Xem bản thử nghiệm

Tướng Không lực Hoa Kỳ: "Quả thật cực kì dốt" mới không bay bằng SpaceX

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Xem ra mối quan hệ giữa Không lực Hoa Kỳ và SpaceX đang có những tiến triển tốt.

Không lực Hoa Kỳ và công ty vũ trụ SpaceX đang có một mối quan hệ khăng khít, mà đôi bên đều cùng có lợi. Ta có thể cảm nhận rõ điều đó qua lời khen ngợi của tướng John W. Raymond, hiện đang đứng đầu bộ phận Chỉ huy Không lực Vũ Trụ, có trách nhiệm theo dõi mọi chiến dịch phóng tàu của Mỹ, cho cả mảng quân đội lẫn mảng quốc phòng.

Trong một bài phỏng vấn với Bloomberg, tướng Raymond nói rằng tiềm năng của việc tiết kiệm khi sử dụng tên lửa tái chế Falcon 9 là cực kì lớn. "Thị trường sẽ đi theo hướng đó. Và chúng tôi sẽ thật dốt nếu không theo họ", ông nói. "Chúng tôi chỉ cần đảm bảo rằng mình đi theo một cách thông minh". Ông khẳng định lại lần nữa, rằng "quả thật cực kì dốt" nếu như không nhờ cậy SpaceX phóng tàu.

Trước khi có thể thực hiện phóng vệ tinh hay bất kì thứ tối mật gì khác, quân đội Hoa Kỳ phải đảm bảo rằng tên lửa tái chế của SpaceX đủ tin cậy để gánh vác trách nhiệm ấy. Có vẻ là quá trình xét duyệt đã đang được thực hiện rồi. "Tôi không rõ mình đã đi được bao nhiêu phần chặng đường này, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc phóng tàu vũ trụ đã qua sử dụng".

Mối quan hệ giữa Không lực và SpaceX được tướng Raymond mô tả là "mạnh mẽ", đã tiến triển rất nhiều từ hồi năm 2014. Năm ấy, SpaceX đã kiện quân đội vì thâm nhập vào thị trường phóng tàu phục vụ cho quốc phòng, khi ấy mảng này đang nằm hoàn toàn trong tay United Launch Alliance – đối thủ của SpaceX.

Mọi chuyện êm đẹp dần, khi SpaceX nhận được giấy phép sử dụng cho quả tên lửa Falcon 9. Từ lúc ấy, nó đã chở nhiều chuyến hàng cho quân đội và bên cạnh đó, đưa ra nhiều lời đề nghị hấp dẫn khác. Tháng Chín vừa qua, SpaceX vừa thực hiện một nhiệm vụ mật cho Không lực: phóng máy bay vũ trụ X-38B.


Dự án phóng X-38B.

Dự án phóng X-38B.

Gần đây, nhiều quan chức thuộc Không lực cũng có lời khen SpaceX: công ty đã thâm nhập thị trường phóng tàu Vũ trụ một cách mạnh mẽ, khi giảm được giá thành phóng, phá vỡ thế độc quyền của những Boeing hay Lockheed Martin (thuộc United Launch Alliance). "Rất nhiều thứ thú vị đang diễn ra trên thị trường tàu không gian thương mại, chúng đem lại cơ hội có được một mức giá lên vũ trụ rất hời", thư ký của Không lực Hoa Kỳ, Heather Wilson nói hồi tháng Sáu vừa rồi.

Nhưng có lẽ họ không chỉ dừng lại ở các hợp đồng phóng tàu đâu. Không lực Hoa Kỳ đang muốn tạo ra một thế hệ hệ thống đẩy tàu vũ trụ hoàn toàn mới, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu những năm 2020. Dường như SpaceX cũng đang theo đuổi dự án này, bên cạnh các công ty khác như United Launch Alliance. Xét hiện tại, dựa theo những gì tướng Raymond nói thì Không lực Hoa Kỳ đang chuộng một hệ thống tái chế được, và SpaceX thì rất giỏi khoản đó.

Bình luận