14.000 nhà khoa học cảnh báo "các dấu hiệu sống" của Trái Đất đang xấu đi nhanh chóng vì con người

ryankog,  

Vào năm 2019, các nhà khoa học đã theo dõi 31 chỉ số sức khỏe của Trái Đất. Hai năm sau, những con số này lại càng tệ hơn.

Trái Đất đang phải hứng chịu ô nhiễm và nhiệt độ toàn cầu nóng dần lên, một cảnh báo mới từ hàng chục ngàn nhà khoa học lại tiếp tục cho thấy rằng “ngôi nhà” chung của tất cả chúng ta đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Trong một báo cáo mới, 14.000 nhà khoa học từ 34 quốc gia đã đưa ra một cảnh báo về tình trạng của hành tinh chúng ta, và điều này thực sự tàn khốc.

14.000 nhà khoa học cảnh báo các dấu hiệu sống của Trái Đất đang xấu đi nhanh chóng vì con người - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu viết: "Chúng ta đang ở gần hoặc đã vượt qua các điểm giới hạn liên quan đến các phần quan trọng của hệ thống trên Trái Đất, bao gồm các tảng băng ở Tây Nam Cực và Greenland, các rạn san hô vùng biển ấm và rừng nhiệt đới Amazon".

"Với những phát triển đáng báo động này, chúng ta cần phải liên tục cập nhật về tình trạng khẩn cấp của khí hậu."

Vào năm 2019, 11.258 nhà khoa học đã công bố một báo cáo trên tạp chí BioScience, cảnh báo thế giới về tình trạng khẩn cấp về khí hậu nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt.

Gần hai năm sau, mọi thứ đã không thể tiến triển theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

"Đặc biệt đáng lo ngại là sự gia tăng các thảm họa liên quan đến khí hậu, bao gồm các vụ cháy lớn ở Úc năm 2019-20 và ba loại khí nhà kính chính - carbon dioxide, methane và nitrous oxide - lập kỷ lục về nồng độ trong khí quyển vào năm 2020 và một lần nữa vào năm 2021". Nhà sinh thái học Thomas Newsome của Đại học Sydney cho biết.

"Điều này vẫn xảy ra bất chấp sự thay đổi trong đại dịch COVID-19."

Báo cáo mới, cũng được công bố trên BioScience, đã có thêm 2.800 nhà khoa học tham gia, nhóm các nhà khoa học cho biết rằng 1.990 khu vực pháp lý đã chính thức tuyên bố hoặc công nhận tình trạng khẩn cấp về khí hậu, và đưa ra các chính sách để có thể giảm thiểu một số thiệt hại mà chúng ta đã gây ra cho hành tinh đang nóng dần lên.

Các nhà nghiên cứu đề xuất một "phương pháp chính sách gồm ba mũi nhọn": tăng giá carbon toàn cầu cao hơn, kế hoạch cấm nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới đối, và phát triển các khu dự trữ khí hậu để bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học và các bể chứa carbon (chẳng hạn như rừng nhiệt đới Amazon).

14.000 nhà khoa học cảnh báo các dấu hiệu sống của Trái Đất đang xấu đi nhanh chóng vì con người - Ảnh 2.

Tình trạng đốt rừng đã khiến Amazon giờ đây thải ra nhiều khí CO2 hơn lượng khí được khu rừng này hấp thu

Tất nhiên, các nhà khoa học khí hậu đã lên tiếng về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu do con người gây ra ít nhất là từ những năm 1960, và đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau theo những cách khác nhau kể từ những năm 1980.

Mặc dù biết việc sử dụng tràn lan nhiên liệu hóa thạch đang gây ra tác động gì đến khí hậu Trái đất, nhưng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nhân loại vẫn tiếp tục tăng lên, và kết quả là sự nóng lên toàn cầu đã tăng lên. Giờ đây, các nhà khoa học cảnh báo rằng chúng ta không còn thời gian để lãng phí nữa.

Newsome nói: “Chúng tôi đề xuất nhu cầu cấp bách về sự thay đổi mang tính biến đổi để giảm thải khí nhà kính và sự khai thác quá mức của con người đối với hành tinh này”.

Nghiên cứu theo dõi 31 chỉ số về sức khỏe của hành tinh, mà họ gọi là "dấu hiệu sống", chia thành các hoạt động của con người (dân số, tiêu thụ năng lượng, vận tải hàng không, tổng lượng khí thải, v.v.) và phản ứng của khí hậu (nhiệt độ tăng, mất băng biển, axit hóa đại dương, và những thứ khác.).

14.000 nhà khoa học cảnh báo các dấu hiệu sống của Trái Đất đang xấu đi nhanh chóng vì con người - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu nói dù rằng nhiều trong số 31 "dấu hiệu sống" của Trái Đất - như sự thay đổi của đại dương, rừng Amazon và băng tan - đang ở mức cao khủng khiếp mọi thời đại, vẫn có một vài tia hy vọng.

Từ năm 2018 đến năm 2021, năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã tăng 57% (mặc dù con số này vẫn thấp hơn 19 lần so với mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch).

Ngoài ra, từ năm 2018 đến năm 2021, có sự gia tăng mạnh mẽ trong việc thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch. Và kể từ năm 2019, mức tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch cũng giảm đi một chút - mặc dù các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đó có thể là do đại dịch và có khả năng sẽ bùng phát trở lại.

Các nhà khoa học hy vọng rằng các quốc gia sẽ thực hiện các thay đổi chính sách cần thiết - để cứu thế giới theo đúng nghĩa đen.

Tham khảo: ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ