Xem bản thử nghiệm

Tỷ lệ lợi nhuận hoạt động của Samsung lần đầu tiên tiếp cận với Apple

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Sau một năm 2016 kinh doanh thành công, tỷ lệ lợi nhuận hoạt động (ROS) của Samsung đã gần tiếp cận với con số mà Apple đạt được.

Samsung Electronics vừa thông báo tỷ lệ lợi nhuận hoạt động của họ trong Quý 4/2016 là 17%. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này của Samsung thu hẹp khoảng cách với Apple như vậy.

Theo BusinessKorea, trong quý cuối cùng của năm 2016, Samsung đạt doanh thu 44,3 tỷ USD với mức lợi nhuận hoạt động 9,2 tỷ USD. Qua đó, lợi nhuận trên doanh thu (ROS: tỷ lệ lợi nhuận hoạt động) của công ty đạt 17,3%. Đây đều là những con số cao nhất trong 2 năm qua của công ty, bất chấp thất bại của Galaxy Note7 khiến công ty mất một số tiền lớn trong Q3/2016.

Những con số này được giải thích bằng doanh số ấn tượng của dòng sản phẩm Galaxy S7 cùng với sự bùng nổ của ngành công nghiệp bán dẫn, kết hợp với việc bán được nhiều màn hình hiển thị cho các đối tác.

Apple và Samsung là những cái tên dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu nhưng chỉ số ROS của Apple luôn vượt khá xa so với đối thủ từ trước tới nay. Khoảng cách lớn nhất giữa Apple và Samsung nếu so sánh về chỉ số ROS được xác lập cách đây 2 năm với mức 31,86% cho Apple và 11,52% cho Samsung (trong Q4/2015).

2015 là năm tài chính tốt nhất của Apple khi họ thu về lợi nhuận khổng lồ từ việc thống trị của iPhone trên thị trường di động. Tuy nhiên, năm 2016 chứng kiến lần đầu tiên doanh số và lợi nhuận của Apple suy giảm sau 15 năm. Ngoài ra, Apple cũng đã giảm 10% lượng iPhone 7 xuất xưởng vì model này không thu hút được người dùng như thiết bị tiền nhiệm.

Các chuyên gia dự đoán rằng Apple có thể đạt tỷ lệ lợi nhuận hoạt động 20% trong quý cuối cùng của năm 2016, nghĩa là khoảng cách với Samsung chỉ còn khoảng 3%.

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ