Xem bản thử nghiệm

Xuất hiện đoạn video "hủy diệt iPhone", khiến máy bị treo cứng sau khi xem xong

Minh Trang , Theo Trí Thức Trẻ

Thêm một lỗ hổng mới của iOS được phát hiện và có thể bị lợi dụng để trở thành trò chơi khăm

Thời gian gần đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau một đoạn clip "bí ẩn", nhưng không phải ở nội dung mà là vì nó sẽ khiến mọi chiếc iPhone bị treo. Có độ dài chỉ 5 giây và không có gì đặc biệt, nhưng sau khi xem xong thì một vài giây sau, iPhone sẽ bị treo cứng. Các nút nguồn, Home hay màn hình cảm ứng đều không hoạt động, và người dùng sẽ buộc phải khởi động lại bằng cách giữ phím nguồn + home trong vài giây.

Vấn đề này xảy ra ngay cả khi người dùng đã nhanh tay thoát khỏi ứng dụng sau khi xem đoạn video. Theo thử nghiệm của chúng tôi, tất cả các thiết bị chạy iOS 8 trở lên, bao gồm cả iOS 10.1 mới nhất đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người dùng Android, Windows hay thậm chí là macOS lại không gặp phải lỗi này.

Đoạn video bí ẩn khiến mọi chiếc iPhone bị treo

Mặc dù đoạn clip này không gây hỏng hóc hay mở ra bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào, tuy nhiên nó có thể biến thành một trò chơi khăm ác ý, ảnh hưởng trực tiếp đến những người dùng iPhone thiếu hiểu biết. Với việc nó có thể được dễ dàng chèn vào các website, chia sẻ dưới dạng tin nhắn hay trên các mạng xã hội, người dùng rất dễ bị "sa bẫy".

Để phòng tránh, nếu như bạn nhận được một đường link dẫn đến một đoạn video có thumbnail như dưới đây, tuyệt đối không được bấm vào xem. Như đã nói ở trên, trong trường hợp máy bị treo, bạn có thể giữ tổ hợp phím phím Home + Nguồn trong vài giây để khởi động lại máy.


Nếu như nhận được một đoạn clip với thumbnail như thế này thì đừng bấm xem nhé!

Nếu như nhận được một đoạn clip với thumbnail như thế này thì đừng bấm xem nhé!

Trước đây, đã có không ít những trò chơi khăm được tạo ra nhằm hướng tới người dùng iPhone. Hồi đâu năm nay, một website có tên crashsafari.com đã được tạo ra nhằm tấn công một lỗi của trình duyệt Safari và khiến iPhone tự khởi động lại. Năm ngoái, một lỗi khác liên quan đến khả năng phân tích ký tự Unicode của iOS cũng khiến cho iPhone tự khởi động lại mỗi khi dòng ký tự Ả Rập xuất hiện trên màn hình.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ