Ăn 100g hoa quả tươi mỗi ngày giảm 1 phần 3 nguy cơ tử vong sớm do đau tim và đột quỵ

    zknight,  

    Phát hiện được rút ra sau quá trình nghiên cứu 500.000 người trong 7 năm.

    Tránh một cái chết gây ra đau tim hay đột quỵ trong tương lai có thể được thực hiện theo cách rất đơn giản, các nhà khoa học tại đại học Oxford tiết lộ. Một nghiên cứu của họ cho thấy chỉ cần ăn 100g hoa quả tươi mỗi ngày, các nguy cơ này sẽ giảm xuống hơn 30%.

    Những phát hiện được rút ra sau quá trình nghiên cứu 500.000 người trong 7 năm của giáo sư Zhengming Chen và đồng nghiệp, tập trung trên 10 địa phương ở Trung Quốc. Đất nước đang có mức tiêu thụ trái cây tươi thấp hơn nhiều so với mặt bằng ở Anh hoặc Mỹ.

    Nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine.

     Ăn trái cây tươi mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong sớm

    Ăn trái cây tươi mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong sớm

    Tiến sĩ Huaidong Du, người tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Mối liên hệ giữa tiêu thụ trái cây và nguy cơ bệnh tim mạch có vẻ như rất nổi bật tại Trung Quốc. Mọi người ở đây vẫn ăn rất ít trái cây, so với nhiều nước thu nhập cao, nơi trái cây được tiêu thụ phổ biến hơn”.

    Khoảng 500.000 người đến từ 10 địa phương, bao gồm cả nông thôn và đô thị, tại Trung Quốc đã tham gia vào nghiên cứu. Các nhà khoa học theo dõi sức khỏe của họ trong 7 năm, thông qua hồ sơ tại bệnh viện. Tại thời điểm bắt đầu, không ai có tiền sử bệnh tim mạch hoặc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

    Sau khi phân tích các kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số tiêu thụ trái cây, đặc biệt là táo hoặc cam, liên kết chặt chẽ với nhiều yếu tố khác như trình độ giáo dục, hạ huyết áp, lượng đường trong máu và thói quen hút thuốc.

    Nhưng sau khi loại bỏ những gì đã biết liên quan đến các yếu tố này, họ rút ra kết quả: 100g trái cây mỗi ngày đóng góp cho việc giảm 1 phần 3 nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tim mạch. Điều này được quan sát ở cả nam giới và nữ giới.

    Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Liming Li đến từ Viện Y học Trung Quốc cho biết: “Một báo cáo quốc tế gần đây chỉ ra rằng tiêu thụ trái cấy thấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, kết luận lại dựa trên rất ít bằng chứng nghiên cứu từ chính Trung Quốc”. Nghiên cứu của ông và đồng nghiệp đã củng cố thêm cho kết quả đó.

     Nghiên cứu khuyến khích người dân tiêu thụ nhiều hơn qua quả tươi

    Nghiên cứu khuyến khích người dân tiêu thụ nhiều hơn qua quả tươi

    Một lượng 100g hoa quả mỗi ngày được chứng minh là giảm 1 phần 3 nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tim mạch. Vậy nếu ăn nhiều hơn, nguy cơ có thể được giảm xuống hơn nữa?

    Giáo sư Zhengming Chen, tác giả chính nghiên cứu đến từ Đại học Oxford cho biết chưa có bằng chứng cho điều này. “Thật khó để biết rằng liệu nguy cơ có giảm hơn nữa ở những người ăn nhiều hơn trái cây tươi”, ông nói.

    Nếu những nghiên cứu mới được phát triển thêm, việc tiêu thụ rộng rãi trái cây tươi ở Trung Quốc có thể ngăn chặn tới nửa triệu ca tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm. “Các trường hợp này bao gồm khoảng 200.000 người dưới 70 tuổi, và con số thậm chí còn lớn hơn cả người sống sót sau đột quỵ và nhồi máu cơ tim”, giáo sư Chen cho biết.

    Nghiên cứu cũng khuyến khích các quốc gia đang phát triển tiêu thụ nhiều hơn trái cây tươi. Tương tự như Trung Quốc, người dân các nước này ăn rất ít hoa quả so với mặt bằng chung ở những quốc gia phát triển như Anh hoặc Mỹ.

    Tham khảo Dailymail

    Tags:
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ