Xem bản thử nghiệm

YouTube cấm video hướng dẫn "độ" súng để tăng tốc độ bắn sau vụ xả súng tại Las Vegas

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Sau những vụ xả súng đẫm màu tại Mỹ gần đây YouTube đã có những thay đổi nhằm góp phần ngăn chặn, giảm thiểu vụ việc tương tự xảy ra.

Tuần trước, 18 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở Las Vegas. 17 khẩu súng đã được tìm thấy trong phòng khách sạn của hung thủ Stephen Paddock và hơn chục khẩu đã được độ lại giúp tăng tốc độ bắn. Cụ thể, những khẩu súng này được bổ sung thêm bộ phận "bump stock" giúp biến súng bán tự động thành hoàn toàn tự động.

Hóa ra chẳng khó để tìm thấy những video hướng dẫn độ súng, gắn thêm "bump stock" trên YouTube và điều này khiến mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới phải có những thay đổi.

Cụ thể, một phát ngôn viên của YouTube vừa tuyên bố rằng họ đã ra lệnh cấm những video hướng dẫn độ súng để tăng tốc độ bắn. "Chúng tôi từ lâu đã có chính sách chống lại những nội dung độc hại và nguy hiểm", phát ngôn viên của YouTube tuyên bố. "Sau thảm kịch gần đây ở Las Vegas, chúng tôi đã kiểm duyệt kỹ hơn các video hướng dẫn cách chỉnh sửa súng để chúng bắn nhanh hơn và chúng tôi đã mở rộng chính sách hiện tại để cấm những video kiểu như vậy".

Trước lệnh cấm những video liên quan tới "bump stock" gần đây, YouTube đã cấm những nội dung có ý định kích động bạo lực hoặc khuyến khích các hoạt động nguy hiểm hoặc có các hành vi phạm pháp có nguy cơ gây tổn thương nghiêm trọng hoặc chết người. Danh mục cấm của YouTube bao gồm hướng dẫn chế bom, trò nhịn thở, sử dụng thuốc kích thích hoặc các hành vi có thể gây thương tích nghiêm trọng khác.

Thực tế, theo luật của Mỹ bổ sung "bump stock" không phải là hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, với thiết bị này, những tên tội phạm như Paddock có thể giết hàng chục người trong vài giây.

Lệnh cấm gần đây của YouTube đối với các video độ súng chỉ như muối bỏ bể và hiện trên nền tảng này vẫn tồn tại rất nhiều video hướng dẫn sử dụng, chế tạo và độ súng khác.

Ở thời điểm này, vẫn có những video hướng dẫn cách biến súng bán tự động thành hoàn toàn tự động. Một vài trong số những video này có tới hàng trăm ngàn lượt xem.

YouTube cấm video hướng dẫn độ súng để tăng tốc độ bắn sau vụ xả súng tại Las Vegas - Ảnh 1.

YouTube cấm video hướng dẫn độ súng để tăng tốc độ bắn sau vụ xả súng tại Las Vegas - Ảnh 2.

YouTube cấm video hướng dẫn độ súng để tăng tốc độ bắn sau vụ xả súng tại Las Vegas - Ảnh 3.

Sau khi lệnh cấm của YouTube được ban hành vẫn còn những video hướng dẫn độ súng từ bán tự động sang hoàn toàn tự động như thế này

Điều này khiến mọi người nghi ngờ cam kết của YouTube về việc loại bỏ những video độ súng để tăng khả năng sát thương. Hy vọng rằng đi kèm với cam kết của mình, YouTube sẽ có những hành động triệt để hơn trong tương lai.

Bình luận