Xem bản thử nghiệm

Windows 10 Cloud cũng có thể sử dụng gói ứng dụng văn phòng Office dành cho Desktop, Google nên dè chừng

Phạm Thái Học , Theo Trí Thức Trẻ

Để chống lại sự bành trướng của ChromeOS, Microsoft đã trang bị “một thứ đáng chú ý” cho Windows Cloud mà Google phải dè chừng.

Trong khi mọi sự chú ý đang đổ dồn về Windows 10 Creators chính thức phát hành vào ngày 11/04 tới thì hôm nay, Mehedi Hassan, “cây bút” của trang công nghệ MSPoweruser vừa đăng tải lên trang Twitter của mình một hình ảnh kèm nội dung chia sẻ về việc Microsoft sẽ đem bộ Office phiên bản dành cho Desktop lên Windows Store.

Và minh chứng cho việc này là hình ảnh các ô Tile chứa các biểu tượng ứng dụng trong bộ Office 2016 được pin trong Start Menu của Windows 10 Redstone 3. (Để bạn đọc dễ hiểu hơn thì các biểu tượng này thuộc về phiên bản Office 2016 dành cho Desktop).

Vì sao việc này lại đáng chú ý? Nếu bạn chưa rõ thì xin nhắc lại là các ứng dụng trên Windows Store hầu như tất cả đều được xây dựng thành phiên bản UWP. Và các ứng dụng UWP thường ít được các người dùng Windows 10 sử dụng vì nó không thể thay thế và hoạt động tốt như phiên bản dành cho Desktop. Chính vì lẽ đó, việc Microsoft đem bộ Office Suite lên Windows Store chắc hẳn có một lí do “sâu xa” nào đó. Và trong bài viết này, lí do có lẽ là để sử dụng trong Windows 10 Cloud Edition.

Windows 10 Cloud là một phiên bản mới và rút gọn của Windows 10, chạy trên nền tảng đám mây tương tự như ChromeOS của Google. Do đó, người dùng không cần phải sở hữu một dàn máy tính có cấu hình “mạnh và xịn” mà chỉ cần có một đường truyền internet ổn định là được.

Windows 10 Cloud được biết đến như là một sự thay thế dành cho Windows RT. Và nó được thiết kế để chạy các ứng dụng Universal (UWP) từ kho ứng dụng Windows Store.

Theo một số báo cáo ghi nhận được, sau khi cài đặt Windows 10 Redstone 3 Cloud Edition Build 16170 thì trên Start Menu đã thấy có sẵn các ô Tile liên kết đến các ứng dụng trong bộ Office Suite của Microsoft trên Windows Store. Hiện tại, các liên kết này tạm thời không hoạt động.

Nhưng có thể trong vài tháng tới, các bản build tiếp theo của Windows 10 Redstone 3 Cloud Edition sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn “vũ khí hủy diệt” mà Microsoft chuẩn bị trong cuộc chiến chống lại ChromeOS của Google trên thị trường Netbook.

Có thể nhận thấy việc đem bộ Office Suite cho Desktop lên Windows Store của Microsoft là bằng chứng khá thuyết phục về việc sử dụng Project Centennial trong việc “Port” ứng dụng Win32 sang nền tảng Windows Universal.

Chúng ta hãy cùng chờ xem Microsoft sẽ có những thay đổi tiếp theo ở Windows 10 Cloud như thế nào nhé.

Bình luận