Xem bản thử nghiệm

Ứng dụng AR trên iPhone này sẽ biến bạn thành "kỹ thuật viên tại gia" từ xa

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn có thể giúp bố bạn mở TV hay giúp mẹ mình bật máy tính mà không cần phải cất công đi từ chỗ làm về nhà mình để chỉ tận tay, day tận trán.

Khi bạn đã hơn 3 chục tuổi mà lại nhận được cuộc gọi từ bố hay mẹ mình, thì chỉ có 1 trong 2 trường hợp sau: Một là bạn đã mải mê làm việc mà quên béng đi mất buổi tụ họp gia đình hoặc sinh nhật người thân, hay nhị vị phụ huynh của bạn gặp khó khăn trong việc sử dụng máy tính, smartphone hay các thiết bị điện tử trong gia đình và cần tới sự giúp đỡ của “phù thủy công nghệ tại gia” (có gì không biết là tôi lên Google ý mà). Hầu như lần nào cũng phải về nhà, chỉ dẫn trực tiếp thì họ mới hiểu và tiếp thu được, thế nhưng với ứng dụng dựa trên nền tảng ARKit của iOS mang tên Chalk này thì bạn có thể ngồi ngay tại bàn làm việc mà vẫn hướng dẫn được cho người già.

Mục đích chính của Chalk chính là cho phép bạn có thể vẽ thời gian thực, để bạn có dễ dàng chỉ bảo người khác làm gì. Hệ thống này cần 2 người hợp tác phối hợp: Một người (trong trường hợp này là bố mẹ tôi) hướng camera của iPhone về vật cần hỏi, Chalk sẽ hiển thị hình ảnh trên cả màn hình của cả 2 người dùng. Sau đó người thứ 2 (chính là tôi) sẽ vẽ hướng dẫn cụ thể, ví dụ như khoanh tròn một số nút bấm hay vẽ mũi tên chỉ dây nào cần cắm để bật TV chẳng hạn.

Hình vẽ liên tiếp được hiển thị trên 2 màn hình, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người không hiểu biết nhiều về công nghệ. Bởi áp dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường nên hình vẽ không bị mất kể cả khi người kia rung tay rồi chĩa camera sang hướng khác. Nó sẽ lại xuất hiện khi họ hướng camera về chỗ cũ.

Chalk sẽ giúp bạn trở thành "phù thủy công nghệ" trong mắt bố mẹ

Đây là ứng dụng cực kỳ hay ho và hữu ích của thực tế ảo tăng cường AR, và nó giải quyết hoàn toàn vấn đề mà ai ai trong chúng ta cũng gặp phải. Hiện tại app này chỉ dành cho iPhone bởi nó sử dụng nền tảng ARKit của Apple nên số lượng máy tương thích còn giới hạn.

Theo BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ