Xem bản thử nghiệm

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc chắc chắn sẽ rơi xuống Trái Đất nhưng chưa biết rơi khi nào, rơi ở đâu

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Sau hành trình bảy năm trong không gian, trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc sắp sửa trở về Trái Đất.

Theo ước tính mới của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Thiên Cung 1, với kích thước nhỏ hơn một chút so với chiếc xe buýt, sẽ rơi vào bầu khí quyển trái đất trong khoảng thời gian từ 29/3 tới 9/4. Tuy nhiên, chẳng ai biết chính xác nó sẽ rơi xuống khu vực nào và chẳng hề có bất cứ manh mối nào về địa điểm rơi của nó.

"Vì Thiên Cung 1 có thể rơi xuống bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian trên nên nó có thể rơi xuống bất cứ địa điểm nào trên trái đất, nơi mà nó đi qua trong thời điểm đó", Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học chia sẻ.

"Chúng ta sẽ không có bất cứ manh mối nào rõ ràng hơn cho tới vài giờ trước khi Thiên Cung 1 xâm nhập bầu khí quyển. Thậm chí lúc đó cũng chưa chắc có manh mối", McDowell nói thêm.

Mặc dù vậy, rất ít khả năng Thiên Cung 1 gây hại cho Trái Đất. Phần lớn trạm vũ trụ này sẽ bị đốt cháy trong bầu khí quyển mà không gây ra bất cứ tác hại nào. Phần còn lại tương đối ít ỏi của nó sẽ rơi xuống bề mặt Trái Đất.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc chắc chắn sẽ rơi xuống Trái Đất nhưng chưa biết rơi khi nào, rơi ở đâu - Ảnh 1.

Khả năng trạm vũ trụ này rơi đúng khu dân cư đông đúc cũng không cao.

Phần lớn bề mặt trái đất được bao phủ bởi đại dương hoặc những khu vực không có người sinh sống do vậy khả năng các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 ảnh hưởng tới khu vực có mật độ dân số cao là rất thấp.

Theo McDowell, lần trở về này của Thiên Cung 1 cũng không gây ra nhiều sự chú ý cho lắm.

"Một vật thể với kích thước tương tự đã từng rơi xuống Peru hồi tháng Một và vài mảnh của bộ phận tăng áp rơi xuống mặt đất nhưng hầu như chẳng ai để ý đến", McDowell nói.

Các chuyên gia đã dự đoán về việc Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống Trái Đất từ rất lâu. Năm 2016, đã từng có tin đồn cho rằng Thiên Cung 1 mất kiểm soát và đang rơi trở lại bầu khí quyển. Kể từ đó đến nay, thời điểm trạm vũ trụ này quay trở lại Trái Đất được quan sát rất chặt chẽ.

Thiên Cung 1 được phóng vào vũ trụ năm 2011 và các phi hành gia Trung Quốc đã ghé thăm trạm này hai lần. Năm 2016, Trung Quốc cũng đã phóng thành công trạm vũ trụ Thiên Cung 2 và dự kiến phóng thêm một trạm vũ trụ có kích thước lớn hơn vào những năm 2020.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ