Xem bản thử nghiệm

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm?

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Khá khó hiểu vì sao Fitbit lại không tạo ra sản phẩm mới mà quay vào làm phiên bản "cắt giảm" của Versa với tên gọi Versa Lite. Với mức giá giảm 1,2 triệu đồng, người dùng sẽ mất gì và được gì?

Versa năm ngoái đánh dấu một bước thành công nhất định của Fitbit khi mang lại thiết kế gọn gàng hơn dành cho nữ giới hoặc người dùng có cổ tay bé, bởi Ionic trước đó thật sự khá thô và "cứng". Tuy nhiên chuyển sang năm nay, khá khó hiểu vì sao Fitbit lại không tạo ra sản phẩm mới mà quay vào làm phiên bản "cắt giảm" của Versa với tên gọi Versa Lite. Với mức giá giảm 1,2 triệu đồng, người dùng sẽ mất gì và được gì?

Thiết kế: Cơ bản vẫn là Versa cũ, nhưng mang phong cách tối giản hơn

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 1.

Versa Lite về cơ bản không khác gì chiếc Versa 1 năm trước: vẫn kiểu dáng hình vuông vát cạnh nhẹ nhàng, màn hình vẫn có kích thước 1,34 inch. Điểm khác biệt dễ thấy nhất của Lite so với bản "Full" trước đây là đã loại bỏ mất 2 phím bấm bên cạnh phải.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 2.

Phím bấm vật lý chỉ còn lại 1, các thao tác sẽ tập trung lên màn hình cảm ứng.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 3.

Khung viền vát nhẹ, mặt đồng hồ cũng không quá to nên phù hợp cho những người có cổ tay nhỏ.

Cá nhân tôi thấy việc loại bỏ bớt phím bấm như vậy cũng là 1 ý kiến hay, giúp đồng hồ trở nên tối giản hơn và chúng ta tập trung hơn vào màn hình. Nó có cảm ứng mà, tại sao cứ lo phím bấm làm gì đúng không nhỉ?

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 4.

Dây đeo theo hộp làm bằng chất liệu cao su, người dùng cũng có thể mua thêm những kiểu dây khác tùy theo sở thích.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 5.

Nhìn xa trông hơi giống Apple Watch, viền màn hình nếu mỏng hơn nữa thì trông sẽ thích mắt hơn.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 6.

Mặt sau là hệ thống cảm biến đo nhịp tim và phía dưới là phần giao tiếp sạc.

Kết nối và thiết lập: Còn rườm rà, Bluetooth thi thoảng thích chơi trốn tìm

Mặc dù từng dùng qua một số sản phẩm smartwatch, tuy nhiên đây là lần đầu tôi thử đeo một chiếc đến từ Fitbit, có thể nói là người mới làm quen hoàn toàn với thương hiệu này. Và vấn đề mà tôi gặp phải ngay từ khi lần đầu sử dụng chính là kết nối.

Thật sự mà nói, Versa Lite tốn quá nhiều công đoạn để setup, thời gian cũng lâu và đặc biệt là khi bắt đầu sử dụng rồi vẫn phải tốn thêm sức để tinh chỉnh lại cho phù hợp nếu không muốn bị phát điên.

Do ban đầu tôi để mọi thứ thiết lập theo mặc định (chắc có lẽ cũng một phần đây là thói quen bản thân mỗi khi thiết lập với smartphone hay smartwatch mới) nên gần như ngày đầu tiên tôi hoàn toàn lớ ngớ với chiếc Versa Lite này. Mọi thông báo từ điện thoại đều không xuất hiện trên đồng hồ, chạy xe có cảm giác tin nhắn rung bần bật trong túi quần nhưng đồng hồ vẫn "trơ mặt" ra hiện mỗi thời gian, điều này khiến tôi rất khó chịu.

Và mãi đến đêm khi chuẩn bị đặt lưng xuống giường, tôi mới kiểm tra hết một loạt thì quả thật phần Settings của đồng hồ chỉ default mỗi thông báo Mail, còn lại Facebook, Messenger hay Viber… đều phải bật lên BẰNG TAY - điều mà lẽ ra nhà sản xuất phải để mặc định ON cho những app này giống với một số thương hiệu khác.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 7.

Cần vào App Notifications của ứng dụng Fitbit để bật ngay Facebook, Messenger, Viber... để nhận được thông báo lên đồng hồ.

Ngoài ra, khả năng kết nối Bluetooth của thiết bị này cũng rất biết cách… chơi trốn tìm. Thường thì hoạt động vẫn rất ổn, nhưng thi thoảng sẽ gặp phải tình trạng mất kết nối và nếu bạn không để ý thì khoảng tầm 45-60 phút sau, nó sẽ rung bần bật đến mức ú tim chỉ bởi vì một loạt notification lúc đó mới được cập nhật vào đồng hồ do kết nối đã được thiết lập lại. Cá nhân tôi nghĩ đây chỉ là vấn đề phần mềm và hy vọng Fitbit sẽ sớm cập nhật để khắc phục tình trạng này.

Giao diện - tính năng: Dễ và đủ dùng

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 8.

Giao diện của Fitbit Versa Lite rất đơn giản và dễ dùng, chỉ với những thao tác vuốt trái phải, trên dưới là bạn đã có thể truy cập được nhiều thứ. Tuy nhiên về màu sắc của giao diện thì có phần hơi nhợt nhạt, icon các ứng dụng trông không ấn tượng lắm.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 9.

Vuốt trái và phải để truy xuất các ứng dụng

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 10.

Giao diện theo dõi sức khỏe hàng ngày cũng rất trực quan, nhiều thông tin.

Kho ứng dụng cũng khá phong phú, tất nhiên bạn có thể thay đổi mặt đồng hồ bằng cách tải về các mẫu có sẵn trên kho này. Tiếc một điểm là Versa Lite không cho lưu nhiều mặt đồng hồ, thế nên mỗi lần muốn đổi là bạn phải mở điện thoại, vào kho và tải lại, mặt đồng hồ cũ sẽ bị xóa ngay sau khi cài mặt mới.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 11.

Là thiết bị thông minh nhắm đến sức khỏe, Fitbit Versa Lite có đầy đủ các tính năng cơ bản, từ đo nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, các chế độ thể thao cơ bản như chạy bộ, đạp xe, đi bộ, chạy máy, đẩy tạ… nên phù hợp với hầu hết những người yêu thích thể thao.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 12.

Tính năng chạy bộ hiển thị rất nhiều thông tin, từ pace, nhịp tim...

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 13.

... cho đến số bước chạy và lượng calo đã "đốt cháy".

Tính năng tự động nhận diện các hoạt động cũng nằm ở mức ổn, chẳng hạn như khi bơi Fitbit Versa Lite cũng tự đo khoảng cách và thời gian mà tôi đã bơi được. Tuy nhiên tính năng tự động này đôi khi vẫn gặp trục trặc, chẳng hạn như chạy xe máy vẫn bị hiểu nhầm là đang đạp xe đạp hoặc chạy bộ.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 14.

Tự động nhận diện lúc bơi.

Thiếu vắng những tính năng gì so với bản "Full"?

Đầu tiên là bộ nhớ trong sẽ không có mặt trên phiên bản Lite này, thế nên bạn không thể lưu trữ bất kỳ bài nhạc nào lên nó, trong khi bản Versa gốc có thể chứa đâu đó khoảng 300 bài. Với những ai có thói quen nghe nhạc từ chính smartwatch để chạy bộ và bỏ smartphone ở nhà thì có thể sẽ thấy đôi chút khó chịu.

Nhưng còn một vấn đề lớn hơn mà bạn phải đối mặt: nó không hề có GPS bên trong nên khi đi chạy bạn dĩ nhiên phải cầm theo điện thoại, lúc đó bạn có thể nghe nhạc từ chính điện thoại của mình. Có vẻ như trong cái khó thì ta ló… cái đỡ khó hơn thì phải?

Versa Lite cũng không có cao độ kế (altimeter) nên sẽ không thể đo đếm được bạn đã leo bao nhiêu bậc thang trong ngày. Với những người thích leo núi hoặc đơn giản hơn là với các cao thủ thích leo thang bộ lên văn phòng thay vì thang máy thì chiếc đồng hồ này quả thật vô dụng với họ.

Còn gì để hấp dẫn người dùng?

Ngoài ngoại hình, tính năng cơ bản và cách thao tác đơn giản, tôi tìm thấy ở Versa Lite những tính năng khá độc đáo mà nữ giới chắc chắn rất cần: theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của các chị em.

Bên cạnh đó, Fitbit cũng có app Fitbit Coach rất hay mà bạn luyện tập thể thao không nên bỏ qua. Có rất nhiều thứ để khám phá trong ứng dụng này, từ việc các video hướng dẫn tập luyện nhiều bộ môn khác nhau, chia theo độ khó khác nhau, cho đến cả mục Challenges để gợi ý 1 số địa điểm có thể đến tham quan, chụp ảnh và tất nhiên là đánh dấu mình đạt thành tích bao nhiêu bước chân đến đó cũng như thu thập một số vật dụng ảo để ghi điểm.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 15.
Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 16.

Ngoài ra, ứng dụng Fitbit còn có mục Community, tạm gọi là một mạng xã hội thu nhỏ dành cho các cá thể thích thể dục thể thao sử dụng thiết bị Fitbit. Tại đây, bạn có thể lựa chọn các nhóm mình thích như chạy bộ, cardio, leo núi… rồi theo dõi họ trên toàn thế giới hoặc thậm chí bản thân cũng có thể tải lên những bức ảnh hoặc kết quả/thành tích của mình cho mọi người xem nếu thích. Đây là môi trường tốt để bạn có động lực vươn lên trong thành tích thể thao của mình mà không bị cảm giác đơn độc.

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 17.

Tổng kết

Trải nghiệm đồng hồ thông minh Fitbit Versa Lite: Giảm giá thành rồi chất lượng có giảm? - Ảnh 18.

Bỏ qua yếu tố cắt giảm để bù cho giá thành, rắc rối trong thiết lập ban đầu hay một vài lỗi nhỏ ngớ ngẩn, chiếc đồng hồ này về cơ bản vẫn đáp ứng hầu hết các nhu cầu của người dùng phổ thông, thiết kế gọn nhẹ bắt mắt và hơn hết là tạo được môi trường khuyến khích luyện tập, đó chính là thứ khiến Fitbit hấp dẫn được người dùng đến với những sản phẩm của mình.

Về cá nhân người viết, bản Lite này vẫn chưa thỏa mãn được tất cả các tiêu chí, nhưng nhìn lại về tầm giá này, chúng ta không thể đòi hỏi gì nhiều hơn; và nếu đáp ứng được hết, có lẽ nó đã không gán lên trên mình chữ Lite nữa.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ