Xem bản thử nghiệm

Vì sao Facebook cần mua lại Netflix để nuôi mộng bá vương trên thị trường video?

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Netflix nắm giữ những mảnh ghép còn thiếu để Facebook thật sự chiếm lĩnh thị trường video toàn cầu.

Cả Facebook lẫn Twitter đều tích cực đầu tư vào mảng video. Tuy nhiên, cách xây dựng nội dụng của hai ông lớn mạng xã hội không giống nhau. Twitter mua bản quyền các chương trình truyền hình và sự kiện, như giải bóng bầu dục của NFL rồi phát lại. Trong khi, Facebook cung cấp công cụ cho người dùng tạo ra nội dung riêng.


Twitter dù thua Facebook về lượng người dùng nhưng lại chiếm những ưu thế nhất định về dịch vụ video.

Twitter dù thua Facebook về lượng người dùng nhưng lại chiếm những ưu thế nhất định về dịch vụ video.

Không thể phủ nhận một điều, thế giới có xu hướng tích hợp nhiều loại hình dịch vụ trên mạng xã hội, như TV. Trong một động thái gần đây, CEO Mark Zuckerberg khẳng định mục tiêu của ông là cung cấp đầy đủ tất cả nội dung mà người dùng quan tâm, bao gồm cả video.

Nguồn tin bí mật cho tờ PCMag biết, Facebook có một ứng dụng hỗ trợ Apple TV và các thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình khác (set-top box). Nắm lợi thế với hơn 1,5 tỷ người dùng, công ty có thể trở thành nhà cung cấp nội dung video nền web đáng sợ.

Truyền hình và cab TV sẽ không chết nếu Zuckerberg thành công trong việc xây dựng Facebook thành kênh “truyền hình” hấp dẫn. Cây viết Tim Bajarin của tờ PCMag tin rằng, chiến lược như vậy sẽ mở ra hướng phát triển vững chắc cho ông trùm mạng xã hội. Đồng thời, phục vụ cho tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng trong mảng thực tế ảo (VR), giống như cách Netflix giữ chân người dùng bằng nội dung cuốn hút trên Oculus Rift.


Netflix sở hữu kho nội dung Facebook hằng ao ước

Netflix sở hữu kho nội dung Facebook hằng ao ước

Thương vụ mua lại dịch vụ video trực tuyến hàng đầu nước Mỹ sẽ là sự bù đắp cần thiết cho Facebook. Hãng có thể sở hữu kho nội dung số khổng lồ cùng sức ảnh hưởng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thậm chí, một thỏa thuận cấp phép bản quyền cũng đủ tăng tính hấp dẫn cho mạng xã hội 1,5 tỷ người.

Năm ngoái, Facebook dù đã đặt vấn đề với NFL nhưng cuối cùng bị Twitter nẫng tay trên. Rõ ràng, cuộc chiến trên thị trường video nói riêng và mạng xã hội nói chung đang ngày càng khốc liệt. Một bước đi sai lầm hoặc chậm trễ cũng khiến bất kỳ gã khổng lồ nào gục ngã.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ