Xem bản thử nghiệm

Vừa khai mạc, Olympic PyeongChang đã bị hacker tấn công

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Hậu quả đã được khắc phục nhưng ban tổ chức từ chối tiết lộ các thông tin liên quan vụ tấn công mạng này.

Cách đây vài ngày, các nhà quản lý đã tìm thấy một số hoạt động đáng ngờ trên hệ thống trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018. Và bây giờ, họ đã khẳng định chính xác: đó là một cuộc tấn công trên không gian mạng.

Vừa khai mạc, Olympic PyeongChang đã bị hacker tấn công - Ảnh 1.

Các nhà tổ chức PyeongChang tiết lộ rằng có một số thiết bị ảnh hưởng (bao gồm cả internet và TV) trong khi các vận động viên đi diễu hành. Tất cả mọi thứ đã được "giải quyết và phục hồi". Một thành viên của ban tổ chức nói rằng họ biết nguyên nhân của vụ tấn công nhưng từ chối tiết lộ sau khi có cuộc nói chuyện với Ủy ban Olympic Quốc tế.

Một số người đặt nghi vấn đến các hacker của Nga. Do bê bối về doping gần đây mà đất nước này đã bị cấm tham gia Thế vận hội mùa đông. Các nhà nghiên cứu bảo mật tìm thấy một số bằng chứng cho thấy tin tặc Nga đã cố gắng làm gián đoạn Thế vận hội nhằm mục đích trả thù vì nước họ không được tham dự.

Về phía Nga, họ bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng báo chí phương Tây đã “điều tra giả” và không có chứng cứ xác thực. Sau những trận đấu tại Thế vận hội mùa hè 2016 ở Rio, các hacker Nga (được cho là có sự bảo trợ của nhà nước ở phía sau) đã làm rò rỉ các tập tin có liên quan đến các vận động viên tham dự sự kiện này.

Trong khi đó, Bắc Triều Tiên cũng chỉ cách PyeongChang – địa điểm tổ chức Olympic mùa đông 2018 – 50 dặm. Các hacker của đất nước này cũng có tiếng trên thế giới và từng tham gia vào nhiều vụ tấn công đình đám. Tuy nhiên, lần này họ không có nhiều lí do để tấn công vì các vận động viên của nước này cũng đang tranh tài tại Olympic PyeongChang. Thế vận hội lần này cũng là cái cớ để diễn ra một Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo của 2 bên. Nếu hành động tấn công diễn ra bởi hacker của Triều Tiên thì nó sẽ làm suy yếu các nỗ lực hòa bình của 2 quốc gia.

Tham khảo: Engadget

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ