5 tính năng nhắn tin quen thuộc mà BlackBerry khẳng định Facebook đã "chôm chỉa" từ mình

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Facebook mới đây cũng đã lên tiếng khẳng định quyết không "nhường" BlackBerry mà sẽ theo kiện đến cùng.

Mới đây, BlackBerry đã bất ngờ kiện Facebook vì vi phạm rất nhiều bằng sáng chế liên quan đến các tính năng nhắn tin như mã hóa tin nhắn, thông báo tin nhắn hay kết hợp tin nhắn với chơi game. Paul Grewal, luật sư của Facebook cho biết: “Vụ kiện của BlackBerry đã vô tình phản ánh thực trạng mảng tin nhắn của họi hiện nay. Thay vì nỗ lực để đổi mới, BlackBerry lại tìm cách kiếm tiền từ dịch vụ của những đối thủ khác. Chúng tôi nhất định sẽ theo kiện đến cùng”.

Dưới đây là 5 bằng sáng chế cụ thể mà BlackBerry đã liệt kê trong đơn kiện của mình:

1. “Phương pháp dùng để cung cấp những thông báo liên quan đến các tin nhắn chưa đọc trên một thiết bị liên lạc sử dụng Wi-Fi, bao gồm: hiển thị ít nhất một biểu tượng của tin nhắn điện tử và một ký tự số đại diện cho số lượng tin nhắn mà máy nhận được mà người dùng chưa đọc”.

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng đây chính là con số trên góc phải của ứng dụng tin nhắn của bạn, đại diện cho số lượng tin nhắn mà bạn chưa đọc.

2. “Các phương pháp, hệ thống và sản phẩm lập trình máy tính cho phép người dùng tắt các thông báo liên quan đến ứng dụng tin nhắn. Khi đó, họ sẽ không thể nhận được bất kỳ thông báo nào mỗi khi thiết bị nhận được tin nhắn mới”. Đây chính là chế độ im lặng (Mute) khá phổ biến trên ứng dụng Messenger của Facebook.

3. “Một phương pháp cho phép gắn thẻ trên các bức ảnh, bao gồm: cung cấp khu vực để nhập thẻ (tag), hiển thị danh sách kết quả phù hợp hoặc có liên quan nhất đến những gì người dùng nhập vào”. Đây chính là khung gắn thẻ quen thuộc trên Facebook mà bạn vẫn thường sử dụng để nhập tên bạn bè, người thân và lựa chọn kết quả chính xác nhất để gắn thẻ vào các bức ảnh.

4. “Phương pháp hiển thị mốc thời gian trong giao diện nhắn tin của người dùng, cho phép họ dễ dàng theo dõi diễn biến cuộc trò chuyện theo theo gian thay vì cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiết, tốn diện tích màn hình thiết bị”. Đây chính là mốc thời gian hiển thị bên cạnh tin nhắn cho biết tin nhắn này đã được gửi đi và nhận được vào lúc nào.

5. “Cho phép một ứng dụng trò chơi trên thiết bị người dùng sử dụng danh bạ sẵn có để gửi tin nhắn mời chơi game cùng cho những tài khoản có mặt trong danh sách đó”. Đây chính là tính năng mời bạn bè Facebook cùng chơi những game di động với bạn.

Ngoài ra, vụ kiện này còn liên quan đến một số bằng sáng chế khác như bảo mật hay gửi nhiều tin nhắn cùng một lúc. Và với tình trạng cả hai bên không ai chịu nhường ai như hiện nay, chúng ta hãy cùng chờ xem liệu vụ kiện này sẽ gây ra những ảnh hưởng như thế nào cho cả BlackBerry - nhà sản xuất di động huyền thoại một thời và Facebook - nền tảng mạng xã hội lớn nhất hiện nay.

Theo TheNextweb

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ