5+ tác hại của việc chơi game đối với não bộ và sức khỏe

Nếu bạn chơi game quá nhiều (nhiều hơn 10 tiếng/ngày) thì bạn có thể gặp nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe như: giảm chú ý, ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc và nhận thức,...

164 triệu người Mỹ - tương đương với một nửa dân số Mỹ - chơi game. Một khảo sát khác cũng chỉ ra rằng chỉ 21% số game thủ đó ở độ tuổi dưới 18. (1) Ngày nay, chơi game được coi là một hình thức giải trí phổ biến, thậm chí chơi game còn trở thành một môn thể thao trong nhiều trường đại học. 

Tuy vậy, nếu bạn chơi game quá nhiều (nhiều hơn 10 tiếng/ngày) thì bạn có thể gặp nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe như: giảm chú ý, ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc và nhận thức,... Để tìm hiểu thêm về những tác hại của việc chơi game đối với sức khỏe, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Chơi game có thực sự gây hại đến sức khỏe của bạn không?

Công bằng mà nói, nếu bạn chơi game một cách hợp lý và khoa học thì chơi game sẽ thực sự là một trò giải trí lành mạnh. Chơi game giúp mọi người tương tác với nhau thông qua một cộng đồng ảo, người chơi có thể chia sẻ thông tin, chit chat và cùng hoàn thành các nhiệm vụ cùng nhau. 

Sống trong xã hội hiện đại, chúng ta đang phải đối mặt với sự cô đơn, chơi game được coi là một phương tiện kết nối hữu hiệu giúp kết nối mọi người với nhau. Thông qua việc cùng chơi một trò chơi online, bạn có thể giao tiếp với cháu gái, anh/chị em họ, cô dì, chú bác... một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là điều mà nhiều người khó có thể đạt được nếu chỉ giao tiếp qua các phương thức giao tiếp truyền thống.

Chơi các thể loại game chiến thuật cũng giúp người chơi kiểm soát sự chú ý và tăng khả năng suy luận. Trong lĩnh vực y tế, việc chơi game được ứng dụng như một phương pháp giúp cải thiện khả năng thăng bằng ở những người mắc các bệnh thoái hóa. Chơi game cũng giúp thanh thiếu niên mắc chứng ADHD cải thiện khả năng tư duy. Ngoài ra, chơi game còn giúp các bác sĩ phẫu thuật rèn luyện các thao tác kỹ thuật phức tạp. (1)

5+ tác hại của việc chơi game đối với não bộ và sức khỏe - Ảnh 1.

Chơi game sẽ gây hại đến sức khỏe nếu người chơi dành quá nhiều thời gian vào game (nhiều hơn 10 tiếng/ngày) (Ảnh: Internet)

Vậy chơi game như thế nào thì sẽ gây hại đến sức khỏe? Chơi game sẽ gây hại đến sức khỏe nếu người chơi dành quá nhiều thời gian vào game (nhiều hơn 10 tiếng/ngày), không kiểm soát được việc chơi game và thời gian chơi game của mình. Họ thường chỉ quan tâm đến việc chơi game và bỏ bê những mối quan hệ xung quanh như gia đình và bạn bè. Việc học hành, làm việc bị trì trệ. Họ thậm chí còn quên ăn, bỏ qua việc vệ sinh cá nhân,...

5 tác hại của việc chơi game đối với sức khỏe

Nghiện dopamine

Khi bạn chơi game, bộ não của bạn sẽ tiết ra một chất dẫn truyền thần kinh gọi là dopamine (một loại hormone giúp tăng sự hưng phấn). Chất này giúp điều chỉnh cảm giác thích thú từ các trò chơi điện tử. Khi chất dopamine được tiết ra, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ.

Chơi điện tử liên tục sẽ khiến não bạn tiết ra dopamine liên tục. Theo thời gian, não bộ của bạn sẽ quen với nguồn cung cấp dopamin ổn định này và các nơ ron thần kinh sẽ tích lũy yêu cầu giải phóng nhiều dopamin hơn nữa để khi chơi game bạn cảm thấy vui vẻ. Điều này ngăn cản bạn thưởng thức bất cứ thứ gì khác không kích thích như trò chơi điện tử.

5+ tác hại của việc chơi game đối với não bộ và sức khỏe - Ảnh 2.

Người nghiện game thường bị nghiện Dopamine - một loại hormone giúp tăng sự hưng phấn. (Ảnh: Internet)

Ngay cả khi bạn cố gắng từ bỏ game, tâm trí của bạn sẽ luôn bị thu hút bởi các hình thức giải trí tương tự khác ví dụ như xem Youtube hoặc sử dụng mạng xã hội liên tục. (2)

    Ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

Những người nghiện game thường gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như: luôn cảm thấy mất năng lượng, cơ thể mệt mỏi, nghỉ ngơi khó lại sức, bi quan, buồn chán, cô đơn, bất an; Dễ cảm thấy bực bội, cáu gắt; Mất hứng thú với các thú vui, sở thích khác; Rối loạn giấc ngủ, chán ăn; Cảm giác vô dụng, giống như người thừa,....

Nặng hơn có thể dễ đến các rối loạn tâm thần như: rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm, có hành vi tự sát, lạm dụng bia rượu, chất kích thích và sử dụng các chất gây nghiện,...

Nghiện game cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mưu toan tự sát nếu người nghiện game bị trầm cảm. (2)

5+ tác hại của việc chơi game đối với não bộ và sức khỏe - Ảnh 3.

Những người nghiện game có thể mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm, có hành vi tự sát. (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Anxiety là gì? Những điều cần biết về các chứngAnxiety là gì? Những điều cần biết về các chứng bệnh tâm lý Anxiety Disorder bệnhAnxiety là gì?

Nghiện game có thể dẫn đến béo phì hoặc suy dinh dưỡng

Người nghiện game thường chơi game trong nhiều giờ liên tục dẫn đến việc thường xuyên quên ăn hoặc ăn vặt bằng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Do đó, người nghiện game thường có nguy cơ mắc bệnh béo phì hoặc suy dinh dưỡng cao hơn so với người bình thường.

    Mỏi mắt

Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến trong giới game thủ. Khi đọc sách, đôi mắt xác định được khoảng cách và biết phải phải trung vào đâu. Khi chơi game, đôi mắt phải hoạt động với cường độ lớn hơn rất nhiều so với khi đọc sách vì chúng phải tập trung vào những điểm ảnh thay đổi liên tục và không xác định được cần tập trung chính xác vào đâu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, mắt trở nên khó tập trung vào các vật thể khác ngay cả khi bạn không còn chơi game nữa.

5+ tác hại của việc chơi game đối với não bộ và sức khỏe - Ảnh 4.

Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến trong giới game thủ. (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Test mù màu là gì? Những điều cần biết về test mù màu

    Ảnh hưởng tới xương khớp

Một nghiên cứu được thực hiện trên các thanh thiếu niên ở Úc cho thấy: ngồi máy tính trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh cơ xương đang phát triển của họ. Khi ngồi máy tính, cơ thể sẽ cố gắng đạt được vị trí ít tiêu tốn năng lượng nhất. Kết quả là, vai tròn và đầu của người chơi sẽ chúi về phía trước, lưng dưới cong và về lâu dài người chơi còn gặp thêm nhiều vấn đề khác về lưng và cổ. (2)

Đọc thêm:

Đau vai gáy cột sống có nên chơi bóng đá không?

Bạn có thể thấy, đa số các tác hại của việc chơi game chỉ xảy ra khi bạn lạm dụng, chơi game quá nhiều. Những vấn đề sức khỏe do game cũng chỉ xảy đến ra nếu bạn dành quá nhiều giờ ngồi ở một chỗ để chơi game. Do vậy, bạn hãy chơi game một cách khoa học, tạo nên sự khác biệt giữa chơi game để giải trí và nghiện game để kiểm soát cuộc sống bạn nhé.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày