Xem bản thử nghiệm

Trang web đình đám và tai tiếng 4chan sắp hết tiền

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Diễn đàn tai tiếng nhất thế giới 4chan vừa chính thức tuyên bố rằng họ đã hết chi phí hoạt động và phải thực hiện một số thay đổi để giảm chi phí.

"4chan hiện không có đủ khả năng để trang trải chi phí cơ sở hạ tầng, chi phí mạng, chi phí máy chủ, CDN..." Hiroyuki Nisimura, người đã mua lại 4chan từ những sáng lập viên vào năm ngoái tuyên bố.

Nisimura nói rằng quảng cáo không đủ hiệu quả để hỗ trợ các hoạt động của trang web và cũng không có các cơ chế thu phí người dùng hay thuê bao. "Chúng tôi đã cố gắng giữ 4chan hoạt động như nó đã từng. Nhưng tôi đã thất bại. Tôi chân thành xin lỗi", Nisimura nói.

Thông báo hết tiền hoạt động của Nisimura trên 4chan
Thông báo hết tiền hoạt động của Nisimura trên 4chan

Để tồn tại 4chan phải chọn một trong ba giải pháp, Nisimura chia sẻ:

- Thứ nhất, hạn chế lưu lượng. Điều này có thể khiến kích thước tối đa của ảnh tải lên sẽ bị giới hạn. Sử dụng những sever chậm hơn hoặc cắt giảm một số mảng trên 4chan.

- Thứ hai, hiển thị nhiều quảng cáo hơn. Dùng cả quảng cáo pop-up dù nó làm phiền người dùng. Thậm chí, cho phép quảng cáo cả mã độc.

- Thứ ba, tăng số lượng người dùng thu phí.

Những thay đổi này hoàn toàn có thể tác động tới văn hóa của 4chan - gần như không được kiểm soát từ rất lâu - theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn, thường là tệ hơn. 4chan được biết tới như một địa điểm sản sinh ra vô số meme nổi tiếng. Trên diễn đàn này cũng xuất hiện nhiều chủ đề phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và nhiều chủ đề thảo luận thấp hèn khác.

Gần đây, 4chan còn liên quan việc khởi xướng của trào lưu Gamergate, một chiến dịch tập trung vào việc quấy rối phụ nữ trực tuyến. Thậm chí, diễn đàn này còn là nơi phân phối, lan truyền các bức ảnh khỏa thân bị đánh cắp của các nữ diễn viên nổi tiếng.


Martin Shkreli tuyên bố muốn mua 4chan trên Twitter

Martin Shkreli tuyên bố muốn mua 4chan trên Twitter

Có lẽ chẳng cần nói mọi người cũng biết rằng sự biến mất của 4chan sẽ tác động rất lớn tới nền văn hóa internet và nhiều người sẽ không buồn khi thấy diễn dàn này bị đóng cửa. Chưa rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và Nisimura dù thông báo tin xấu nhưng cũng đã có những giải pháp nhằm cứu trang web này.

Trong khi đó, Martin Shkreli, người đàn ông bị ghét nhất nước Mỹ vì tăng giá thuốc đặc trị HIV lên 50 lần, vừa cho biết rằng anh quan tâm tới thương vụ mua lại 4chan và đã liên hệ với Nisimura. Không rõ cuộc đàm phán giữa họ đã tiến triển tới đâu.

Theo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ