Xem bản thử nghiệm

Xem robot nhảy như cún con, leo cầu thang cực chuyên nghiệp mà chẳng cần đến camera quan sát

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Cheetah 3 là robot đang được MIT nghiên cứu nhằm phục vụ cho nhiều mục đích trong tương lai.

Hầu hết các loại robot đều nhờ vào camera và những cảm biến hình ảnh khác để nhận biết môi trường xung quanh và di chuyển, nhưng đôi khi các cảm biến này chính là điểm yếu trong quá trình tập luyện cho robot, nếu môi trường quá tối, nhiều vật cản lộn xộn, chúng sẽ không vận hành tốt. Viện công nghệ MIT đã có một giải pháp cho vấn đề này và các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm trên robot Cheetah 3.

Robot Cheetah 3

Thay vì dùng camera, Cheetah 3 dựa vào các thuật toán để “cảm nhận” môi trường xung quanh, như cách mà bạn nhận ra đường đi đến toilet trong nhà dù có là nửa đêm tắt đèn tối thui. Sau đó, nó sẽ tự nghĩ ra hướng tốt nhất để di chuyển.

Thuật toán đầu tiên sử dụng dữ liệu từ gia tốc kế, con quay hồi chuyển và các động cơ khớp chân để tính toán xác suất chân giao tiếp với vật thể xung quanh, khả năng bị kẹt và tính toán lực cần thiết. Nếu Cheetah gặp phải một vật cản bất ngờ, nó có thể tự quyết định điều chỉnh bước đi cho phù hợp.

Xem robot nhảy như cún con, leo cầu thang cực chuyên nghiệp mà chẳng cần đến camera quan sát - Ảnh 2.

Trong khi đó, thuật toán thứ hai sẽ dự đoán vị trí của robot để giúp nó nhanh xóng phản xạ với tình huống xung quanh. Ngay cả khi bạn đẩy nó thì Cheetah vẫn có thể quay trở lại đúng đường cũ, mọi thứ diễn ra mà không cần camera quan sát.

Xem robot nhảy như cún con, leo cầu thang cực chuyên nghiệp mà chẳng cần đến camera quan sát - Ảnh 3.

Tất nhiên MIT không chỉ áp dụng duy nhất một loại công nghệ nhận biết phương hướng bằng thuật toán cho robot, họ sẽ kết hợp nó với những công nghệ khác như một phương pháp hỗ trợ khi robot không thể thấy rõ đường đi thông qua camera hay bất ngờ gặp vật cản ngoài tầm mắt. Trong tương lai điều này sẽ rất hữu ích với những robot cứu nạn.

Ngoài ra các khả năng "nghiêm túc" trên, Cheetah 3 giờ đây còn có thể nhún nhảy như cún con đang chờ ăn cực dễ thương nữa. Quả là một robot đa tài.

Xem robot nhảy như cún con, leo cầu thang cực chuyên nghiệp mà chẳng cần đến camera quan sát - Ảnh 4.

Tham khảo: TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ