Xem bản thử nghiệm

Tỷ phú Jeff Bezos sắp bán vé đi du lịch vũ trụ nhưng có cảnh báo trước: "Nhớ đi vệ sinh trước khi leo lên tàu"

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Trong vũ trụ, không ai có thể nghe thấy tiếng bạn đi vệ sinh.

Tỷ phú Jeff Bezos, CEO của Amazon và cũng là người sở hữu công ty tên lửa hàng không vũ trụ Blue Origin bày tỏ với những hành khách du hành vũ trụ tiềm năng trong tương lai rằng: Hãy cố gắng “nhịn” một chút cho tới khi ta hạ cánh!

Nhưng cái gì cũng có lý do của nó. Ông đã nói vậy trước đám đông trong một hội nghị được tổ chức tại Colorado Springs, cụ thể là chuyến bay trên tàu vũ trụ du lịch New Shepard của ông sẽ nhanh chóng tới mức việc tiểu tiện và đại tiện sẽ chẳng phải vấn đề quá lớn.

“Hãy đi vệ sinh trước khi lên tàu”, Bezos nói. “Toàn bộ chuyến đi, từ lúc lên tàu cho tới lúc xuống tới mặt đất có lẽ chỉ kéo dài 40 hay 41 phút mà thôi. Vì thế bạn sẽ ổn thôi. Bạn chỉ có thể ‘thải nước’ nhiều nếu như bạn có bàng quang hơi yếu mà thôi”.

Mặc dù con số tối đa 41 phút trên tàu vũ trụ có vẻ không quá dài, thậm chí gã tỷ phú sở hữu con tàu ấy đã dặn dò kĩ càng trước khi lên tàu là hãy đi vệ sinh đi, nhưng việc du hành vũ trụ là một cảm giác cực kì mới mẻ, có lẽ quá mới mẻ để cơ thể ta không thể thích nghi được ngay với những áp lực mà nó đem lại. Khi đó, rất có thể cơ thể ta sẽ không hoạt động được như ý muốn.

Hiện các bạn đang thắc mắc rằng nếu như việc du hành vũ trụ mệt mỏi và khổ sở như vậy, các phi hành gia sẽ phải làm như thế nào? Họ đều là những chuyên gia vũ trụ được trang bị đầy đủ từ chân lên tới đầu, và họ ... đeo bỉm để xả nước khi cần thiết. Vấn đề “đi nhẹ” đã được giải quyết.

Còn để “đi nặng”, cách đây không lâu NASA cũng đã tổ chức một cuộc thi thiết kế hệ thống xử lý phân cho phi hành gia với cái tên Space Poop Challenge. Cuối cùng giải thưởng trị giá 15.000 USD đã thuộc về một Đại tá Không quân Mỹ, ông Thatcher Cardon 49 tuổi, với hệ thống hút phân có thể dùng được cho cả nam và nữ.

Bên cạnh việc tiểu tiện và đại tiện, các nhà phi hành gia còn phải lo lắng tới việc nôn mửa nữa nhưng Jeff Bezos cũng tin rằng vấn đề này cũng chẳng ảnh hưởng nhiều lắm tới những hành khách của mình.

Thế mới thấy để lên vũ trụ không chỉ cần có tiền, cần thêm một chút sức khỏe dồi dào và khả năng “chịu đựng” dẻo dai nữa. Tàu vũ trụ New Shepard không có nhà vệ sinh cho bạn giải quyết đâu!

Bình luận