Xem bản thử nghiệm

"Vịnh cướp biển" một lần nữa trở thành trang chia sẻ Torrent được truy cập nhiều nhất

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Đồng thời, trang web này cũng sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13 của mình trong tuần này.

Trong tuần này, The Pirate Bay sẽ kỷ niệm sinh nhật thứ 13 của mình, bằng việc lại một lần nữa, trở thành trang torrent có nhiều người truy cập nhất.

"Vịnh cướp biển" được thành lập vào năm 2003, bởi một tổ chức đến từ Thụy Điển mang tên Piratbyrån. Ý tưởng ban đầu là lập nên mạng lưới chia sẻ tài nguyên tại Thụy Điển - tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, trang web này trở thành một trong những trang chia sẻ torrent nổi tiếng nhất thế giới.

Trong 13 năm qua, The Pirate Bay không ít lần bị "rơi vào tầm ngắm" của các cơ quan chức năng. Chẳng hạn như vào nằm 2006, chính quyền Thụy Điển đã tìm cách tiêu diệt "Vịnh cướp biển" dưới áp lực đến từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các cáo buộc về mặt luật pháp, cũng như các nỗ lực đánh sập trang web này, đều không thành công, vì chỉ ít lâu sau, "Vịnh cướp biển" lại trở lại như chưa từng có gì xảy ra.

Vịnh cướp biển được so sánh với con quái vật Hydra trong thần thoại - chặt một đầu thì 3 đầu khác mọc ra
"Vịnh cướp biển" được so sánh với con quái vật Hydra trong thần thoại - chặt một đầu thì 3 đầu khác mọc ra

Đặt trong bối cảnh, mới tháng trước, KickassTorrents phải đóng cửa, hay Torrentz bị tiêu diệt cách đây mấy hôm, việc The Pirate Bay vẫn còn tồn tại đã là một thành tựu đáng kinh ngạc rồi. Hơn nữa, trong danh sách top 5 những trang Torrent có lượng truy cập lớn nhất, chưa năm nào mà "Vịnh cướp biển" lại vắng mặt cả.

Và với việc, những người "khách quen" của KickassTorrents và Torrentz, giờ đây lại "bơi về với Vịnh" để tìm kiếm torrent theo nhu cầu, The Pirate Bay lại một lần nữa trở thành trang Torrent có lượng truy cập lớn nhất thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, các thành viên đến từ The Pirate Bay đều không mấy vui mừng với tình cảnh hiện tại - khi mà hàng loạt các trang chia sẻ torrent bị hạ gục và phải đóng cửa, nhưng họ vẫn tin rằng, The Pirate Bay sẽ tiếp tục tồn tại để thực hiện "nhiệm vụ quan trọng" đối với cộng đồng.

"Đến bây giờ, The Pirate Bay vẫn đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng cướp biển giống như trước đây, và chắc chắn sẽ còn tiếp tục giữ vững vai trò này trong một thời gian dài sắp tới nữa" - Spud17, một thành viên trong ban quản trị TPB chia sẻ. "Đúng là TPB vẫn còn có những lỗi nhỏ, cũng như những nhược điểm nhất định, nhưng chắc chắn đây vẫn là điểm đến để đáp ứng nhu cầu chia sẻ dữ liệu với mọi người, và tôi tin rằng TPB sẽ tiếp tục tồn tại trong vòng 20 hoặc 30 năm nữa, kể cả khi công nghệ thay đổi".

"Vịnh cướp biển không phải là một trang web hoàn hảo. Đến nay nó vẫn gặp cả tá vấn đề khác nhau, nhưng kể cả vậy, trang web này vẫn luôn đơn giản, nhanh chóng, và chính xác" - Xe, cựu thành viên ban quản trị TPB cho hay. "Vậy nên, không lấy gì làm bất ngờ khi TPB lại một lần nữa, trở thành điểm đến của cộng đồng cướp biển, hay TPB đã trở thành một trong những trang chia sẻ torrent sống lâu nhất ở thời điểm hiện tại".

Kết thúc bài viết, chúng ta hãy cùng nhìn lại Top 5 trang chia sẻ Torrent nổi tiếng nhất trong 10 năm trở lại đây, để thấy được tầm ảnh hưởng của The Pirate Bay đối với cộng đồng lớn như thế nào.

2007

1. TorrentSpy

2. Mininova

3. The Pirate Bay

4. isoHunt

5. Demonoid

2008

1. Mininova

2. isoHunt

3. The Pirate Bay

4. Torrentz

5. BTJunkie

2009

1. The Pirate Bay

2. Mininova

3. isoHunt

4. Torrentz

5. Torrentreactor

2010

1. The Pirate Bay

2. Torrentz

3. isoHunt

4. Mininova

5. BTJunkie

2011

1. The Pirate Bay

2. Torrentz

3. isoHunt

4. KickassTorrents

5. BTJunkie

2012

1. The Pirate Bay

2. Torrentz.com

3. KickassTorrents

4. isoHunt

5. BTJunkie

2013

1. The Pirate Bay

2. KickassTorrents

3. Torrentz

4. ExtraTorrent

5. 1337X

2014

1. The Pirate Bay

2. KickassTorrents

3. Torrentz

4. ExtraTorrent

5. YIFY-Torrents

2015

1. KickassTorrents

2. Torrentz.com

3. ExtraTorrent

4. The Pirate Bay

5. YTS

2016

1. KickassTorrents

2. The Pirate Bay

3. ExtraTorrent

4. Torrentz

4. RARBG

Hôm nay

1. The Pirate Bay

2. ExtraTorrent

3. RARBG

4. YTS.AG

5. 1337X

Tham khảo TorrentFreak

Bình luận