớm trong tương lai.

Một người dùng Reddit khác để ý rằng trong thiết kế hồi năm 2016 , phần cánh và tấm chắn nhiệt được gắn thẳng vào phần khung tên lửa (phần không gắn với động cơ) nhưng trong buổi thuyết trình năm nay, dường như phần cách có thể được tách riêng ra vậy. Musk nói rằng chúng không được thiết kế để tạo lực nâng, mà là để “tránh cho động cơ đâm thẳng xuống bề mặt khi hạ cánh”, “điều chỉnh độ liệng và độ trệch khi tên lửa đi vào bầu khí quyển".

Một người khác thắc mắc rằng sao tên lửa không có đuôi? Thì Musk trả lời rằng “đuôi chán lắm”.

Có người khác hỏi rằng tấm chắn nhiệt sẽ được đặt ở đâu, gắn trên tàu hay nằm hẳn trong vỏ tàu, Musk nói rằng chúng sẽ được gắn lên bình đựng nhiên liệu.

Nhiều câu hỏi khác liên quan tới những loại hàng hóa gì sẽ được Musk mang từ quê hương Trái Đất lên Sao Hỏa, và một người thắc mắc rằng bình chứa của BFR sẽ mang theo cái gì: liệu chúng sẽ là bình rỗng, hay sẽ mang theo nhiên liệu? Musk trả lời rằng tên lửa đầu tiên sẽ chỉ là con tàu không có hàng hóa, SpaceX sẽ có một quả tên lửa thứ hai chỉ để chứa nhiên liệu, và bổ sung thêm rằng quả tên lửa này có thể là sẽ “trông hơi kì dị một chút”.

Nhiều người cũng thắc mắc rằng làm cách nào để giữ cho nhiên liệu ở nhiệt độ thấp trong suốt chuyến đi tới Sao Hỏa, có người lo lắng rằng nhiệt độ cao sẽ khiến nhiên liệu trong bể chứa nóng tới mức nguy hiểm, liệu tấm chắn nhiệt kia có đủ không? Musk trả lời rằng họ sẽ tính tới một thiết bị làm lạnh nữa.

Có một anh chàng ngồi đưa ra số liệu tính toán về lực đẩy tên lửa so với sức nặng của nó, lo lắng rằng tên lửa sẽ lao mạnh xuống đất khi hạ cánh trên Trái Đất này. Nhưng Musk nói rằng “tỉ lệ lực đẩy so với cân nặng là 1,3 thì thực ra lại rất nhẹ. Tên lửa chỉ cảm thấy phần 0,3 kia thôi, trọng lực sẽ khắc chế lại phần 1”. Thực tế, tên lửa sẽ đáp đất nhẹ nhàng.

Có một câu hỏi gây nhức nhối bấy lâu, đó là phóng xạ Vũ trụ ảnh hưởng thế nào tới những phi hành gia. Musk trả lời rằng “tổn hại phóng xạ sẽ không lớn so với tổng thời gian di chuyển”, và rằng “BFR chỉ cần một chỗ để tránh bão Mặt Trời mà thôi, chỉ là một khoang nhỏ trên tàu”. Musk cũng nói thêm rằng cụ Buzz Aldrin hiện đã 87 tuổi, và dường như chuyến du hành Mặt Trăng của ông chẳng để lại hậu quả gì.

Động cơ Raptor

Thứ làm nên BFR, đó chính là vài chục động cơ Raptor sẽ gánh trách nhiệm đẩy con tàu vũ trụ lên không. Lần này, bản kế hoạch của Musk chỉ còn 31 động cơ thôi, giảm xuống từ 42 động cơ trong buổi thuyết trình năm ngoái.

Thế mà lực đẩy tên lửa trong bài thuyết trình lần này cũng ít hơn lần trước: 170 tấn lực đẩy thay vì 300 tấn. Musk nói rằng họ sợ từng ấy sức mạnh là quá nhiều, và cũng giải thích thêm rằng:

Để có thể hạ cánh tàu khi nhiều động cơ cùng hỏng cùng hỏng ở giây phút quan trọng nhất, bạn cần phải có một dàn động cơ gồm nhiều cái”. Trong buổi thuyết trình của mình hôm 29 vừa rồi, Musk cũng tự tin khoe rằng tàu có thể hạ cánh chỉ với một hệ thống tên lửa.

Có người hỏi về những khó khăn mà SpaceX sẽ gặp phải khi xây dựng một hệ thống động cơ Raptor khổng lồ, đúng kích cỡ mà tên lửa BFR sẽ sử dụng. Musk nói rằng đó không phải việc khó, mục tiêu của họ là cho phép việc du hành vũ trụ an toàn được như đi máy bay dân dụng.


Đi bất kì đâu trên Trái Đất, chỉ dưới 1 giờ là tới.

Đi bất kì đâu trên Trái Đất, chỉ dưới 1 giờ là tới.

Đó cũng sẽ là điểm mấu chốt đảm bảo cho dự án dùng tên lửa bay từ thành phố này sang thành phố khác của Musk thành công. “Lợi ích của việc đi từ nơi này tới nơi kia trong 30 phút thay vì 15 tiếng sẽ bị giảm xuống rất nhiều, nếu như điều khoản ‘bạn có thể tử vong trong chuyến đi’ được ghi trên vé”.

Có một điểm Musk hé lộ trong bài thuyết trình của mình lần trước, đó là sẽ có hai loại động cơ Raptor: bốn động cơ chạy trong chân không, hai loại khác là để hoạt động trên mặt biển, nhằm mục đích hạ cánh. Động cơ chân không cũng có thể được sử dụng để hạ cánh, tuy nhiên Musk nói là không nên.

Một chi tiết cuối cùng về Raptor, đó là có người hỏi xem động cơ tên lửa này có được in 3D ra không, vì trước đây SpaceX cũng đã thử nghiệm in 3D động cơ SuperDraco rồi. Musk trả lời rằng sẽ có những thành phần nhất định được in, nhưng đa số các bộ phận động cơ sẽ được tạo bằng máy.

Musk hé lộ một thông tin thú vị, đó là công ty ông đang phát triển một “hợp kim dành riêng cho bơm oxy vừa giữ được độ cứng cáp khi đạt nhiệt độ cao và lại khó nóng chảy”.

Kế hoạch Sao Hỏa

Một chuỗi câu hỏi khác là về kế hoạch của SpaceX với Sao Hỏa xa xôi, và rằng họ sẽ làm gì để lắp đặt cơ sở hạ tầng cho những lượt người đầu tiên lên đó. Liệu SpaceX có phóng trước vệ tinh lên đó không, và liệu những vệ tinh ấy có hiệu quả không? Musk trả lời có, nhưng chẳng rõ là ông đồng ý với cái gì ...

Ông cũng không trả lời rõ xem là tàu vũ trụ khi đặt chân đến Sao Hỏa thì sẽ đáp xuống bệ đỡ nào, vì làm gì có bệ đỡ nào ở đó. Musk chỉ trả lời đơn giản là trạm Sao Hỏa chỉ cần “ở độ cao thấp để tối đa hóa được khả năng giảm tốc của khí quyển, gần nơi có băng để còn sản xuất chất đốt và xung quanh thoáng đáng, không có đá tảng là được”. Ông cũng nói thêm là khu vực quỹ đạo rất hợp lý để đặt tấm năng lượng Mặt Trời.

Một câu hỏi rất hay khác, là “ông đang làm việc với công ty nào để sản xuất những công nghệ mà SpaceX không tập trung nghiên cứu?” Musk không nói chi tiết, chỉ nêu ra mục tiêu chung của “họ” là có một nền cơ sở hạ tầng cơ bản để phục vụ con người. Ngành công nghiệp trên Sao Hỏa sẽ phải “được xây dựng bởi nhiều công ty và hàng triệu người”.

Và những chuẩn bị cho năm 2022

Đơn giản lắm. Musk chỉ việc thử nghiệm tên lửa BFR mới, xây thêm cơ sở lắp ráp, chế tạo và nghiên cứu, thử nghiệm thứ nhiên liệu mới. Danh sách việc dài, nhưng không phải là bất khả thi, nhất là với Musk. Chúng tôi đặt niềm tin nơi ông!

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ