Xem bản thử nghiệm

VGA AMD năm nay vẫn sẽ sử dụng kiến trúc Vega, trước khi nâng cấp lên Navi vào năm 2019

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Những chiếc VGA AMD RX 600 ra mắt trong năm nay là kết quả của việc cố gắng cải thiện sức mạnh cho GPU của đội dự án Zen tại AMD - những người đứng sau dòng CPU Ryzen hết sức thành công năm ngoái.

Bên cạnh mảng CPU đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, AMD hiện tại cũng đang cố gắng trở lại cuộc đua với "đội xanh" NVIDIA trong cuộc chiến giành lấy thị phần của thị trường VGA chơi game. Cụ thể, "đội đỏ" đang gấp rút hoàn thiện kiến trúc GPU 7nm Navi, với hiệu năng tương đương GTX 1080 nhưng giá thành chỉ khoảng 250 USD để ra mắt năm 2019. Tuy nhiên, AMD không thể bỏ trống không ra mắt chiếc VGA nào vào năm nay cả, vậy nên hiện tại đang có một đội ngũ kỹ sư của AMD hoạt động không ngừng nghỉ để hoàn thiện "dự án Zen" - dự án đầu tiên sau khi Raja Koduri rời khỏi Radeon Technologies Group (RTG).

Thời điểm cuối năm ngoái có lẽ là quãng thời gian khó khăn với nội bộ của RTG, sau sự ra đi của "thủ lĩnh" Raja Koduri. Trước đó, Raja Koduri đóng vai trò hết sức quan trọng ở mảng đồ họa của AMD: đưa ra lộ trình phát triển, thiết kế sản phẩm, marketing, truyền thông, v...v..., gần như quá trình nào cũng có bàn tay của ông nhúng vào.

VGA AMD năm nay vẫn sẽ sử dụng kiến trúc Vega, trước khi nâng cấp lên Navi vào năm 2019 - Ảnh 1.

Cựu phó chủ tịch AMD, ông Raja Koduri

Việc Raja Koduri rời khỏi AMD để lại một lỗ hổng lớn trong Radeon Technology Group, và để lấp đầy lỗ hổng này CEO Lisa Su đã mời không chỉ một, mà hai chuyên gia nặng ký trong lĩnh vực đồ họa là David Wang và Mike Rayfield về làm việc. Việc thay đổi nhân sự cũng dẫn đến nhiều thay đổi lớn trong các phòng ban nội bộ của RTG.

Một trong những thay đổi lớn nhất tại AMD thời kỳ hậu-Raja là sự thành lập của đội dự án Zen, với thành phần chủ chốt là các kỹ sư tài năng tại Radeon Technologies Group - những người chỉ có một mục tiêu duy nhất là cải thiện sức mạnh và hiệu năng GPU của AMD từ trong thiết kế, hoạt động song song với đội ngũ kỹ sư phát triển chính của RTG.

Trên thực tế, đội dự án Zen đã manh nha xuất hiện từ khoảng tháng 10 năm ngoái, từ thời điểm mà Raja bộc lộ ý đồ sẽ rời khỏi AMD. Nếu các bạn cảm thấy tên dự án Zen có gì đó quen thuộc, thì đó là bởi một vài thành viên trong dự án này còn đóng vai trò chủ chốt trong việc đưa những mẫu CPU kiến trúc Zen của AMD ra thị trường. Một trong những thành viên nòng cốt của dự án Zen chính là Suzanne Plumber - người đứng sau dòng CPU Ryzen vô cùng thành công của AMD.

VGA AMD năm nay vẫn sẽ sử dụng kiến trúc Vega, trước khi nâng cấp lên Navi vào năm 2019 - Ảnh 2.

Hiện tại, nhiệm vụ của đội dự án là tăng cường sức mạnh của dòng sản phẩm GPU sẽ được AMD tung ra vào năm nay - Radeon RX 600, sau đó là tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu để đảm bảo lộ trình sản xuất của AMD diễn ra theo đúng kế hoạch. Các thành viên của đội dự án sẽ mang kinh nghiệm từ việc nghiên cứu kiến trúc Zen cho CPU sang GPU, từ đó tìm cách làm cho những chiếc GPU sắp tới của AMD càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Việc tăng cường sức mạnh đồ họa cho GPU của một kiến trúc cũ có thể được thực hiện theo hai cách, một là tìm cách để nâng cao xung nhịp cho GPU, hai là thay đổi để chúng sử dụng điện năng hiệu quả hơn. Hiện tại dự án này được AMD ưu tiên hàng đầu để có thể áp dụng cho những mẫu VGA sẽ được AMD ra mắt trong năm nay, sau đó mới đến tập trung vào kiến trúc Navi dự kiến ra mắt vào năm 2019.

Tham khảo wccftech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ