Xem bản thử nghiệm

Tránh vô sinh ở nam giới: 6 chất dinh dưỡng quan trọng nhất có trong những thực phẩm nào?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Thiếu hụt kẽm cũng thể gây vô sinh nam.

Vô sinh nam được định nghĩa là tình trạng của một người đàn ông, không thể làm cho phụ nữ có thai sau 1 năm chung sống, mặc dù họ quan hệ tình dục 2-3 lần/tuần mà không sử dụng bất kể biện pháp tránh thai nào.

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến vô sinh nam, trong đó dẫn về hai nguyên nhân cơ bản nhất là thiếu hụt số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Thế nhưng, rất ít những người đàn ông có thể tưởng tượng sức khỏe sinh sản của họ cũng có mối liên quan với chế độ dinh dưỡng.


Sức khỏe sinh sản nam giới cũng có mối liên quan với chế độ dinh dưỡng

Sức khỏe sinh sản nam giới cũng có mối liên quan với chế độ dinh dưỡng

Ví dụ như thiếu hụt kẽm cũng thể gây vô sinh nam. Ăn không đủ axit folic cũng có thể tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng… Nghiên cứu này nay chỉ ra rằng: Nếu quan tâm đến sức khỏe sinh sản, có 6 chất dinh dưỡng mà mọi người đàn ông phải chú ý đến.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn đâu là 6 loại dưỡng chất ấy và chúng có mặt trong những loại thực phẩm nào:

1. Kẽm

Khi nói đến sức khỏe sinh sản ở nam giới, kẽm là chất dinh dưỡng quan trọng hàng đầu. Nó đóng vai trò quan trọng trong hai quá trình sản xuất tinh trùng và hooc-môn testosterol. Chính vì vậy, kẽm được gọi là khoáng chất “vàng” trong sức khỏe sinh lý nam giới.

Thiếu kẽm sẽ gây ra tình trạng giảm testosterol, ham muốn tình dục và cả số lượng lẫn khả năng di chuyển của tinh trùng. Khả năng di chuyển của tinh trùng có liên quan tới sức mạnh và sức bền của tế bào tinh trùng, khi chúng bơi tới trứng để thụ tinh.

Nếu bạn có số lượng tinh trùng đang di chuyển thấp hơn 50%, một trong những lý do có thể là thiếu vitamin và thiếu chất dinh dưỡng, bao gồm thiếu kẽm.

Để cải thiện và duy trì được sức khỏe sinh sản, nam giới cần ăn ít nhất 15 miligam kẽm mỗi ngày. Kẽm có chứa nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò thăn, thịt cừu, hàu, tôm… Tuy nhiên, nếu không muốn ăn quá nhiều thịt đỏ, bạn có thể tìm thấy kẽm trong nhiều loại thực vật như hạt mè, hạt bí ngô và đậu xanh.

2. Axit folic

Nghiên cứu cho thấy rằng axit folic, một loại vitamin trong nhóm B, có thể giúp nam giới tăng cường sức khỏe tinh trùng. Những người đàn ông có nồng độ thấp axit folic làm tăng khả năng tinh trùng của họ có khuyết tật về mặt di truyền.

Nếu một người phụ nữ thụ tinh từ một tinh trùng bất thường, nhiều khả năng họ sẽ bị sảy thai, do cơ chế tự đào thải của cơ thể. Cho dù được sinh ra, đứa bé cũng có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh.

Để phòng tránh, đàn ông nên ăn đủ axit folic. Chất dinh dưỡng này được tìm thấy rất nhiều trong đậu lăng. Một chén đậu lăng cũng có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu axit folic cả ngày cho bạn. Ngoài ra, đậu pinto, măng tây, rau bina, đậu đen, cải búp… cũng là những thực phẩm giàu axit folic.

3. Vitamin B12

Rất nhiều người đàn ông bị thiếu hụt vitamin B12. Tình trạng này dẫn đến suy giảm số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng. Như đã nói, tinh trùng có khả năng di chuyển kém là 1 trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam.

Bổ sung vitamin B12 có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới, nhất là nhóm người có cơ chế sản xuất tinh trùng bất thường. Nghiên cứu cho thấy nạp đủ 1500 microgam vitamin B12 mỗi ngày trong 2-13 tháng giúp tăng lượng tinh trùng lên 60%.

Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 có thể kể đến như sữa, hạnh nhân, cá, hải sản, hạt điều và các loại rau xanh.

4. Vitamin C

Vitamin C giúp bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương gây ra bởi quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chúng gây ra bởi các gốc tự do trôi nổi. Nồng độ cao của các gốc tự do có thể dẫn đến sự hủy diệt với tinh trùng. Nó thường được quan sát thấy ở những người có thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá, tiêu thụ sản phẩm chế biến sẵn chứa chất bảo quản và thực phẩm còn dư lượng thuốc trừ sâu.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mà có thể trung hòa các gốc tự do này. Nghiên cứu ở những người hút thuốc lá cho thấy, bổ sung vitamin C có thể ngăn chặn những thiệt hại khói thuốc để lại trên chất lượng tinh trùng, bao gồm việc ngăn chúng dính và kết cụm lại với nhau.

Tuy nhiên, vitamin C rất nhạy cảm với quá trình chế biến. Cho nên, nếu muốn bổ sung loại vitamin này, bạn phải tìm đến những loại thực phẩm tươi như cam, đu đủ, ớt chuông, súp lơ xanh, cải brussel, dâu tây, kiwi, cải xoăn

5. L-Carnitine

Loại axit amin này là một chất quan trọng giúp cho tế bào tinh trùng hoạt động bình thường. Một nghiên cứu với L-Carnitine đã được thực hiện trên 100 người đàn ông bị vô sinh trong 2 tháng. Các nhà khoa học phát hiện, bổ sung 2 gam L-carnitine mỗi ngày giúp họ tăng số lượng cũng như sức khỏe tinh trùng.

Các loại thực phẩm giàu L-Carnitine là các loại hạt và rau quả bao gồm atisô, măng tây, củ cải, súp lơ xanh, tỏi, mù tạc, đậu bắp và mùi tây.

6. CoQ10

Coenzyme 10, hay gọi tắt là CoQ10, là một chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Fertility and Sterility, CoQ10 được chứng minh có mối tương quan trực tiếp với số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Đáng tiếc rằng nồng độ CoQ10 trong cơ thể nam giới sẽ giảm dần, khi họ ngày một lớn tuổi. Để bổ sung trở lại loại axit amin quan trọng này, bạn có thể ăn tăng cường các loại thực phẩm như: thịt bò, cá trích, cá hồi, đậu phộng, quả hồ trăn, hạt mè, súp lơ xanh, dâu tây, cam, trứng, ngũ cốc nguyên cám

Tham khảo NaturalFertility

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ