2 yếu tố này là lý do vì sao Call of Duty Modern Warfare cần tới 250GB dung lượng lưu trữ

Anh Việt,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 1 năm trước

Theo đó, chính những hạn chế về phần cứng của PS4, Xbox One là nguyên nhân hàng đầu khiến COD:MW đạt mức dung lượng lên tới 250GB.

Kể từ khi ra mắt cho đến nay, dung lượng cài đặt của Call of Duty: Modern Warfare (COD:MW) luôn trở thành chủ đề được bàn luận trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội. Với dung lượng hiện đã lên tới 250GB, COD: MW cũng chính là một trong số ít các tựa game ‘sát ổ cứng’ hàng đầu hiện nay, khiến ổ SSD 256GB còn không đủ dung lượng trống để cài đặt game. Đáng nói, mức độ ngốn ổ cứng của tựa game bắn súng này vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt, mà thậm chí còn tăng dần lên với mỗi bản cập nhật.

Chính điều này đã khiến không ít game thủ đã phải đặt ra một loạt câu hỏi: Vì sao dung lượng cài đặt của COD:MW lại nặng đến vậy? Tại sao nhà phát triển Infinity Ward không có bất kỳ giải pháp gì để giảm dung lượng game?

Để trả lời loạt câu hỏi nêu trên, một game thủ trên MXH Reddit đã phân tích một loạt yếu tố. Theo đó, chính những hạn chế về phần cứng của PS4, Xbox One là nguyên nhân hàng đầu khiến COD:MW đạt mức dung lượng lên tới 250GB.

2 yếu tố này là lý do vì sao Call of Duty Modern Warfare cần tới 250GB dung lượng lưu trữ - Ảnh 1.

HDD trang bị trên console có tốc độ quá chậm

Về cơ bản, Xbox One và PS4 trang bị một ổ HDD 5400 RPM, vốn có tốc độ truy cập dữ liệu (gồm thời gian di chuyển đầu đọc từ cylinder này đến cylinder khác và thời gian tìm kiếm 1 sector trên 1 track) rất chậm. Để so sánh, tốc độ truy cập dữ liệu của loại ổ này kém 33% so với loại ổ HDD 7200 RPM thường trang bị trên PC, và kém rất, rất xa so với các loại ổ SSD rẻ tiền nhất.

Với một tựa game có kích thước bản đồ lớn như COD:MW, thời gian tải màn chơi chắc chắn sẽ rất lâu với ổ HDD 5400 RPM. Chính điều này đã buộc các nhà sản xuất game trên console phải tìm đủ mọi 'chiêu trò' để khắc phục phần nào hạn chế về tốc độ của loại ổ HDD nói trên. 

Cụ thể, khi cài đặt game lên HDD, bộ cài của game sẽ ‘cố tình’ tạo ra một loạt tệp (file) trùng lặp / giống hệt nhau. Mục đích của việc này là để HDD giảm bớt thời gian truy suất dữ liệu (seek time). Đầu từ của ổ sẽ không cần phải quét lên các phiến đĩa để tìm file, do dữ liệu cần tìm đã 'xuất hiện' sẵn ở nhiều phân vùng ổ cứng khác nhau. 

Nhờ đó, thời gian tải màn chơi của Call of Duty: Modern Warfare sẽ được rút ngắn đáng kể, giúp người dùng không phải rơi vào cảnh ‘đợi dài cổ’ mới vào được game. Tất nhiên, việc tạo ra quá nhiều file trùng nhau đã khiến dung lượng cài đặt của COD:MW tăng lên chóng mặt. 

2 yếu tố này là lý do vì sao Call of Duty Modern Warfare cần tới 250GB dung lượng lưu trữ - Ảnh 2.

CPU trang bị trên console quá yếu

Một yếu tố khác cũng khiến dung lượng của COD:MW tăng cao, đó chính là việc "nén file". Thông thường, các nhà sản xuất game sẽ nén (Compression) dữ liệu của game theo một định dạng đặc biệt, giúp giảm bớt dung lượng cài đặt. Trong quá trình chơi game, dữ liệu sẽ liên tục được giải nén khi game cần đến. Tất nhiên, dữ liệu được nén càng ‘’chặt’, CPU càng phải làm việc nhiều hơn để giải nén.

Với riêng PS4 và Xbox One, 2 hệ máy console này đều trang bị con chip 8 nhân tên mã Jaguar của AMD. Đáng nói, bản thân con chip này có hiệu suất xử lý chỉ thuộc dạng trung bình, nếu không muốn nói là khá ‘lỗi thời’ ngay ở thời điểm năm 2013 khi PS4 và Xbox One ra mắt. Do vậy, để hạn chế tình trạng trồi sụt khung hình khi chơi game (do CPU phải dùng một phần hiệu năng để giải nén), dữ liệu bộ cài của COD:MW và nhiều tựa game khác chỉ được nén rất ít, hoặc thậm chí không hề được nén. 

Cũng phải nói thêm, do COD:MW là một tựa game đa nền, bản thân phiên bản PC của tựa game bắn súng này cũng phải…chịu chung số phận như bản console. NSX của game rõ ràng không tận dụng lợi thế về CPU và ổ SSD trên PC, vốn giúp dung lượng bộ cài của game trở nên nhẹ hơn.

2 yếu tố này là lý do vì sao Call of Duty Modern Warfare cần tới 250GB dung lượng lưu trữ - Ảnh 3.

Nhìn chung, bên cạnh các yếu tố như chất lượng đồ họa (độ phân giải vân bề mặt .v.v), độ rộng của bản đồ trong game, độ đa dạng về content trong game, 2 yếu tố nói trên là ‘thủ phạm’ chính khiến dung lượng bộ cài của COD:MW thuộc dạng khủng nhất hiện nay. Trên thực tế, đây cũng là một sự 'đánh đổi' chấp nhận được của NSX, nhằm thu về mức hiệu năng và thời gian tải màn chơi nhanh nhất có thể. Điều này cũng lặp lại một lần nữa ở phiên bản Call of Duty: Black Ops Cold War mới nhất, với dung lượng cài đặt lên tới 190GB. 

Tất nhiên, với màn ra mắt của PS5 và Xbox Series X, vốn đều trang bị ổ SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu cực cao và con chip Ryzen đầy mạnh mẽ, các NSX giờ đây sẽ không cần phải sử dụng ‘chiêu trò’ như tạo ra các file trùng lặp hoặc không nén bộ cài. Nhờ đó, dung lượng của các tựa game dành riêng cho hệ console next gen chắc chắn sẽ nhỏ hơn đáng kể so với các tựa game dành cho PS4 và Xbox One hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ