Xem bản thử nghiệm

Vừa biểu diễn ngon lành xong, chú robot tội nghiệp trượt chân ngã sấp mặt

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Dạo gần đây, quá nhiều đau thương và mất mát diễn ra với thế giới robot.

Hôm trước, một con robot ngã nước rồi chết đuối đã làm cư dân mạng muôn nơi tỏ lòng tiếc thương chỉ ít lâu sau khi tin buồn lam truyền. Thế mà con robot của Boston Dynamics ngã sấp mặt tại sự kiện biểu diễn từ hơn một tháng trước rồi mà giờ cư dân mạng mới biết tới.

Nhưng mà thật lòng mà nói, chuyện vấp chân ngã này có thể xảy tới với bất kì ai trong chúng ta.

Tưởng như Atlas đã có một màn biểu diễn thành công, ai ngờ ...

Tại sự kiện hàng năm mang tên Những Nhà lãnh đạo Đại hội của Khoa học và Công nghệ Tương lai diễn ra tại Đại học Massachusetts Lowell, hãng nghiên cứu và chế tạo robot Boston Dynamics giới thiệu với công chúng con robot mang hình người Atlas của họ, kèm theo một vài màn biểu diễn độc và lạ (so với robot nói chung) trên sân khấu.

Mọi thứ diễn ra hoàn hảo: Atlas bước ra sân khấu, biểu diễn trơn tru với màn nhấc hộp chạy lăng quăng, lôi kéo được vài tràng cười từ khán giả khi chơi đùa với chú robot bốn chân SpotMini. Tưởng chừng màn biểu diễn sẽ thành công mỹ mãn.

Thế rồi ngay ở giây phút cuối cùng, sau khi Atlas hoàn thành màn biểu diễn và bước vào trong, cậu đã vướng vào cái đèn chiếu đặt dưới sàn và ngã sấp mặt, biến mất sau tấm rèm che sân khấu. Tưởng là SpotMini vội vàng chạy lại chỗ Atlas ngã để xem người anh em của mình có bị đau không, hóa ra là đấy là do người điều khiển 2 chú robot đưa chúng rời sân khấu. Ấy là cái giây phút khiến tôi chợt nhớ ra là robot chưa có tri giác, chưa biết cảm nhận đau đớn hay chưa biết thương xót ai cả.

Cú ngã này đã diễn ra từ hơn một tháng trước rồi, chẳng có ai biết tới nó cho đến khi diễn dàn Reddit “bới” ra được đoạn video trên. Không biết Atlas có bị hỏng hóc gì sau cú vồ ếch kia không, mong là cậu chàng này không sao. Giới robot vừa mất đi một anh bảo vệ cách đây không lâu, chúng không đáng phải chịu thêm một mất mát nữa.

À mà quên, robot làm gì có tri giác đâu nhỉ ...

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ