Xem bản thử nghiệm

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ như đây sẽ là phiên bản thay thế cho Windows 10 Cloud.

Như đã đưa tin, Microsoft đang phát triển một phiên bản Windows 10 mới, có tên là Windows 10 Lean Edition. Đây sẽ là bản Windows được cung cấp cho các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) để cài đặt lên các sản phẩm laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị này vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 1.

Và rất nhanh chóng, chúng tôi đã có dịp trải nghiệm nhanh phiên bản Windows 10 Lean Edition trong chương trình Windows Insider. Sau đây sẽ là một số hình ảnh trải nghiệm và nhận xét chung về Windows 10 Lean Edition, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 2.

Phiên bản này sẽ được tích hợp sẳn vào các gói ISO cài đặt bình thường, và xuất hiện như một lựa chọn trong quá trình cài đặt.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 3.

Quá trình cấu hình tương đối không khác gì so với các phiên bản Windows trước đó. Người dùng sẽ được yêu cầu thiết lập mã PIN đăng nhập theo mặc định.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 4.

Giao diện chính của Windows 10 Lean Edition không khác gì mấy so với các phiên bản Windows trước đó. Tuy nhiên, theo ghi chú mã ở góc giao diện thì đây là một phiên bản Windows 10 S. Chứng tỏ, Windows 10 Lean Edition được phát triển lại từ chính Windows 10 S (Phiên bản trước đó được đồn đoán là đối thủ của Chrome OS).

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 5.

Start Menu của Windows 10 Lean Edition khá sạch sẽ, không hè có bất cứ ứng dụng UWP nào kèm theo.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 6.

Thêm vào đó, các ứng dụng cơ bản và quen thuộc như Internet Explorer, Registry Editor, Paint,… cũng được lượt bỏ hoàn toàn.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 7.

Nhưng điều mà có thể người dùng cảm thấy hài lòng nhất là mức độ “ngốn” RAM hay Full Disk đã được giải quyết hoàn toàn.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 8.

Do đây là phiên bản nằm trong giai đoạn Redstone 5 nên Windows 10 Lean Edition vẫn được trang bị các tính năng mới tiêu biểu như Sets, tức duyệt nội dung theo tab trong một số ứng dụng. Bạn có thể kích hoạt Sets từ Settings > System > Multitasking, sau đó tìm đến nhóm thiết lập Tabs in apps và gạt sang ON ở lựa chọn Allow new tabs to be created in my windows.

Trải nghiệm nhanh về Windows 10 Lean Edition, phiên bản Windows dành cho các thiết bị có dung lượng ổ cứng thấp - Ảnh 9.

Sau khi kích hoạt, lựa chon tab sẽ xuất hiện ở một số ứng dụng để bạn sử dụng. Mặc dù đã tối ưu hóa rất nhiều nhưng có vẻ như Windows vẫn chiếm đến hơn 10GB phân vùng hệ thống.

Nhìn chung ngoài việc rút gọn lại các ứng dụng và tối ưu lại hệ điều hành thì về cơ bản Windows 10 Lean Edition không quá khác biệt so với các phiên bản Windows khác. Dù sao đây cũng mới là phiên bản dùng thử nên vẫn chưa có gì là nhiều khi nhận xét về Windows 10 Lean Edition. Hi vọng chúng ta sẽ được Microsoft chia sẻ nhiều hơn về phiên bản Windows mới này tại Hội nghị Nhà phát triển BUILD vào đầu tháng 5 tới đây.

Bình luận