Xem bản thử nghiệm

Vật liệu đen nhất thế giới vừa được cải tiến để biến mọi vật thể thành "hố đen"

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học mới phát minh ra một ứng dụng mới của vật liệu đen nhất thế giới này.

Chúng ta đã từng biết đến Vantablack, vật liệu đen nhất thế giới có khả năng hấp thụ 99,96% ánh sáng có thể nhìn thấy, tia cực tím và cả hồng ngoại. Các nhà khoa học tại Surrey NanoSystems đã tiếp tục tăng cường độ đen của loại vật liệu này, và vào năm 2016 họ tuyên bố không có một quang phổ nào trên thế giới có thể đo được lượng ánh sáng bị hấp thụ.

Trong một đoạn video giới thiệu trên YouTube, các nhà khoa học cho biết: “Ngay cả khi chiếu một tia laser năng lượng cao vào Vantablack, ánh sáng bị nuốt chửng và không có gì phản hồi lại mắt của người xem”.

Vật liệu đen nhất thế giới - Vantablack.

Mới đây, Surrey NanoSystems đã tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt một loại sơn xịt, để có thể phủ Vantablack lên mọi loại bề mặt vật liệu. Họ cho biết loại sơn xịt Vantablack không “đen” bằng vật liệu Vantablack nguyên bản, nhưng cũng có thể ngăn chặn tới 99,8% ánh sáng có thể nhìn thấy, tia cực tím và hồng ngoại.

Về lý thuyết, đây không thực sự là một loại sơn. Nó là một lớp phủ đặc biệt được tạo ra từ hàng triệu ống nano carbon, mỗi ống có chiều dài khoảng 20 nanomet và đường kính 14 - 50 micron (1 nanomet tương đương với 0,001 micron).


Đây không phải một bức ảnh bị lỗi, mà là Vantablack.

Đây không phải một bức ảnh bị lỗi, mà là Vantablack.

Do đó, một diện tích bề mặt khoảng 1 cm vuông có thể chứa tới 1 tỷ ống nano carbon siêu nhỏ này. Khi ánh sáng chiếu vào bề mặt này, chúng sẽ xuyên qua giữa các ống nano carbon, nhưng sau đó sẽ bị mắc kẹt ở trong và không thể phản hồi lại.

Các nhà khoa học tại Surrey NanoSystems cho biết họ nghiên cứu ra loại sơn xịt Vantablack S-VIS này để có thể biến mọi vật thể trở thành một “hố đen”. Ứng dụng của phát minh này là rất rộng, ví dụ như ngụy trang, có thể sử dụng để biến các vật thể trở nên vô hình.


Khuôn mặt biến mất hoàn toàn.

Khuôn mặt biến mất hoàn toàn.

Đây là một vài thử nghiệm của nhóm nghiên cứu, chúng ta thậm chí không thể nào nhận ra khuôn mặt của bức tượng, do không có một chút ánh sáng nào được phản hồi lại. Với những bộ quần áo hay khí tài được sơn Vantablack S-VIS, chúng sẽ trở nên hoàn toàn vô hình trong đêm tối.

Tham khảo: sciencealert

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ