Xem bản thử nghiệm

Ứng dụng cổ xưa nhất trên Windows như File Explorer vẫn còn những điều các bạn chưa biết

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Một số tùy biến giúp việc sử dụng File Explorer trên Windows 10 thêm phần tiện lợi.

Bài viết trước chúng ta đã cùng tham khảo cách thao tác với File Explorer trên Windows 10 bằng cách sử dụng các câu lệnh trong Run, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tham khảo một số các thủ thuật tùy biến lại File Explorer trên Windows 10 giúp cho việc sử dụng nó thêm phần tiện lợi hơn. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Lưu ý: để tránh các thay đổi có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống, bạn đọc nên sao lưu lại dữ liệu, cũng như tình trạng hiện tại của hệ điều hành để có thể khôi phục lại khi cần thiết.

Thêm biểu tượng Recycle Bin vào thanh Navigation

Nếu bạn không thích sự xuất hiện của Recycle Bin trên desktop, bạn có thể ẩn nó đi bằng truy cập vào Settings > Personalize > Themes.

Sau đó nhấn vào tùy chọn Desktop icon settings. Hộp thoại Desktop Icon Settings xuất hiện, bây giờ bạn hãy đánh dấu vào các biểu tượng icon mà mình muốn xuất hiện trên màn hình desktop. Sau đó nhấn Apply để lưu lại là xong.

Tuy nhiên, nếu bạn cần truy cập vào Recycle Bin để tìm dữ liệu thì bạn cần khôi phục lại nó trên màn hình desktop và sau đó lại ẩn nó đi như bài viết hướng dẫn thì có lẻ sẽ mất chút thời gian phải không? Nhưng đã có một cách giúp bạn vẫn có thể truy cập vào Recycle Bin mỗi khi cần mà không phải trải qua các bước hiện rồi ẩn biểu tượng Recycle Bin ngoài desktop, đó là “thêm” nó vào thanh thanh Navigation trong File Explorer của Windows 10. Và sau đây là hướng dẫn để bạn thực hiện.

Mở Registry Editor lên và điều hướng đến đường dẫn:

HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E}\ShellFolder

Trường hợp nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 64bit (x64) thì đường dẫn sẽ là:

HKEY_CLASSES_ROOT\Wow6432Node\CLSID\{645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E}\ShellFolder

Sau đó bạn tải về và giải nén gói tập tin RegOwnershipEx tại đây https://cldup.com/XM7NAWcJ24.zip. Nhấp đôi vào tập tin EXE để khởi chạy RegOwnershipEx (nhớ lựa chọn phiên bản cho phù hợp, nếu là Windows 10 thì bạn hãy chọn thư mục Windows 8)

Nhấn Browse… và điều hướng đến đường dẫn như ở trên rồi nhấn Take Ownership để chiếm quyền điều khiển của hệ thống đối với thư mục ShellFolder.

Sau khi đã xong, bạn hãy tạo một khóa DWORD mới có tên là “System.IsPinnedToNameSpaceTree” và đặt giá trị cho nó là “1”.

Thế là xong, hãy khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả nhé. Khi nào cần khôi phục lại, bạn chỉ việc xóa System.IsPinnedToNameSpaceTree đi là xong.

Thêm tùy chọn “Recent places” vào thanh Navigation

Trong Windows 10, Microsoft đã loại bỏ tùy chọn Recent Places trong File Explorer, và thay vào đó là tùy chọn Recent files và Frequent folders. Chính vì điều này mà nhiều người dùng cảm thấy khá bất tiện khi mà họ chỉ cần nhấp chuột 1 lần thay vì 2 lần để truy cập nhanh những gì mà mình vừa mở trong File Explorer.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn mang Recent Places quay lại File Explorer trên Windows 10, bạn chỉ việc làm nhập vào hộp thoại Run dòng lệnh sau và nhấn phím ENTER để thực thi:

shell:::{22877a6d-37a1-461a-91b0-dbda5aaebc99}

File Explorer sẽ tự động hiện lên và mở sẳn tùy chọn Recent Places, bạn hãy nhấn phải chuột vào Quick Access và chọn lệnh Pin current folder to Quick Access.

Thế là xong, Recent places đã xuất hiện ở thanh Navigation rồi đấy.

Thiết lập File Explorer truy cập mặc định This PC thay vì Quick Access

Mặc định khi bạn khởi động File Explorer thì thư mục Quick Access sẽ tự động được truy cập một cách tự động.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu và muốn thay thế Quick Access thành This PC thì bạn có thể thực hiện bằng cách mở File Explorer lên và nhấn vào Options.

Hộp thoại Folder Options xuất hiện, bạn hãy chọn This PC ở dòng Open File Explorer to.

Sau đó nhấn Apply > OK để lưu lại là xong.

Loại bỏ các liên kết không cần thiết khỏi File Explorer

Khi bạn mở File Explorer trên Windows 10, giao diện mặc định của hệ thống tập tin và thư mục sẽ xuất hiện. Tất cả đều cung cấp các liên kết để người dùng có thể nhanh chóng truy cập vào thư mục hay tính năng mình cần mà không phải mất thời gian tìm kiếm.

Tuy nhiên, phần lớn các liên kết trong File Explorer lại ích được truy cập như Libraries, Network hay Homegroup. Và đôi khi sự xuất hiện của chúng trong File Explorer đem lại cho người dùng cảm giác dư thừa không cần thiết. Nhưng nếu bạn không muốn chúng xuất hiện trong File Explorer, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây.

Tải về gói công cụ “wenpcfg” tại đây, sau đó giải nén gói tin.

Tiếp theo, hãy nhấn phải chuột vào nút Start và chọn lệnh Command Prompt (Admin). Trong cửa sổ Command Prompt, bạn điều hướng đến đường dẫn gói tin vừa giải nén bằng cú pháp lệnh sau, kết thúc bằng phím ENTER.

cd “đường_dẫn_tập_tin”

Ví dụ

cd “C:\Users\lexth\Downloads\Compressed\wenpcfg”

Tiếp theo, hãy nhập tiếp lệnh sau vào Command Prompt để lấy đường dẫn tất cả tập tin trong thư mục “wenpcfg”

dir

Bây giờ, tùy theo mục đích của bạn mà nhập vào câu lệnh tương ứng đến ẩn/hiện các thành phần không (hoặc cần) cần thiết trong File Explorer như sau:

wenpcfg /HideLibraries

wenpcfg /HideFavorites

wenpcfg /HideNetwork

wenpcfg /HideComputer

wenpcfg /HideHomeGroup

wenpcfg /HideOneDrive

wenpcfg /HideQuickAccess

wenpcfg /ShowLibraries

wenpcfg /ShowFavorites

wenpcfg /ShowNetwork

wenpcfg /ShowComputer

wenpcfg /ShowHomeGroup

wenpcfg /ShowOneDrive

wenpcfg /ShowQuickAccess

Ví dụ như ở đây chúng ta sẽ ẩn Quick Access thì bạn chỉ việc sao chép đoạn lệnh “wenpcfg /HideQuickAccess” và dán vào Command Prompt. Sau đó nhấn phím ENTER để thực thi là xong.

Khi đã khởi chạy xong lệnh, bạn hãy nhập tiếp vào 1 trong 2 lệnh sau để thực hiện việc đăng xuất hoặc khởi động lại Windows để thay đổi có hiệu lực.

Kết quả là Quick Access đã biến mất khỏi thanh Navigation trong File Explorer.

Để Quick Access hiển thị lại, bạn chỉ việc khởi chạy dòng lệnh “wenpcfg /ShowQuickAccess” ở bước cuối như trên là được.

Chúc bạn thành công.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ