Xem bản thử nghiệm

WHO: 1,2 triệu thanh thiếu niên tử vong đáng tiếc mỗi năm vì sức khỏe bị "bỏ quên"

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Năm 2015, có khoảng 67.000 thanh thiếu niên tự tử.

Hơn 3.000 thanh thiếu niên trên thế giới tử vong mỗi ngày vì các nguyên nhân có thể ngăn ngừa được, một báo cáo mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết. Đó là một con số tương đương khoảng 1,2 triệu trường hợp mỗi năm, tập trung ở các quốc gia đang phát triển.

Theo báo cáo của WHO, 855.000 thanh thiếu niên trong độ tuổi 10 đến 19 đã tử vong vào năm 2015, thuộc các nước có thu nhập thấp và trung bình ở khu vực Châu Phi và Đông Nam Á.

Ba nguyên nhân hàng đầu gây ra các ca tử vong này ở thanh thiếu niên là: tai nạn giao thông, nhiễm trùng đường hô hấp dưới và tự tử. Chúng đều có thể ngăn ngừa nếu các quốc gia quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục và hỗ trợ các hoạt động cộng đồng.

Rối loạn về sức khoẻ tâm thần, sử dụng chất gây nghiện và chế độ dinh dưỡng nghèo nàn cũng góp phần gây tử vong có thể ngăn ngừa được ở thanh thiếu niên.


WHO: 1,2 triệu thanh thiếu niên tử vong đáng tiếc mỗi năm vì sức khỏe bị bỏ quên

WHO: 1,2 triệu thanh thiếu niên tử vong đáng tiếc mỗi năm vì sức khỏe bị "bỏ quên"

Tiến sĩ Flavia Bustreo, Trợ lý Tổng giám đốc tại Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết dường như nhiều quốc gia đang bỏ quên đến việc chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên. "Đối tượng thanh thiếu niên đã hoàn toàn vắng mặt trong các kế hoạch y tế quốc gia từ nhiều thập kỷ nay", ông cho biết.

Nếu các quốc gia chịu khó chăm lo hơn nữa cho thanh thiếu niên, họ sẽ tạo ra được một thế hệ tiếp theo khỏe mạnh. Nguồn nhân lực chính là khoản đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận to lớn cho tương lai.

Theo báo cáo của WHO, các nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt đáng kể về nguyên nhân gây tử vong ở các lứa tuổi và giới tính.

Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho lứa tuổi từ 10 đến 19. Trong đó, những bé trai từ 15 đến 19 tuổi là đối tượng có nguy cơ cao nhất.

Các bé gái từ 10 đến 14 tuổi có nguy cơ tử vong cao do các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, bắt nguồn từ ô nhiễm không khí trong nhà và các biến chứng nếu mang thai từ 15 đến 19 tuổi.

Tự tử là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở trẻ vị thành niên vào năm 2015 với 67.000 ca tử vong.

Hiện tại, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho thanh thiếu niên đang tăng lên ở một số quốc gia có khủng hoảng hoặc bất ổn. Đó là nơi những đứa trẻ bắt đầu chịu gánh nặng cho người lớn như đi làm kiếm tiền, chăm sóc người thân, một số kết hôn sớm.

Tiến sĩ Anthony Costello, Giám đốc Sức khoẻ tại WHO cho biết các quốc gia phải cải tiến cách thức hệ thống y tế phục vụ đối tượng thanh thiếu niên. Ngoài ra, chúng ta sẽ cần tạo sự phối hợp giữa cha mẹ, gia đình và cộng đồng, bởi 3 yếu tố này đều có ảnh hưởng lớn đến hành vi và sức khỏe mỗi người trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Tham khảo Upi, Cnn

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ