Xem bản thử nghiệm

Trí tuệ nhân tạo giờ soạn nhạc hay như Sebastian Bach, nghe thử đi, không đùa đâu

Dink , Theo Thời Đại

AI đã phải học hết 352 bản nhạc của Bach mới có thể bắt chước được phong cách của ông.

Các nhà toán học vẫn đi tìm cấu trúc logic đằng sau thứ âm nhạc du dương huyền thoại của Johann Sebastian Bach, họ vẫn đang nỗ lực chia nhỏ bản nhạc ra thành những cấu trúc giống nhau hay cố gắng hiểu được “hệ thống hợp lý và nhất quán” trong các tác phẩm của ông.

Cụ thể, sự hòa hợp trong hợp xướng của nhà soạn nhạc thiên tài Bach sẽ hoàn toàn hoàn hảo cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hiểu: chúng luông có bốn phần (một phần giai điệu và ba phần hòa âm), thời lượng ngắn (chỉ khoảng 1 phút/bản) và nhạc đều dựa trên những giai điệu nổi tiếng trong các bài thánh ca của Giáo hội Luther.

Những đặc điểm nổi bật trên cho phép mạng lưới thần kinh máy của Phòng thí nghiệm Khoa học tính của Sony có thể phân tích và tìm ra một khuôn mẫu nhất định có trong 352 bản nhạc của Bach và dựa vào đó, soạn ra những bản hòa âm mới.

AI soạn nhạc theo phong cách của Sebastian Bach.

Mục đích của hệ thống soạn nhạc này không phải là tái dựng lại một giai điệu cõ sẵn, mà là tạo ra một bản hòa âm riêng biệt từ những ví dụ nó đã được tiếp xúc. Nhiệm vụ của nó sẽ là viết nhạc, dựa vào những tư liệu mà nó đã được tham khảo và đưa ra quyết định sau nốt nhạc này sẽ là nốt nhạc nào, giống như cách nhà soạn nhạc Sebastian Bach sẽ chọn nếu như ông cũng rơi vào trường hợp này.

Để thử nghiệm sản phẩm nhạc mà AI viết ra có thể “đạt tới tầm cao” của Bach không, các nhà nghiên cứu đã cho 1.272 người có hiểu biết ít nhiều về âm nhạc cổ điển trải nghiệm bài nhạc mà không nói rõ đâu là nhạc của Bach, đâu là nhạc của AI.

Trong số những người tham gia thử nghiệm thì 75% trong số đó là những người say mê nghe nhạc cổ điển và cả những người nghiên cứu về nó. Dù vậy, kết quả thật bất ngờ, 50% số người nghe không phân biệt được đâu là nhạc của ai. Nhà soạn nhạc AI kia, theo một góc nhìn nhất định, đã có thể sáng tác được hay như Sebastian Bach.

Bạn muốn thử sức với những bản nhạc đó? Hãy làm bài thử online này tại đây!

Bình luận