Ảnh hưởng bởi COVID-19, một công ty sản xuất ống kính Nhật Bản buộc phải kêu gọi nhân viên "tình nguyện" xin nghỉ việc

M.Đức,   Theo Pháp luật & Bạn đọc

Tình hình kinh doanh không khả quan trong năm nay khiến Tamron phải cắt giảm nhân sự trong nước, theo đó kế hoạch của họ là khuyến khích khoảng 200 nhân viên tại 2 nhà máy nội địa xin nghỉ việc.

Theo nguồn tin từ Nikkei, hãng sản xuất ống kính Tamron đã gửi đi thông báo "khuyến khích" 200 nhân viên tại 2 nhà máy tại vùng Aomori, Nhật Bản nghỉ việc, tương đương với 40% lượng nhân công của hãng này tại nước sở tại.

Ảnh hưởng bởi COVID-19, một công ty sản xuất ống kính Nhật Bản buộc phải kêu gọi nhân viên tình nguyện xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Tamron sẽ chấp nhận đơn nghỉ việc của nhân viên từ ngày 10 đến 20 tháng 11, và những nhân viên này sẽ chính thức nghỉ vào cuối tháng 12 tới. Những người được nhắm tới bao gồm nhân viên chính thức, bán thời gian và những cộng tác viên có tuổi từ 45 trở lên, làm việc trực tiếp tại dây chuyền sản xuất của hãng. Theo đó, Tamron sẽ cung cấp một khoản trợ cấp đối với những người sau khi nghỉ việc sẽ nghỉ hưu luôn, và giúp đỡ những người vẫn muốn lao động đi tìm công việc khác (bên ngoài Tamron).

Ảnh hưởng bởi COVID-19, một công ty sản xuất ống kính Nhật Bản buộc phải kêu gọi nhân viên tình nguyện xin nghỉ việc - Ảnh 2.

Trong năm nay, Tamron ước tính sẽ có doanh thu 2.2 tỷ Yên Nhật, tức chứng kiến mức giảm tới 58% so với 2019 do sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Với sự đi xuống này, hãng bắt buộc phải cắt giảm nhân sự để tiếp tục hoạt động, nhưng thay vì bất ngờ đuổi việc người lao động hãng chọn cách cho họ tự giác nghỉ việc, nhắm tới những người lao động đã lớn tuổi để tạo cơ hội cho người trẻ.

Tại Nhật cũng có một quỹ lương hưu của quốc gia, nhưng sẽ chỉ dành cho những người lớn hơn 65 tuổi. Chính vì vậy mà chính sách cho nghỉ việc của Tamron sẽ nhắm đến những người muốn nghỉ việc sớm, và họ cũng sẽ nhận được khoản trợ cấp từ hãng như đã đề cập ở trên. Nếu như hết thời hạn mà Tamron không đạt được số lượng người nghỉ việc tự nguyện thì họ sẽ phải trở lại với cách cho nghỉ việc truyền thống.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ