Xem bản thử nghiệm

Trang web quảng cáo 1 triệu pixel độc nhất thế giới giờ ra sao?

Nam Le , Theo Trí Thức Trẻ

Sau hơn mười năm âm thầm tồn tại, trang quảng cáo được định giá 1 triệu đô nổi tiếng một thời nay đã chẳng còn như xưa.

Vào năm 2005, cậu sinh viên Alex Tew người Anh thành lập một trang web mang tên “The Million Dollar Homepage”, nơi những người sử dụng Internet có thể “sở hữu một phần lịch sử mạng” bằng cách mua một phần của bức canvas số có diện tích 1 triệu pixel. Mỗi người có thể mua khoảng không gian tối thiểu là 10x10 pixel và đặt các hình ảnh đi kèm với đường dẫn tùy thích. Tuy bức tranh số này đã được lấp kín từ hơn một thấp kỉ trước, trang web trên vẫn tiếp tục hoạt động và bạn có thể nhìn thấy được mọi loại quảng cáo, từ casino online cho đến đồ ăn, thực phẩm.

Trang web này thậm chí còn sống thọ hơn một số các website được quảng cáo trong đó. Theo bài blog mới nhất của John Bower đến từ Library Innovation Lab của đại học Harvard, Million Dollar Homepage chính là ví dụ điển hình cho vấn đề những website “chết” vẫn được quảng cáo nhan nhản khiến cho công việc lưu trữ các nội dung từ Internet trở nên rất khó khăn.


Bức canvas 1 triệu pixel được phủ kỉn bỏi các quảng cáo trên trang Million Dollar Homepage

Bức canvas 1 triệu pixel được phủ kỉn bỏi các quảng cáo trên trang Million Dollar Homepage

Về bản chất thì Million Dollar Homepage vẫn được bảo quản hoàn hảo so với trạng thái ban đầu. So với lúc mới được thành lập, phiên bản hiện tại của trang web này chỉ được bổ sung đường dẫn tới tài khoản Twitter của Tew. Tuy nhiên, trong 2816 đường dẫn còn lại nằm trên bức tranh số thì chỉ có 1780 còn hoạt động, 489 đường link trong số còn lại dẫn tới các trang môi giới quảng cáo và 547 đường dẫn được coi là đã “chết”.

Đây không phải là trang web duy nhất có mục đích lưu trứ các phần của lịch sử internet. Wayback Machine, một trang web thuộc thư viện Internet Archive, chụp ảnh phần lớn website trên thế giới và lưu trữ lại, tổng hợp thành một thư viện ảnh khổng lồ. Bowers tin rằng những thư viện như Wayback Machine có thể đem lại trải nghiệm sử dụng của Million Dollar Homepage hồi năm 2005 dành cho tất cả người dùng. Thay vì dẫn đến những đường link đã chết, Wayback Machine sẽ chia sẻ những hình ảnh còn sót lại của đường dẫn đó.

Wayback Machine cũng chính là ý tưởng cốt lõi của dự án Perma.cc được Harvard phát triển nhằm cung cấp đường dẫn vĩnh viễn tới các bài học thuật cho những nghiên cứu sau này. Ngoài Các trang web mang tính giải trí như Million Dollar Homepage, những phương pháp bảo tồn thông tin trên mạng Internet nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Dự án Perma.cc được Học viện Bảo tàng và Thư viện ban tặng quỹ tài trợ lên tới 700 nghìn USD.

Cả hai phương pháp đều gặp phải những vẫn đề riêng và một trong những khó khăn lớn nhất chính là nhận được sự đồng thuận từ phía tác giả hay các dịch vụ đăng tải. Điển hình nhất chính là việc The Archive Team quyết định lưu lại hơn 123 triệu bài hát trên Soundcloud trong trường hợp những tin đồn dịch vụ stream âm nhạc đình đám trên sắp đóng cửa là chính xác. Chỉ vài ngày sau đó, Soundcloud yêu cầu tổ chức này ngừng việc lưu trữ lại, cho biết rằng tất cả những hành động lưu trữ mà không được sự cho phép của tác giả sẽ vi phạm điều khoản sử dụng của Soundcloud.

Tham khảo Motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ