Xem bản thử nghiệm

WordPress sắp tròn 15 tuổi: những điều bạn cần biết về dịch vụ hosting phổ biến nhất trên Internet này

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ còn một tháng nữa, WordPress sẽ bước sang tuổi thứ 15. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những ưu điểm của nền tảng này.

WordPress sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của mình vào ngày 27/5/2018. Lần đầu được tung ra vào năm 2003 để thay thế cho b2/cafelog, hiện WordPress đã hỗ trợ hơn 60 triệu website và hoàn toàn miễn phí đối với người dùng - do đó chẳng ngạc nhiên khi có khoảng 30% số website hiện đang hoạt động được xây dựng trên nền tảng dịch vụ này.

Nhưng công nghệ của WordPress đã tiến hóa ra sao trong quãng thời gian hoạt động của nó? Và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Các chuyên gia về WordPress là WP Engine và Fabio Torini đã chia sẻ một số thông tin liên quan WordPress ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Điều gì khiến WP trở nên hấp dẫn đối với các công ty và cá nhân sử dụng nó?

Các tổ chức sử dụng WordPress bởi chi phí thấp (WordPress miễn phí và mã nguồn mở), quy mô trên web và những hiệu ứng của nó đối với việc thuê và marketing các công nghệ tích hợp (hiện 30% trong tổng số các website đang sử dụng WordPress). Ngoài ra, khả năng mở rộng và tính uyển chuyển của WordPress cũng giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc tạo ra nhiều trải nghiệm mới mẻ trong thời gian nhanh hơn nhiều so với các dịch vụ khác.

WordPress sắp tròn 15 tuổi: những điều bạn cần biết về dịch vụ hosting phổ biến nhất trên Internet này - Ảnh 1.

WordPress sắp tròn 15 tuổi. Nền tảng này đã tiến hóa để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng như thế nào?

Ban đầu, WordPress được phát triển như một nền tảng blog, sau đó trải qua nhiều thay đổi lớn và tiến hóa thành nền tảng CMS (quản lý nội dung) hàng đầu trên web.

Thay đổi lớn đầu tiên diễn ra vào khoảng năm 2010, khi WordPress tung ra "custom post types" (các loại bài viết do người dùng tự đặt ra thay vì mặc định) - cho phép người dùng có thể tạo ra các phần nội dung theo kiểu module. Bản cập nhật này đã biến WordPress trông giống một CMS hơn là blog.

Năm 2015, WordPress tiếp tục tung ra Rest API, giúp các nội dung module của WordPress có khả năng được mở rộng hơn nữa. Bản cập nhật này mang lại cho WordPress khả năng đẩy và kéo dữ liệu đến và đi từ các ứng dụng và thiết bị khác.

Thay đổi lớn thứ ba được tung ra vào năm 2017, khi WordPress tung ra WP-CLI - một phương thức cho phép các nhà phát triển sử dụng các chức năng giao diện dòng lệnh để điều khiển các chức năng của WordPress. Bản cập nhật này giúp các nhà phát triển có thể tạo ra thêm nhiều trải nghiệm tự động hóa trong WordPress và đẩy nhanh quá trình phát triển hơn nữa.

Năm 2018, WordPress sẽ tiếp tục tung ra bản cập nhật Gutenberg - hứa hẹn là bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay. Gutenberg sẽ mang đến cho WordPress chức năng tương tự "page builder" (xây dựng nội dung và cấu trúc trang WordPress một cách trực quan), giúp các nhà kiến tạo nội dung dễ dàng hơn nhiều trong việc tạo ra các trải nghiệm mới bằng WordPress.

Một số sai lầm phổ biến mà các thương hiệu mắc phải khi thiết kế và bảo trì trang WordPress của họ?

Sai lầm lớn nhất về mặt thiết kế mà mọi người mắc phải là không đi theo triết lý "mobile first" (ưu tiên hiển thị trên di động). Sẽ rất hữu ích nếu bạn bắt đầu thiết kế trải nghiệm di động trước, bởi đối với nhiều trang web, phần lớn lượng truy cập của chúng đều đến từ các thiết bị di động, Google thì đang sử dụng một công cụ "mobile index" (ưu tiên lập chỉ mục các trang web được thiết kế cho di động) trong hệ thống SEO, và khi các nhà thiết kế bắt đầu thiết kế web để sử dụng trên các màn hình cỡ nhỏ, họ sẽ buộc phải suy nghĩ và đưa vào những yếu tố thực sự hữu dụng và hỗ trợ cho mục đích chính của trang web.

Ở khía cạnh bảo trì, sai lầm lớn nhất mà các công ty gặp phải là.... không hề bảo trì trang web của họ. Các plugin đã lỗi thời, hay thậm chí là cả lõi của WordPress cũng có thể mở ra những lỗ hổng bảo mật làm sụt giảm lòng tin của khách ghé thăm và tác động không tốt đến công việc kinh doanh của bạn.

Bài học lớn nhất ở đây là đừng lập một trang web và rồi quên luôn sự tồn tại của nó!

WordPress sắp tròn 15 tuổi: những điều bạn cần biết về dịch vụ hosting phổ biến nhất trên Internet này - Ảnh 2.

WordPress 5 sẽ ra mắt trong tương lai gần. Chúng ta nên trông đợi những tính năng mới gì?

Bản cập nhật WordPress 5.0 (Gutenberg) tập trung vào việc thêm chức năng "page builder" cho WordPress. Nhờ đó, các nhà kiến tạo nội dung có thể dễ dàng tạo nên các trải nghiệm mới mà không nhất thiết phải làm việc cùng một nhà phát triển hoặc nhà thiết kế. Các công ty cũng có thể sử dụng những tính năng này để đảm bảo rằng nội dung được tạo ra bởi các nhóm kiến tạo nội dung phù hợp với các tiêu chí thương hiệu và các tiêu chuẩn về mã nguồn của công ty mình.

Bởi bản cập nhật Gutenberg là một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử WordPress, bạn nên thử nghiệm nó trên bản sao của trang web mình quản lý trước khi tiến hành áp dụng trên trang web chính. Được biết, bản cập nhật này sẽ được tung ra trong tháng 4/2018, nhưng cũng có thể chậm hơn một chút để đội ngũ phát triển đảm bảo WordPress 5.0 tương thích ngược tốt nhất có thể với 30% số trang web trên mạng vốn đang sử dụng WordPress.

WordPress sắp tròn 15 tuổi: những điều bạn cần biết về dịch vụ hosting phổ biến nhất trên Internet này - Ảnh 3.

WP Engine vừa tung ra một plugin có khả năng tự động chuyển văn bản thành giọng nói. Vậy tính năng kích hoạt giọng nói sẽ đóng vai trò như thế nào trong WordPress?

Nhóm phát triển nhân WordPress hiện không phát triển bất kỳ công nghệ kích hoạt giọng nói nào. Trọng tâm chính của họ là bản cập nhật Guttenberg sắp tới. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái WordPress, và việc WP Engine hợp tác với Amazon để phát triển plugin Polly là một bằng chứng cho thấy sự hỗ trợ của cộng đồng đang giúp WordPress ngày một tiến bộ hơn.

Rất có khả năng tính năng kích hoạt giọng nói sẽ đóng một vai trò nào đó trong nhân WordPress trong tương lai. Với một cộng đồng gồm hàng trăm ngành nhà phát triển và hàng chục ngàn plugin, tính năng kích hoạt giọng nói sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc làm thế nào những đóng góp của cộng đồng có thể mang lại giá trị cho các webmaster.

WordPress sắp tròn 15 tuổi: những điều bạn cần biết về dịch vụ hosting phổ biến nhất trên Internet này - Ảnh 4.

5G sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2019. Nó sẽ mang lại những lợi thế gì để giúp các thương hiệu có thể xây dựng các website của họ?

Tốc độ cực cao của 5G cho phép các webmaster có thể tạo ra những trải nghiệm sinh động hơn, đặc biệt dành cho di động. Thông thường, các webmaster phải giới hạn các trải nghiệm mà họ tạo ra cho di động bởi tầm phủ sóng của các mạng di động không được rộng. Khi 5G đi vào hoạt động, người dùng sẽ có thể truy cập dữ liệu di động tốc độ cao ở khắp mọi nơi, cho phép các webmaster có thể mang lại nhiều thứ hơn lên các trang web di động.

Bên cạnh đó, những thị trường vùng sâu vùng xa vốn trước nay chưa thể sử dụng mạng di động tốc độ cao sẽ có thể sử dụng công nghệ 5G không dây để mang internet băng thông rộng đến tận nhà. Nhờ đó, các webmaster cũng sẽ có thể mang các trải nghiệm vốn dành cho trình duyệt desktop đến các thị trường vùng sâu vùng xa chưa đủ điều kiện.

WordPress sắp tròn 15 tuổi: những điều bạn cần biết về dịch vụ hosting phổ biến nhất trên Internet này - Ảnh 5.

Tương tác của người dùng với internet sẽ thay đổi như thế nào trong từ 5 đến 10 năm tới?

Một trong những thay đổi lớn mà chúng ta sắp được chứng kiến là sự xuất hiện của các nội dung hỗ trợ giọng nói và dựa vào giọng nói. Đây sẽ là một xu hướng trong tương lai, nhưng những hạn chế trong tốc độ và khả năng mở rộng của các giao diện dựa vào giọng nói sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn phương thức tiếp thu nội dung dựa vào văn bản như hiện tại.

Một cuộc khảo sát quy mô quốc tế mới được tiến hành cho thấy giọng nói là phương thức được kỳ vọng hàng đầu để truy cập Internet trong 5 năm tới, theo sau là trải nghiệm tiên đoán (ví dụ: internet sẽ tiên đoán những nhu cầu của bạn và báo cho bạn biết trước khi bạn cần nó). Bước tiến hóa lớn tiếp đến trong thế giới số là các giao diện máy móc con người được điều khiển thông qua AR và VR, khi mà các phần cứng, phần mềm và công nghệ tối cần thiết cho những trải nghiệm này đã đạt độ chín muồi và được sử dụng bởi ngày càng nhiều người.

Tham khảo: TechRadar

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ