9 bí quyết đơn giản giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong trường hợp mất điện dài ngày

Stephen Thái,  

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của chúng ta khi cúp điện kéo dài là sự an toàn của thực phẩm bên trong tủ lạnh và tủ đông. Xin giới thiệu với bạn đọc genk.vn một số cách đơn giản để giữ thực phẩm an toàn và tươi ngon mỗi khi mất điện.

Giữ cửa tủ lạnh đóng càng lâu càng tốt

Tủ lạnh sẽ lạnh hơn nếu bạn đóng cửa tủ. Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm khi mất điện là đóng cửa tủ lạnh và tủ đông càng nhiều càng tốt.

9 bí quyết đơn giản giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong trường hợp mất điện dài ngày - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỗi khi mất điện, một tủ lạnh đóng kín sẽ giữ lạnh lâu tới bốn giờ và tủ đông đóng kín sẽ giữ nhiệt trong 24 giờ nếu nó đầy một nửa, và 48 giờ nếu nó đầy hoàn toàn.

Vài giờ đầu tiên sau khi mất điện, bạn nên dùng các thực phẩm còn hạn dùng trong phòng để đồ ăn và cất đồ uống trong thùng ướp lạnh để không phải mở cửa tủ lạnh.

Mua nhiệt kế gia dụng bỏ trong tủ lạnh và tủ đông

Theo USDA, bạn nên luôn giữ tủ lạnh ở 4,4 độ C hoặc thấp hơn, và tủ đông ở -18 độ C hoặc thấp hơn.

Giữ nhiệt kế gia dụng bên trong cả tủ lạnh và tủ đông là một cách tuyệt vời để chủ động trong trường hợp mất điện. Nó sẽ cho bạn biết khi nào tủ lạnh hoặc tủ đông đã ấm đến mức không an toàn khi bạn không có điện.

9 bí quyết đơn giản giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong trường hợp mất điện dài ngày - Ảnh 2.

(Ảnh: Wikimedia)

Để thêm đá hoặc các chai nước đã đóng băng vào tủ

Hãy mua thêm túi đá cất vào tủ đông để duy trì nhiệt độ và sử dụng sau này nếu bạn phải chuyển thực phẩm vào thùng ướp lạnh. Nếu tủ đông của bạn có máy làm đá, hãy đổ đá viên vào túi lưu trữ cỡ lớn mỗi khi khay đầy. 

Bạn cũng có thể cân nhắc mua đá khô trong trường hợp mất điện. Đá khô (tiếng Anh: dry ice) còn gọi là đá khói, đá CO2, băng khói, băng khô, là khí CO2 ở dạng đóng băng, được dùng trong bảo quản thực phẩm, ướp lạnh, pha chế cocktail, tạo hiệu ứng khói trên sân khấu.

Một ngăn đá hoặc thùng ướp lạnh sẽ được làm lạnh trong khoảng 18 đến 24 giờ với 22,5kg đá khô. Bạn cần lưu ý thao tác với đá khô một cách an toàn, tránh chạm vào đá khô bằng tay trần.

USDA cũng khuyến cáo giữ các chai nước trong tủ đông. Điều này không chỉ giúp thực phẩm đông đá được lạnh lâu hơn mà còn giúp bạn có nguồn cung cấp nước sạch trong trường hợp nguồn nước của bạn bị nhiễm độc. Nếu không đủ chai, hãy đông lạnh nước sạch trong các túi lưu trữ cỡ vừa hoặc hộp đựng bằng nhựa an toàn cho thực phẩm.

Nhóm các thực phẩm đông lạnh trong tủ đông lại với nhau

9 bí quyết đơn giản giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong trường hợp mất điện dài ngày - Ảnh 3.

(Ảnh: Shutterstock)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo các hộ gia đình nên nhóm tất cả thực phẩm đông lạnh lại với nhau trong tủ đông nếu dự đoán bị mất điện. Điều này sẽ giúp thức ăn lạnh hơn trong thời gian dài hơn.

Chuyển đồ từ tủ lạnh sang tủ đông

Ngăn đông có thể giữ thực phẩm an toàn hơn trong thời gian dài hơn.

Nếu có khả năng mất điện, FDA cũng đề nghị bạn chuyển một số thực phẩm đã được làm lạnh vào tủ đông để giữ ở nhiệt độ an toàn trong thời gian dài hơn. Những món như sữa, thịt và thức ăn thừa mà bạn không cần dùng ngay có thể được chuyển vào tủ đông một cách an toàn khi cúp điện.

Chuẩn bị sẵn một hoặc hai thùng ướp lạnh trong trường hợp mất điện kéo dài

Hội Chữ thập đỏ Quốc gia Hoa Kỳ khuyên bạn nên đóng gói thực phẩm được làm lạnh vào thùng ướp lạnh nếu bạn sẽ mất điện trong hơn hai đến bốn giờ. Bạn sẽ muốn duy trì nhiệt độ ở 4,4 độ C hoặc thấp hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng thùng ướp lạnh được chất đầy đá. Nếu mất điện hơn một ngày, hãy chuẩn bị thùng ướp lạnh thứ hai cho các món trong ngăn đông.

9 bí quyết đơn giản giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong trường hợp mất điện dài ngày - Ảnh 4.

(Ảnh: Stanley)

Dự trữ các loại thực phẩm còn hạn sử dụng trong thời gian dài

Hãy cố gắng duy trì phòng để đồ ăn luôn đầy các thực phẩm để được lâu và đảm bảo bạn có sẵn dụng cụ mở hộp thủ công. Theo ứng dụng FoodKeeper của USDA, những món như các loại đậu và rau củ đóng hộp có thể tồn tại trên kệ từ hai đến năm năm. Các thực phẩm chủ lực khác có hạn dùng lâu bao gồm: bơ đậu phộng, gạo, bột yến mạch và các loại đậu đã sấy hoặc phơi khô (đậu xanh đỏ đen, đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu lăng v.v...).

9 bí quyết đơn giản giúp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong trường hợp mất điện dài ngày - Ảnh 5.

Đề phòng mất điện, hãy cố gắng tích trữ đầy đủ các thực phẩm để được lâu ngày (Ảnh: Steve)

Chuẩn bị sẵn than hoặc khí propan nếu có bếp nướng ngoài trời

Bạn có thể nướng thực phẩm rã đông nếu việc nướng ngoài trời là an toàn.

Đừng quên dự trữ than hoặc khí propan nếu bạn có một món nướng ngoài trời. Nếu thịt của bạn bắt đầu rã đông trong tủ lạnh hoặc tủ đông, việc có một chiếc vỉ nướng còn hoạt động có thể giúp bạn không phải đổ bỏ hết thịt.

Thực phẩm bắt đầu rã đông nhưng vẫn ở nhiệt độ an toàn nên được nấu chín trước. Trước khi nấu, hãy kiểm tra từng món riêng biệt. Bạn nên vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào mà bạn cảm thấy ấm khi chạm vào hoặc có mùi, màu sắc hoặc kết cấu khác thường. Hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo từng món được nấu chín bên trong ở nhiệt độ an toàn để tiêu diệt mọi vi khuẩn gây bệnh thực phẩm. Foodsafety.gov khuyến cáo rằng thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt lợn và giăm bông phải được nấu chín tới 145 độ F (68,3 độ C). Các hỗn hợp thịt gia cầm và thịt xay nên được nấu ở nhiệt độ 165 độ F (73,9 độ C).

Cẩn trọng với thực phẩm trong tủ lạnh khi mất điện kéo dài

Theo Insider, bạn nên xem xét vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có nhiệt độ trên 4,4 độ C trong hơn hai giờ hoặc trên 32 độ C trong hơn một giờ.

FDA và USDA thì khuyến cáo các hộ gia đình vứt bỏ các thực phẩm dễ hỏng đã ở nhiệt độ trên 4,4 độ C trong hơn hai giờ như thịt, gia cầm, cá, phô mai mềm, các sản phẩm sữa, trứng, rau củ đã nấu chín hoặc đã cắt nhỏ, đồ ăn nấu chín còn dư. "Khi nhiệt độ ấm hơn, vi khuẩn gây bệnh có nhiều khả năng phát triển. Điều đó sẽ khiến bạn đau bụng, nhăn nhó chạy vào toilet hay ốm vì một căn bệnh thực phẩm nào đó nghiêm trọng hơn", Insider dẫn lời cô Lindsay Malone, nguyên trưởng phòng Các dịch vụ Dinh dưỡng của trung tâm Y học Chức năng bệnh viện Cleveland Clinic.

Vì vậy, khi có điện lại, hãy kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh của bạn. Nếu tủ vẫn lạnh dưới 4,4 độ C, bạn an toàn. Nếu tủ ấm trên 4,4 độ C và bạn nghi ngờ tủ đã ấm như vậy trong hơn hai giờ, hãy dọn dẹp nó.

Dù vậy, bệnh viện nổi tiếng Cleveland Clinic cho rằng, có một số món vẫn ổn khi được trữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ trên 4,4 độ C trong hơn hai giờ. Danh sách này bao gồm:

- Bánh mì

- Phô mai cứng, bơ hoặc bơ thực vật

- Trái cây đóng hộp hoặc nước ép trái cây đã mở hộp

- Các món phết lên bánh mì như bơ đậu phộng, mứt trái cây, sốt cà chua, gia vị, mù tạt.

- Các món sốt như sốt thịt nướng, sốt Worcestershire (một loại gia vị lỏng lên men của Anh), các loại sốt trộn salad làm từ dấm đã mở hộp.

- Trái cây và rau củ sống còn nguyên chưa cắt.

Cleveland Clinic là một bệnh viện nổi tiếng ở Mỹ có trụ sở ở bang Ohio, nhiều năm liền nằm trong top đầu bảng xếp hạng bệnh viện của US News & World Report.

Tham khảo Insider, Cleveland Clinic

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày