Xem bản thử nghiệm

Vị tướng Mỹ kể lại chuyện dùng tên lửa Patriot 3 triệu USD một quả để bắn hạ drone 200 USD

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Drone không chỉ là một món đồ chơi công nghệ, nó thực sự đang trở thành một loại vũ khí chiến tranh mới.

Tướng David Perkins, chỉ huy đơn vị đào tạo quân đội TRADOC, vừa kể lại một câu chuyện thú vị tại buổi gặp mặt các lực lượng quân đội Mỹ ở Alabama. Đó là câu chuyên về các mối hiểm họa mang tên drone, máy bay không người lái.

“Khi chúng tôi lần đầu tiên phải đối phó với các hệ thống bay không người lái của kẻ địch, đó không phải là một vấn đề đơn giản. Bởi các hệ thống phòng không trước đây chưa từng được tập huấn với các kẻ địch như vậy”, tướng David Perkins cho biết.


Tướng David Perkins.

Tướng David Perkins.

“Trên thực tế, một đồng minh thân thiết của Mỹ đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối phó với việc kẻ thù sử dụng những chiếc drone quadcopter cỡ nhỏ. Và họ đã phải sử dụng đến hệ thống tên lửa Patriot để có thể hạ gục chiếc drone đó. Tôi biết các hệ thống tên lửa Patriot của chúng ta hoạt động rất hiệu quả”.

“Tuy nhiên có một vấn đề ở đây. Đó là chiếc drone 4 cánh quạt cỡ nhỏ này có giá bán chỉ 200 USD trên Amazon. Trong khi đó hệ thống tên lửa Patriot có giá 2,5 đến 3,4 triệu USD một quả. Nếu so sánh về giá, kẻ địch của chúng ta đã chiến thắng”, tướng Perkins kể lại câu chuyện có thật vừa xảy ra.


Hệ thống tên lửa Patriot chuyên để đánh chặn tên lửa, có giá 3 triệu USD một quả.

Hệ thống tên lửa Patriot chuyên để đánh chặn tên lửa, có giá 3 triệu USD một quả.

Hệ thống tên lửa Patriot được phát triển với radar đặc biệt có thể phát hiện và theo sát các mục tiêu nhỏ di chuyển với tốc độ cao trên không. Do đó hệ thống tên lửa này thường được sử dụng để đánh chặn các tên lửa tấn công khác.

Đó là lý do vì sao hệ thống tên lửa Patriot là biện pháp hữu hiệu để chống lại những chiếc drone. Tuy nhiên tướng Perkins cho rằng đó là một thất bại lớn khi phải sử dụng những quả tên lửa trị giá tới 3 triệu USD để hạ gục một thiết bị bay có giá chỉ 200 USD.

“Nếu tôi là kẻ địch của chúng ta, tôi sẽ không ngần ngại mua những chiếc drone có giá 200 USD này để làm mục tiêu cho những hệ thống tên lửa Patriot. Đó là cái giá quá hời để trao đổi”, tướng Perkins nhận định.

Những chiếc drone đang ngày càng trở nên phổ biến và đã được các lực lượng khủng bố như ISIS sử dụng. Chúng sử dụng drone để mang theo bom và lựu đạn tấn công quân đội. Với kích thước nhỏ gọn và tốc độ di chuyển nhanh trên không, đây thực sự là mối đe dọa lớn đối với các lực lượng quân đội.

“Đây là mối đe dọa thực sự và chúng ta cần tìm ra giải pháp ngăn chặn mối đe dọa này, thay vì sử dụng những quả tên lửa trị giá 3 triệu USD” tướng Perkins cho biết.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ