Xem bản thử nghiệm

Xem cảnh trực thăng "lực sỹ" có khả năng nâng theo cả một chiếc máy bay khác

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Thêm một thiết kế đột phá bổ sung vào kho tàng công nghệ tiên tiến của ngành quân sự hiện đại trên thế giới.

Trung bình một chiếc máy bay trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk có trọng lượng khoảng 10.000 pound (tương đương hơn 4 tấn tưỡi). Mặc dù đã giảm thiểu đi một vài bộ phận rotor nhưng đó vẫn thật sự là một gánh nặng, về cả nghĩa đen và nghĩa bóng, đối với một một chiếc trực thăng khác nếu phải nâng nó lên với một sợi dây nối.

Tuy nhiên, không gì là không thể, đặc biệt là với chiếc Boeing CH-47 Chinook dưới đây.

Video cung cấp từ Lữ đoàn 40

Đoạn băng này được gửi đến chúng tôi từ Chỉ huy Công tác Công chúng và Dư luận của Lữ đoàn Tác chiến trên không số 40, đồng thời cũng là người đã thông báo về sự kiện trình diễn trên diễn ra tại Kuwait ít ngày trước đó.

Tất nhiên, điều này không đơn giản là hai chiếc máy bay được buộc vào với nhau rồi biểu diễn chơi trò đu dây nhào lộn. Đây là nhiệm vụ thử nghiệm thiết kế và chức năng chính yêu của chiếc Chinook: Chuyên chở và vận chuyển những tài sản quân sự lớn bên dưới (hoặc bên trong) khoang chứa.

“Chiếc Chinook có một hệ thống móc ba phức tạp, giúp cho việc ổn định toàn bộ quy trình vận tải một hoặc nhiều hàng chứa bên ngoài trở nên thuận tiện và hiệu quả, an toàn hơn,” đưa tin bởi Military.com. “Những kiện hàng có kích thước lớn thuộc lĩnh vực pháo binh như đạn 155mm có thể được vận chuyển với vận tốc lên đến 160 dặm/giờ (tương đương 256 km/h), sử dụng cơ chế hoạt động được tối ưu hóa của móc ba. Thậm chí trọng tải gồm nhiều vật cũng có thể được thực hiện thành công đối với nhiều đích đến khác nhau chỉ trong một lần xuất kích.”


Chân dung chiếc máy bay lực sỹ

Chân dung chiếc máy bay "lực sỹ"

Sức nâng tối đa của hệ thống móc treo là 26.000 pound (khoảng 11.700 kg), đồng nghĩa với việc chiếc Black Hawk như đã đề cập phía trên chỉ là còn là vấn đề đơn giản với sự giúp sức của Chinook. Theo thông số chi tiết, chiếc Chinook phi thường này được cấu tạo bởi hai động cơ trục xoắn T55, sản sinh hơn 4000 shp (đơn vị đo sức đẩy) từ hệ thống cánh quạt có đường kính dài 18m.

Về bộ phận nhân sự, cần đến 3 người để vận hành và điều khiển được Chinook - 2 phi công và 1 hoa tiêu. Theo như video cung cấp, có vẻ như anh chàng đóng vai trò con mắt thứ 3, làm nhiệm vụ quan sát và chỉ dẫn chính sẽ được trang bị một máy quay GoPro trên mũ bảo hiểm. Ngoài ra, số hành khách ngồi vừa bên trong khoang chứa của máy bay có thể lên tới 33 người.

Tham khảo: Foxtrotalpha

NỔI BẬT TRANG CHỦ