Anh khởi động nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gây tranh cãi: Chủ động nhiễm virus cho người tình nguyện

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Tôi sẵn sàng thử nhiễm nó để cứu sống những người khác.

Các nhà khoa học Anh đã chốt lịch cho một cuộc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 rất gây tranh cãi vào tháng 1 năm 2021. Trong đó, 90 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh sẽ được tiêm một loại vắc-xin COVID-19 trước khi bị phơi nhiễm chủ động với virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch.

Việc cố tình lây nhiễm virus cho tình nguyện viên bị nhiều người phản đối gọi là hành vi bất chấp đạo đức khoa học. Tuy nhiên, nhóm ủng hộ thử nghiệm này cho biết đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất hiện tại để xem một loại vắc-xin có hiệu quả với COVID-19 hay không?

Trong một bức thư ngỏ kêu gọi chính phủ Anh hỗ trợ thử nghiệm này, 170 nhà khoa học và các học giả nước này nhấn mạnh rủi ro tử vong của các tình nguyện viên trẻ trong độ tuổi 20-29 tham gia vào thử nghiệm này rất nhỏ, còn nhỏ hơn so với phẫu thuật hiến một bên thận.

Anh khởi động nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gây tranh cãi: Chủ động nhiễm virus cho người tình nguyện - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Hoàng gia London, dưới sự hợp tác với Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược chính phủ Anh, Quỹ tín thác Royal Free London NHS và hVIVO, một công ty chuyên thực hiện các nghiên cứu thử nghiệm trên người.

Trong đó, họ đã lựa chọn được 90 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 30. Ở giai đoạn đầu của thử nghiệm, các nhà khoa học sẽ chọn một nhóm các tình nguyện viên được trả tiền để nhỏ vào mũi những liều virus SARS-CoV-2 khác nhau. Mục đích là để thử và xác định xem đâu là liều tối thiểu có thể khiến họ nhiễm bệnh COVID-19.

Tiến đến giai đoạn tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 cho một nhóm tình nguyện viên mới, sau đó lại nhỏ vào mũi họ một liều lây nhiễm COVID-19. Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi rất cẩn thận, trong một khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Royal Free London.

Nếu các tình nguyện viên sau khi tiêm vắc-xin không bị nhiễm bệnh, vắc-xin đó sẽ được kết luận là hiệu quả và ngược lại. Sau đó, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được theo dõi trong vòng 1 năm để xem liệu họ có nhiễm bệnh hay bị biến chứng nào hay không.

Theo dự tính, nếu thử nghiệm diễn ra đúng theo kế hoạch vào tháng 1 năm 2021, các nhà khoa học sẽ có kết quả sơ bộ vào tháng 5.

Anh khởi động nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gây tranh cãi: Chủ động nhiễm virus cho người tình nguyện - Ảnh 2.

Loại nghiên cứu lây nhiễm mầm bệnh cho con người một cách chủ động được gọi là "human challenge" hay thử thách con người. Nó rất hiếm khi được tiến hành và thường chỉ được thực hiện với các mầm bệnh yếu, chỉ có khả năng gây bệnh nhẹ. Trong quá khứ, loại thử nghiệm này đã giúp các nhà khoa học tìm ra vắc-xin chống lại bệnh tả, thương hàn và sốt rét.

Trong khi virus SARS-CoV-2 thường chỉ gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình đối với đa số người mắc phải đặc biệt là những người trẻ, tác động lâu dài của COVID-19 lên cơ thể họ vẫn chưa được hiểu rõ. Vì vậy, nhiều người lo ngại rằng nghiên cứu mới của Đại học Hoàng gia London sẽ có những rủi ro nhất định vượt quá ranh giới đạo đức khoa học.

Mặc dù vậy, giáo sư Peter Openshaw, một nhà miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi không bao giờ coi nhẹ việc cố tình lây nhiễm cho các tình nguyện viên. Nhưng nghiên cứu này sẽ cho chúng ta biết rất nhiều thông tin về căn bệnh, thậm chí một căn bệnh đã được nghiên cứu rất kỹ là COVID-19".

Trong khi thử nghiệm có những rủi ro nhất định, nó sẽ mở ra cơ hội giúp các nhà khoa học theo dõi toàn bộ quá trình lây nhiễm COVID-19 trên người trong môi trường kiểm soát nhất, điều mà không một loại nghiên cứu nào khác có thể cung cấp. Thử nghiệm này cũng cho ra những kết quả trực tiếp, chính xác và nhanh nhất về hiệu quả của một loại vắc-xin chống lại căn bệnh.

"Điều thực sự quan trọng lúc này là chúng ta phải tiến nhanh nhất có thể để có được vắc-xin hiệu quả cũng như các phương pháp điều trị khác cho COVID-19. Các nghiên cứu thử thách con người có khả năng đẩy nhanh và giảm nguy cơ xảy ra khi phát triển các loại thuốc và vắc-xin mới khác", Openshaw nói.

Anh khởi động nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gây tranh cãi: Chủ động nhiễm virus cho người tình nguyện - Ảnh 3.

Danica Angel Marcos, một trong số các tình nguyện viên của thử nghiệm.

Về phía mình, các tình nguyện viên đăng ký tham gia vào chương trình thử nghiệm cảm thấy khá lạc quan. Đã có hơn 2.500 người Anh sẵn sàng đăng ký tham gia thử nghiệm và 90 người đã được chọn.

Danica Angel Marcos, một cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệm từ Đại học Lancaster cho biết: "Dù sao thì tôi cũng có nguy cơ nhiễm virus khi đi mua hàng ở tiệm tạp hóa. Vậy tại sao tôi không tự chủ động nhiễm nó với một lý do và mục đích ý nghĩa?".

Marcos có một người bạn rất thân và cả ông và bà của bạn cô đều đã tử vong vì COVID-19. "Hiện đang có rất nhiều người đang phải vật lộn với nó và tôi muốn đại dịch này kết thúc càng sớm càng tốt", cô nói. "Thử nghiệm vắc-xin này có thể giúp thời kỳ đau thương của thế giới qua đi nhanh hơn, và tôi muốn giúp đỡ các nhà khoa học. Tôi muốn trở thành một phần trong số họ".

Anh khởi động nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gây tranh cãi: Chủ động nhiễm virus cho người tình nguyện - Ảnh 4.

Chris Holdsworth, một trong số các tình nguyện viên của thử nghiệm.

Chris Holdsworth, một tình nguyện viên 25 tuổi khác đang theo học tiến sĩ tại Đại học Edinburgh có một chút lo lắng. Anh cho biết: "Sẽ là dối lòng nếu tôi nói rằng mình không sợ hãi vì chủng virus này mới chỉ 1 năm tuổi. Nhưng đồng thời, tôi không cố gắng phóng đại rủi ro đó. Tôi biết nó ở mức nào".

Seán McPartlin, sinh viên cao học tại Đại học Oxford cũng tham gia thử nghiệm đồng ý: "Ngay cả khi các tác động lâu dài của virus tồi tệ hơn những gì chúng tôi nghi ngờ, tôi vẫn nghĩ rằng có rất nhiều tình nguyện viên – bao gồm cả tôi – sẵn sàng thử nhiễm nó để cứu sống rất nhiều người khác".

Anh khởi động nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gây tranh cãi: Chủ động nhiễm virus cho người tình nguyện - Ảnh 5.

Seán McPartlin, một trong số các tình nguyện viên của thử nghiệm.

Tuy nhiên, lựa chọn của McPartlin có vẻ đang khiến gia đình mình lo lắng. Mặc dù cha của anh ấy đánh giá cao lợi ích của thử nghiệm trên người lần này, nhưng ông không mấy đồng ý với những rủi ro mà nó đem lại.

"Mọi người luôn cho rằng những cuộc chiến tranh đều có ý nghĩa… nhưng không ai muốn người mình yêu trở thành một người lính phải chấp nhận rủi ro", cha của McPartlin nói. "Về mặt tâm lý, điều đó hoàn toàn có thể hiểu được, nhưng về mặt lý trí và đạo đức thì rất khó nói".

Tham khảo Gizmodo, Theguadian

NỔI BẬT TRANG CHỦ