Anh chàng này nén cả bộ phim Shrek vào một chiếc đĩa mềm dung lượng 1.44 MB

Tấn Minh,  

Trong thời buổi mà mua một chiếc TV độ phân giải dưới 4K sẽ bị xem là “thần kinh dẫm đinh”, thì một Redditor lại đi ngược với số đông.

Theo đó, anh chàng này quả quyết rằng mình chẳng cần những thứ cao sang như video 4K, 2K, HD, hay thậm chí là SD, thay vào đó tạo ra hẳn một đầu VCR không giống ai để phát những bộ phim hoàn chỉnh được lưu trên những chiếc đĩa mềm với dung lượng chỉ 1.44 MB.

Để bạn dễ hình dung, một đĩa Blu-ray Ultra HD có hai lớp với tổng dung lượng 66 GB để chứa các bộ phim ở độ phân giải 4K, trong khi một đĩa Blu-ray một lớp có thể lưu giữ 25 GB, đủ cho một bộ phim ở độ phân giải HD. Các đĩa DVD, vốn lưu trữ video ở độ phân giải SD, có dung lượng 4,7 GB, hay 4.700 MB, và thậm chí một bức ảnh tĩnh chụp ở định dạng ProRAW trên iPhone 12 Pro cũng đã có kích cỡ từ 25 - 40 MB rồi. Do đó, việc nén cả một bộ phim thời lượng 90 phút vào không gian chỉ 1.44 MB chẳng khác gì một việc vô nghĩa, nhưng internet quá rộng lớn, làm sao chúng ta ngăn ai đó không làm một chuyện như vậy được cơ chứ?

Anh chàng có nickname GreedyPaint trên Reddit đã tìm cách hoàn thành mục tiêu tưởng chừng bất khả thi nói trên, và những gì anh làm thực ra là một thủ thuật hack gồm 2 phần. Phần quan trọng nhất là một codec video x265 tuỳ biến có khả năng "nghiền nát" các tập tin video xuống độ phân giải 120x96 pixels, 4 fps. Shrek được nén xuống chỉ 1.37 MB, bao gồm cả âm thanh của phim.

Phim Shrek được nhét vừa vặn một đĩa mềm 1.44 MB

Tiếp theo là tạo nên một đầu VCR bằng Raspberry Pi dùng để đọc đĩa mềm thay cho băng cassette VHS. Đầu VCR này được đặt tên là LimaTek Diskmasters, thậm chí có cả spalsh screen hiển thị mỗi khi khởi động, được lập trình để tự động chơi các tập tin video lưu trữ trong một chiếc đĩa mềm. Thay vì TV màn hình phẳng hiện đại, Diskmaster kết nối đến một TV CRT cỡ nhỏ giúp ẩn đi một lượng lớn artifacts xuất hiện do quá trình nén tập tin video. Dẫu vậy, xem toàn bộ bộ phim theo kiểu này là điều không tưởng, tệ hơn rất nhiều khi so với việc xem phim ở độ phân giải full HD.

Dù GreedyPaint không có ý định đưa LimaTek Diskmaster vào sản xuất, thiết bị này vẫn có một vài điểm có thể cải tiến bao gồm chuyển tín hiệu video sang một thuật toán học máy để xem liệu chất lượng hình ảnh và tỉ lệ khung hình có thể tăng thêm được hay không, đồng thời nâng độ phân giải lên mức không khiến mắt người xem phải "cay xè xè" nữa!

Tham khảo: Gizmodo

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ