Xem bản thử nghiệm

Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Trong thời điểm giá trị tiền mã hóa leo thang, nhiều người sẽ tận dụng mọi cơ hội để cuộc lợi bất chính từ sự thiếu hiểu biết của bạn.

Trong năm nay, những đồng tiền mã hóa liên tục tăng giá khiến cho không ít triệu phú và quản lý ngân sách đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, chúng lại mang đến tin mừng dành cho những tên hacker và người đầu tư vào tiền ảo – những kẻ có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của mọi người để chuộc lợi bất chính.

Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa - Ảnh 1.

Một trong số những mánh lưới của chúng chính là “cướp trên giàn mướp” (crypto-jacking) – đó chính là việc gài vào những phần mềm hữu dụng các công cụ giúp đào Bitcoin hoặc cái loại tiền mã hóa khác một cách bí mật. Số tiền mà một máy kiếm được là rất ít – chỉ đáng vài xu mà thôi, thế nhưng hãy tưởng tượng con số đó được nhân lên hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn mà xem. Cũng khá là “ấm áp” trong những ngày đông giá rét này đấy.

Và trong số biển những tiện ích mở rộng dạng này thì Archive Poster nổi tiếng hơn cả. Nó giúp bạn tải xuống những hình ảnh trên Tumblr một cách nhanh chóng, nhưng theo các bài đánh giá trên Chrome Store, Archive Poster đồng thời bật cả Coinhive – một phần mềm đào tiền mã hóa, để chạy nền. Bằng cách sử dụng Coinhive, nhà phát triển của ứng dụng này có thể kiếm được Monero từ chính “mồ hôi công sức” của chính máy tính cài Archive Poster.

Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa - Ảnh 2.

Dựa trên những số liệu mà Chrome Store công bố, Add-on này có tới hơn 105.000 người dùng, và nhiều khả năng toàn bộ những khổ chủ của các PC này không hề hay biết, mỗi khi họ mở máy và dùng Chrome thì họ đang bị lợi dụng vắt kiệt “sinh lực” của máy tính để phục vụ cho mục đích làm giàu của kẻ khác.

“CÁC BẠN ƠI HÃY CHÚ Ý! NGUY HIỂM! Một vài tuần trước, tiện ích mở rộng này đã thêm một dòng code trong mã nguồn nhằm đào tiền mã hóa từ chính máy tính của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ thay đổi và đọc TOÀN BỘ dữ liệu và các trang web mà bạn truy cập, khiến mức độ sử dụng CPU (CPU Usage) luôn luôn ở mức 100%,” trích một bài review.

Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa - Ảnh 3.

Hiện Google đã loại add on này khỏi Chrome Store

Nếu bạn đã chót cài đặt Archive Poster, hãy gõ chrome://extensions trong trình duyệt, sau đó nhấn vào biểu tượng thùng rác cạnh nó để xóa bỏ.

Theo BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ