Xem bản thử nghiệm

Viện nghiên cứu danh tiếng thế giới cấm nhân viên Huawei tham gia bình duyệt nghiên cứu khoa học

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Có vẻ như Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã bị ép phải ra lệnh cấm này.

Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí các rắc rối mới vẫn liên tục xuất hiện. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đã nhận được một email từ ban quản lý thông báo rằng nhân viên của Huawei sẽ bị cấp tham gia gia bình duyệt nghiên cứu khoa học. "Chúng tôi không thể tiếp tục cho phép các nhà nghiên cứu của Huawei tham gia đánh giá hoặc biên tập cho quá trình bình duyệt các nghiên cứu của chúng tôi", email viết.

Nhiều khả năng IEEE đã bị buộc phải đưa ra quyết định này. IEEE là tổ chức phi lợi nhuận bao gồm các kỹ sư, nhà khoa học và sinh viên trên toàn thế giới. Viện nghiên cứu này đã tạo ra nhiều tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp máy tính và điện tử. Đây là một thông tin khá sốc bởi cho tới thời điểm này các nhà nghiên cứu, kỹ sư của Huawei luôn đóng vai trò quan trọng trong Viện.

Viện nghiên cứu danh tiếng thế giới cấm nhân viên Huawei tham gia bình duyệt nghiên cứu khoa học - Ảnh 1.

Huawei đã tham gia 177 tổ chức phát triển các tiêu chuẩn và những tổ chức mã nguồn mở. Hãng này cũng nắm giữ 183 vị trí chủ chốt, có ghế trong ban giám đốc của IEEE-SA, ETSI, WFA và những tổ chức khác. Thậm chí, gần đây, Huawei còn tổ chức hội thảo P2413 của IEEE tại Thâm Quyến để quảng bá tiêu chuẩn thành phố thông minh của IEEE.

Việc nhân viên Huawei bị cấm tham gia bình duyệt các nghiên cứu khoa học của IEEE đã khiến nhiều nhà nghiên cứu bị sốc. Giáo sư Zhihua Zhou của Đại học Nam Kinh không giấu nổi sự ngạc nhiên khi biết thông tin trên. Theo ông Zhou, IEEE là một tổ chức quốc tế đăng ký hoạt động ở Mỹ chứ không phải một tổ chức của Mỹ. Chính vì thế, Mỹ không có quyền buộc IEEE phải cấm nhân viên Huawei tham gia bình duyệt nghiên cứu khoa học. Ông Zhou kêu gọi các chuyên gia ở mọi cấp độ quản lý trong IEEE đồng ý với phương án chuyển đăng ký hoạt động của IEEE sang Thụy Sĩ.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ