Xem bản thử nghiệm

Đây là Dustin Moskovitz, người học lập trình trong vài ngày và trở thành tỷ phú

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ có vài ngày để học lập trình nhưng Moskovitz vẫn có thể trở thành đồng sáng lập Facebook và sau đó trở thành một tỷ phú nắm trong tay khối tài sản 9,9 tỷ USD.

Năm 2005, khi Facebook mới chỉ là một startup nhỏ với 50 nhân viên, CEO Mark Zuckerberg đã được mời đến giảng tại trường cũ, Đại học Harvard. Khi đó Zuckerberg chưa nổi tiếng nên rất ít người tới dự buổi giảng bài của anh.

Zuckerberg chia sẻ với khán giả rằng trong năm 2005, Facebook tạo ra một làn sóng trong thế giới ảo. Trang mạng xã hội cho sinh viên đại học này đã lan tới 2.000 trường Đại học, thu hút khoảng 400 triệu lượt truy cập trang mỗi ngày.

Tại thời điểm đó, thành tựu của họ vượt qua cả Google.

Tuy nhiên, câu chuyện về cách bạn cùng phòng của anh, Dustin Moskovitz, tham gia vào phát triển Facebook là điểm thú vị nhất trong bài giảng mà Zuckerberg chia sẻ.

Zuck đã xây dựng Facebook trong phòng ký túc xá bằng ngôn ngữ lập trình PHP và trang web đã nhanh chóng trở nên phổ biến.

"Tôi bắt đầu viết trang web và trình làng nó tại Harvard vào tháng 2/2004. Trong vòng vài tuần, vài nghìn người đã đăng ký và chúng tôi nhận được rất nhiều email từ sinh viên các trường khác yêu cầu chúng tôi cho phép họ sử dụng Facebook", Zuck nói.

Trong thời gian đó, Zuck đã đăng ký học một lớp khoa học máy tính khó nhằn nhưng thú vị. Chính điều này khiến anh không còn nhiều thời gian dành cho Facebook. "Một hôm, Dustin, bạn cùng phòng với tôi, bất ngờ nói rằng: "Này, tôi muốn giúp anh mở rộng Facebook"".

"Tuyệt vời. Nhưng anh chẳng biết gì về PHP", Zuck trả lời Motkovitz.

May mắn thay, PHP khá dễ học đặc biệt là nếu bạn đã từng biết C, một ngôn ngữ lập trình cổ điển. Motkovitz nắm khá rõ ngôn ngữ lập trình C.

"PHP chứ không phải PERL"

"Cuối tuần đó, anh ấy đã mua một cuốn sách dạy ngôn ngữ PERL trước khi về phòng và tiến tới chỗ tôi và nói: "OK, tôi đã sẵn sàng chiến đấu"", Zuck kể. "Tôi cảm thấy buồn cười nhưng vẫn phải nói với anh ta một cách nghiêm túc rằng: "Trang web được viết bằng PHP chứ không phải PERL"".

Không nản lòng, Moskovitz học PHP và nắm rõ ngôn ngữ lập trình này. Chỉ trong vài ngày anh đã sẵn sàng giúp Zuckerberg đưa Facebook tới với nhiều người dùng hơn nữa.

Sau đó, Zuckerberg và Moskovitz đã bỏ học tại Harvard để tới Palo Alto, California, để tập trung làm việc toàn thời gian cho Facebook.

Motkovitz rời Facebook trong năm 2008, ba năm sau khi bắt đầu học PHP. Số cổ phiếu của Facebook mà anh nắm giữ đã giúp anh trở thành một tỷ phú trẻ.

Bên cạnh đó, trong bài giảng, Zuck cũng chia sẻ rằng anh chưa bao giờ lên kế hoạch để Facebook thành công trên toàn cầu như hiện nay.

"Một công ty sẽ thành công khi chúng ta tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm tuyệt vời chứ không chú trọng vào việc củng cố thành công của công ty", Mark Zuckerberg cho biết.

Bạn có thể nhấp vào đây để xem toàn bộ bài giảng của Zuckerberg trên YouTube.

Tham khảo BI

Bình luận