8 loài vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì... những con mèo

ryankog,  

Mèo hoang có thể là loài tấn công những sinh vật khác nhiều nhất nhưng những con mèo nhà đi lang thang cũng gây hại cho động vật hoang dã.

Đã hàng ngàn năm trôi qua kể từ khi con người thuần hóa loài mèo để nuôi, nhưng có vẻ như khác với chó, chúng ta vẫn chưa kiểm soát được nhiều đối vối loài vật này và biệt danh “hoàng thượng” đã chứng tỏ chúng khó hiểu như thế nào.

Một số người chăm sóc và theo dõi mèo rất kỹ, một số thì bỏ mặc cho chúng đi đâu tùy ý. Theo thống kê tại Mỹ, một nửa số mèo nhà thường sinh sống, đi lại tự do bên ngoài và theo Cơ quan quản lý Cá và Động vật Hoang dã Mỹ, tính trên toàn thế giới, loài mèo đã khiến ít nhất 33 loài bị tuyệt chủng.

 - Ảnh 1.

Mèo hoang có thể là loài tấn công những sinh vật khác nhiều nhất nhưng những con mèo nhà đi lang thang cũng gây hại cho động vật hoang dã. Tình hình ở Úc tồi tệ đến mức các quan chức đã đề xuất giết khoảng 2 triệu con mèo hoang để ngăn chúng gây hại đến loài có nguy cơ tuyệt chủng. Ở Mỹ, có nhiều chương trình nhằm mục đích giảm thiểu quần thể mèo hoang bằng cách bẫy, triệt sản và thả chúng - nhưng cơ quan cảnh báo rằng những chương trình như vậy không thực sự bảo vệ động vật bản địa khỏi loài mèo.

Dưới đây là một vài trong số rất nhiều loài đang bị đe dọa bởi loài mèo.

1. Vẹt bụng cam

 - Ảnh 2.

Loài chim lộng lẫy này là một loài vẹt di cư có nguồn gốc từ Úc. Nó đã bị đe dọa nghiêm trọng kể từ năm 2007 và đã có một chương trình nuôi nhốt để giúp nhân giống số lượng. Nhưng ngay cả trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cũng không an toàn trước mèo. Vào năm 2013, một con mèo đã lẻn vào chuồng nuôi chim, một bác sĩ thú y cho biết những con chim chết vì chấn thương đầu, có lẽ chúng đã bay và đâm đầu vào tường khi chạy trốn mèo.

2. Numbat

 - Ảnh 3.

Numbat là loài thú ăn kiến có túi sống tại Úc. Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, còn chưa đến 1000 cá thể đang sống ngày nay và chúng đang bị đe dọa bởi mèo hoang cũng như cáo và con người khiến chúng mất dần môi trường sống.

3. Thằn lằn vẩy bóng Otago

 - Ảnh 4.

Thằn lằn Otago là một trong nhiều loài bò sát ở New Zealand bị mèo hoang đe dọa. Loài thằn lằn này có thể dài đến hơn 30cm và được cho là còn khoảng 2000 cá thể sống sót. Như hầu hết các loài động vật khác trong danh sách này, thằn lằn vẩy bóng không tiến hóa để có khả năng tránh bị mèo ăn thịt, khiến chúng trở thành một mục tiêu dễ dàng.

4. Vẹt kākāpō

 - Ảnh 5.

Nhìn như một trái bơ lắm lông, loài vẹt kākāpō này cũng là loài đặc hữu của New Zealand. Đây là loài chim sống về đêm, không biết bay, khả năng sinh sản rất kém và dễ bị giao phối cận huyết. Chúng còn tồn tại được đến ngày nay là nhờ nỗ lực bảo tồn liên tục trong nhiều thập kỷ. Nhưng mèo thích ăn thịt những con chim, chúng lại không thể bay và không nhận ra những con mèo là mối đe dọa.

5. Chuột rừng Key Largo

 - Ảnh 6.

Chuột rừng Key Largo là loài gặm nhấm có nguy cơ tuyệt chủng, chỉ được tìm thấy ở miền nam Florida. Theo trang web của cơ quan Cá & Động vật Hoang dã, một chương trình nhân giống nuôi nhốt với sự hỗ trợ của vườn thú Lowery và vườn thú Animal Kingdom của Disney đã được tiến hành từ năm 2002 đến năm 2012 với hy vọng đủ số lượng thả chúng vào tự nhiên. Thật không may, tất cả những con chuột được thả đều trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi, trong đó chủ yếu là mèo hoang và mèo thả rông.

6. Ngỗng Hawaii (Nene)

 - Ảnh 7.

Ngỗng Hawaii là loài ngỗng đặc hữu của quần đảo Hawaii và là loài tiêu biểu của bang Hawaii. Ngỗng Hawaii đứng trước bờ vực tuyệt chủng vào những năm 1960, chỉ còn lại 30 con trong tự nhiên, do trở thành thức ăn cho những kẻ săn mồi du nhập, bao gồm mèo và cầy mangut. 

Ngày nay, chúng đã phục hồi trở lại, nhưng vẫn đang phải đối mặt với một mối đe dọa khác do mèo gây ra: ký sinh trùng T. gondii, loại ký sinh trùng lây lan từ mèo và có liên quan đến cái chết của những con ngỗng Hawaii.

7. Mèo núi Trung Quốc

 - Ảnh 8.

Là loài đặc hữu của Cao nguyên Tây Tạng, mèo núi Trung Quốc trông rất giống mèo nhà nhưng lại có đôi tai giống linh miêu, đuôi rậm và đôi mắt xanh. Phân loài mèo của nó - Felis silvestris bieti - khác biệt về mặt di truyền với mèo hoang (Felis silvestris), nhưng một số người lo lắng rằng loài động vật hoang dã này có thể mất đặc điểm di truyền khi mèo hoang giao phối với nó, cuối cùng khiến gen của mèo núi Trung Quốc rơi vào quên lãng.

8.Báo Florida

 - Ảnh 9.

“Thể loại mèo quỷ ma gì mà lại khiến báo gặp nguy hiểm?”, chắc chắn bạn đang nghĩ như vậy. Cũng gần tương tự với loài vật trên, báo Florida không gặp nguy hiểm trực tiếp từ mèo, nhưng vào năm 2008, một nhóm các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng sự bùng phát của virus gây bệnh bạch cầu ở báo Florida, loài có nguy cơ tuyệt chủng, có thể bắt nguồn từ mèo nhà.

Đợt bùng phát bệnh đã giết chết 5 con báo - một thiệt hại đáng kể, vì chỉ còn 200 con trong tự nhiên. Mặc dù chỉ riêng bệnh bạch cầu có thể không phải là hồi chuông báo tử cho loài báo, nhưng với tác động cộng gộp của các mối đe dọa khác nhau, đây là cách mà một vụ tuyệt chủng có thể xảy ra.


Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ