Xem bản thử nghiệm

Windows 10 S có thể thực sự khiến HĐH Windows tốt hơn, nếu chúng ta cho nó cơ hội

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Điều gì tốt cũng cần có thời gian, phải không?

Kể từ khi ra mắt, Windows 10 S nhận được vô số lời chỉ trích về sự hạn chế về tính năng tới mức vô dụng của mình. Có vẻ như Windows 10 S lại đang lặp lại những gì đã từng xảy ra khi Microsoft ra mắt Windows RT – để rồi sớm chết yểu. Lại một lần nữa, Microsoft nghĩ rằng trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể đạt được bằng cách giới hạn người dùng chỉ được tải ứng dụng từ Windows Store, nơi mà hiện tại chỉ có những ứng dụng hết sức cơ bản.

Nhưng, nếu chúng ta suy nghĩ kĩ hơn, rất có thể lần nay Microsoft đã đúng: Windows 10 S có thể thay đổi tương lai hệ điều hành này, nếu chúng ta cho nó một cơ hội.

Windows 10 S bị giới hạn, nhưng không đến mức như bạn nghĩ

Windows 10 S khi ngay khi ra mắt đã nhận được những cái nhìn không mấy thiện cảm, bởi vì nó có phần tương tự Windows RT. Hệ điều hành bị lãng quên của Microsoft chỉ có thể chạy các ứng dụng “Metro” hỗ trợ cảm ứng, tức là chỉ thích hợp với các vi xử lý ARM.

Về thực tế sử dụng, điều đó không có gì sai trái cả, nhưng vì khác biệt này, giới lập trình viên sẽ phải viết lại hoàn toàn các ứng dụng của họ nếu muốn chúng có mặt trên Windows RT. Thế là từ đó một vòng luẩn quẩn mở ra: lập trình viên không làm ứng dụng cho Windows RT vì nghĩ rằng không ai sẽ dùng HĐH này, và điều này hiển nhiên trở thành sự thực, vì chẳng có ai làm ứng dụng cho Windows RT!


Windows RT vẫn còn ám ảnh nhiều người, khiến họ nghi ngại Windows 10 S

Windows RT vẫn còn ám ảnh nhiều người, khiến họ nghi ngại Windows 10 S

Windows 10 S tưởng chừng bị giới hạn, nhưng sự thực lại không như vậy. Khác biệt quan trọng nhất ở đây là: Windows 10 S có thể chạy các ứng dụng cũ – các phần mềm Win32 mà bạn đang sử dụng. Ở mức độ cơ bản, lập trình viên chỉ cần đóng gói lại các ứng dụng này để chúng có thể xuất hiện trên Windows Store.

Tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi lập trình viên phải làm việc một chút, và Windows Store có áp đặt một số giới hạn cho các ứng dụng, nhưng dù sao như vậy vẫn còn dễ dàng hơn nhiều so với việc làm lại ứng dụng từ đầu. Thực tế là, phía Microsoft lại khá thoải mái về việc ứng dụng nào có thể xuất hiện trên chợ ứng dụng của mình.

Không như với Windows RT, bối cảnh hiện tại hoàn toàn thoải mái để giới lập trình chuyển ứng dụng của họ từ phiên bản Win32 thông thường sang dạng phần mêm trên Windows Store một cách đơn giản. Microsoft, như trong nhiều lần các lãnh đạo cấp cao chia sẻ, rất hy vọng giới phát triển phần mềm sẽ chuyển qua sử dụng nền tảng UWP (Universal Windows Platform) mới và hiệu quả hơn trong những năm tới. Thế nhưng, nếu giới lập trình viên chỉ muốn chuyển ứng dụng sẵn có lên Windows Store, thì Microsoft cũng không làm khó.

Windows 10 S khiến hệ điều hành Windows tốt hơn

Có thể thấy, nếu Windows 10 S không đem lại lợi ích gì thực tế, thì những điều được đề cập bên trên sẽ trở nên vô nghĩa. Tất nhiên là không phải như thế rồi!

Đầu tiên, có thể dễ nhận thấy, trải nghiệm người dùng khi cài đặt ứng dụng Windows kiểu truyền thống là vô cùng tệ hại. Người dùng được đòi hỏi ấn một loạt nút Next, rồi Agree, Finish một cách ngớ ngẩn. Nhiều lập trình viên còn “lén” đính kèm trong một loạt bước cài đặt đó một số thứ họ muốn người dùng cài đặt.

Bạn có muốn cài thêm một toolbar trình duyệt toàn hiện quảng cáo mua sắm cùng với bất cứ ứng dụng gì bạn đang cài không? Không!

Bạn có muốn đăng ký nhận một núi mail mà chẳng bao giờ đọc không? Không, làm ơn!

Bạn có muốn ứng dụng khởi chạy cùng hệ điều hành không? Có lẽ là không.

Những ứng dụng này thường xuyên cài đặt thêm những driver quái lạ, đòi quyền để làm loạn Windows registry, hay tạo ra cả đống file rác trong ổ cứng. Những dịch vụ đi kèm thì không ít thì nhiều làm máy chậm đi, thậm chí làm giảm thời lượng pin với người dùng laptop. Câu hỏi đặt ra là: Nếu thực sự có nhiều thứ cần phải chấp nhận như vậy thì tại sao nhà sản xuất không giải quyết với Microsoft luôn đi?

Đó chính xác là điều mà Microsoft đang làm, trải nghiệm cài đặt trên Windows 10 S rõ ràng là sẽ thoải mái và tiện lợi hơn rất nhiều. Nếu chưa sử dụng Windows 10 S, bạn hãy cứ thử so sánh việc cài ứng dụng trên smartphone so với việc cài trên Windows trước đây sẽ hiểu. Apple đã đem lại trải nghiệm tương tự trên macOS từ lâu, và Microsoft với thị phần lớn hơn hẳn không thể “dậm chân tại chỗ” lâu như thế.

Được rồi, bạn có thể gặp đôi chút khó khăn với Windows 10 S (do chưa có nhiều ứng dụng), nhưng rõ ràng cách cài đặt này sẽ khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là cho người dùng thông thường, bởi vì:

- Bạn đơn giản chỉ cần tìm bất cứ gì mình muốn, rồi nhấn nút “Cài đặt”. Xong!

- Bạn sẽ không tiêu tốn dung lượng cho các file cài đặt

- Bạn có thể so sánh trực tiếp giữa nhiều ứng dụng có cùng tính năng

- Bạn sẽ không phải lo bị “dắt mũi” vào việc cài đặt những thứ không cần thiết

- Bạn có thể xem đánh giá ứng dụng trước khi tải

- Bạn có thể yên tâm ứng dụng cài đặt kiểu này sẽ an toàn và dễ gỡ hơn khi không cần thiết

- Các ứng dụng sẽ phải hỏi quyền từ bạn trước khi truy cập tài nguyên

Có thể, cách cài đặt truyền thống đã quá quen thuộc với thế hệ chúng ta. Thế nhưng, hãy nghĩ về những thế hệ trẻ hơn, sử dụng các thiết bị di động với những cửa hàng ứng dụng vô cùng tiện lợi. Khi đó chiếc máy tính, với cách cài đặt “cổ lỗ sĩ” lại trở nên xa lạ.

Windows Store có ít ứng dụng bởi vì giới lập trình viên còn “cứng đầu”

Với vị thế của một gã khổng lồ như Microsoft, Windows 10 S có thành công hay không gần như hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Họ cần phải nỗ lực thêm trong việc khuyến khích giới lập trình viên chuyển các ứng dụng hiện tại của họ lên Windows Store, cũng như tạo ưứng dụng mới trong tương lai xa hơn.

Nhưng đó có thể lại chính là nguyên nhân tồn tại của Windows 10 S: là một công cụ bước đệm cho sự thành công của Windows Store. Đây chính là lí do tại sao Microsoft cài mặc định Windows 10 S trên sản phẩm hướng tới thị trường phổ thông của hãng, chiếc Surface Laptop.

Có thể trong thế giới lý tưởng của Microsoft, Windows 10 S không cần thiết phải tồn tại. Họ đơn giản có thể “ép” giới lập trình bằng hệ điều hành mới, khiến họ không còn cách nào khác phải đưa ứng dụng lên Windows Store, cũng như từ bỏ việc làm hay cập nhật ứng dụng Win32.

Nhưng dù sao, Windows cũng là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng trong mọi lĩnh vực: từ các doanh nghiệp, trường học cho tới phục vụ gaming hay làm đồ họa và nhiều nhiều nữa. Con người ta không thích những sự thay đổi, nếu Microsoft chỉ đơn giản bỏ mọi ứng dụng cũ để mở đường cho hệ thống mới, hẳn là rất nhiều người sẽ hóa điên.

Nhưng khi chọn cách an toàn như hiện tại, Microsoft cho giới lập trình viên một lí do để tạo ra các ứng dụng hiện đại. Các ứng dụng Windows Store hứa hẹn hỗ trợ tốt hơn cho màn hình cảm ứng, thiết kế hiện đại (và đẹp) hơn, thời lượng pin lâu hơn, giúp máy có hiệu năng tốt hơn, và cải thiện khả năng bảo mật. Đây không phải là điều mà tất cả chúng ta muốn ư?

Dù cho Microsoft có sử dụng hết mọi khả năng để thuyết phục giới lập trình viên đưa ứng dụng lên Windows Store, các ứng dụng vẫn phải chịu chi phối bởi người dùng. Thế nên, trước khi bạn nâng cấp lên bản Pro từ Windows 10 S, hay nói với bạn bè mình tránh sử dụng Windows 10 S, hãy cho nó một cơ hội, ít nhất là một khoảng thời gian. Đúng, sẽ tốn nhiều thời gian để Windows Store trở thành một nguồn tài nguyên mà mọi người thực sự muốn sử dụng, nhưng ít nhất, chúng ta có thể giúp sức đẩy nhanh quá trình này.

Bình luận