Ả Rập Xê-út vừa chuyển 40 tấn amoniac xanh dương cho Nhật Bản, phục vụ mục đích sản xuất năng lượng sạch

Đình Thành,  

Đây là chuyến hàng amoniac xanh dương đầu tiên trên thế giới, biểu trưng cho nỗ lực sản xuất năng lượng hydro sạch của Nhật Bản cũng như ước mong thay đổi của Ả Rập Xê-út.

Ả Rập Xê-út vừa chuyển 40 tấn amoniac xanh dương cho Nhật Bản, phục vụ mục đích sản xuất năng lượng sạch - Ảnh 1.

Trụ sở của Aramco, ảnh chụp năm 208 bởi nhiếp ảnh gia Simon Dawson.

Chuyến hàng vận chuyển amoniac xanh đầu tiên từ Ả Rập Xê-út tới Nhật Bản vừa diễn ra suôn sẻ. Tại các nhà máy năng lượng trên đất Nhật, chuyên gia sẽ biến amoniac xanh thành nhiên liệu sản xuất điện theo một quy trình không tạo ra khí thải carbon.

Hôm chủ nhật vừa rồi, công ty Saudi Aramco tuyên bố đã tạo ra thứ nhiên liệu sản xuất điện trên bằng việc chuyển đổi hydrocarbon thành hydro và amoniac, sau đó thu giữ toàn bộ phụ phẩm carbon dioxide xuất hiện sau phản ứng hóa học. Nhật Bản sẽ là nước đầu tiên nhập khẩu thứ amoniac xanh này, với khối lượng chuyến hàng lên tới 40 tấn.

Ta có thể đốt amoniac tại các nhà máy nhiệt điện mà không thải ra CO2. Điều này đồng nghĩa với việc ta có được phương thức sản xuất nhiệt điện sạch, hành trình đạt được một tương lai năng lượng vừa rẻ lại vừa sạch đã dễ hơn được chút ít.

Nhật Bản mong muốn trở thành ngọn cờ đầu trong việc sử dụng hydro, một trong những nguyên tố hiện hữu trong amoniac. Đồng ý với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 26% khi năm 2030 tới.

Amoniac xanh là nguyên liệu chính để sản xuất hydro xanh dương, một phiên bản nhiên liệu được làm từ nhiên liệu hóa thạch, thông qua một quá trình xử lý và thu giữ toàn bộ lượng phụ phẩm CO2. Hydro có nguồn gốc năng lượng sạch, không tạo ra khí thải được gọi là hydro xanh lá.

Đất Ả Rập Xê-út luôn đi kèm với tên gọi không chính thức “đất nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới”, và họ mong muốn thay đổi điều đó trong mắt bạn bè quốc tế. Trong khoảng thời gian gần đây, Aramco tạo tiếng vang thông qua việc giảm thiểu lượng khí nhà kính thải ra trong quá trình bơm dầu thô, họ còn lên kế hoạch tăng cường sản xuất khí đốt và trồng rừng đước hấp thụ khí carbon.

Ả Rập Xê-út vừa chuyển 40 tấn amoniac xanh dương cho Nhật Bản, phục vụ mục đích sản xuất năng lượng sạch - Ảnh 2.

Rừng đước ở Puerto Rico.

Hồi tháng Bảy, công ty Air Products & Chemicals của Mỹ ký thỏa thuận với ACWA Power International, một công ty năng lượng của Ả Rập Xê-út, nhằm phát triển một nhà máy amoniac trị giá 5 tỷ USD được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, công ty hóa chất Sabic (được Aramco nắm hầu hết cổ phần) và tập đoàn Mitsubishi đang tìm cách tối ưu hóa chặng đường vận chuyển amoniac xanh, nhằm hiện thực hóa dự án hợp tác với các công ty của Nhật Bản là tập đoàn kỹ thuật JGC, mảng công nghiệp nặng và mảng đóng tàu của Mitsubishi, tập đoàn hóa chất UBC.

Đây là minh chứng đầu tiên cho thấy cơ hội của Aramco, là khẳng định tiềm năng sử dụng hydrocarbon như một nguồn hydro và amoniac rẻ, đáng tin cậy”, giám đốc kỹ thuật của Aramco, Ahmad Al-Khowaiter nói với Bloomberg.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ