Xem bản thử nghiệm

Vì sao Apple có thể là khách hàng lớn của Intel trong tương lai, mà không phải bây giờ?

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Trước mắt, khách hàng đầu tiên sau thương vụ Intel - ARM sẽ là LG.

Trong ngày vừa qua, Intel đã công bố bắt đầu ký kết thỏa thuận sử dụng cấu trúc ARM vào sản xuất chip tại các nhà máy của mình. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, Intel sẽ không được hưởng lợi từ hai công ty đứng đầu thế giới mảng di động, vì Samsung vẫn tự sản xuất riêng chip xử lí cho họ, và Apple sử dụng chip xử lí riêng do Samsung và Taiwan Semiconductor Manufacturing sản xuất.

Cái lợi trước mắt của Intel sẽ đến từ LG Electronics, khi mà hãng đã đồng ý mua các chip được Intel sản xuất. Được biết, LG là công ty sản xuất smartphone đứng thứ 3 trong quý vừa qua, chiếm 14% thị phần ở Mỹ. Cụ thể, các chip xử lí 10 nm được Intel sản xuất dựa trên nền ARM sẽ là "trái tim" trong các thiết bị sắp tới của LG vào năm tiếp theo. Để so sánh, các chip xử lí hiện tại trên iPhone được sản xuất trên công nghệ 16 nm. Những chip xử lí càng nhỏ, nó càng có nhiều bóng bán dẫn trên cùng một diện tích, từ đó hiệu năng và độ tiêu thụ năng lượng được cải thiện.

Tuy nhiên trong tương lai, rất có thể Apple sẽ là một khách hàng lớn cho Intel, theo các nhà phân tích cho biết. Apple đang tự thiết kế chip xử lí iPhone trên nền ARM, và sau đó sẽ tìm nơi để gia công. Trước đó Apple đã đồng ý sử dụng chip modem từ Intel cho thế hệ iPhone tiếp theo, bên cạnh modem từ nhà sản xuất Qualcomm. Các nhà phân tích cho biết điều trên sẽ diễn ra vào khoảng năm 2019, khi iPhone 9 ra mắt.

"Apple thích đa dạng hóa nguồn cung linh kiện để đề phòng trục trặc", Neil Shah, giám đốc tại công ty phân tích Counterpoint Research, cho biết. Bên cạnh đó, nhà phân tích Stephen Chin khá lạc quan vì thương vụ trên của Intel.

Vẫn có một số khó khăn mà Intel phải đối mặt như ARM đã quy định một vài hạn chế về hợp đồng với công ty, cho nên có thể các đơn đặt hàng có độ tùy biến cao như Apple sẽ không được Intel sản xuất. Mặt khác, dự tính Intel sẽ ra mắt các chip xử lí công nghệ 10 nm vào năm tiếp theo, nhưng hiện công ty đang gặp vấn đề chậm trễ ra mắt chiếc chip xử lí công nghệ 14 nm mới nhất, có tên mã Kaby Lake. Ngoài ra, Định luật Moore đã dần chậm lại và đó là điều bất lợi cho Intel.

Tham khảo Fortune

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ