Anh lập trình viên tìm ra easter egg siêu thú vị nhưng trốn cực kỹ suốt 25 năm qua trên Windows 95

DG,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 04/01/2021 8:27 PM

Chỉ với vài thao tác đơn giản không đòi hỏi quá nhiều về kiến thức tin học, anh chàng lập trình viên có biệt danh Albacore đã "khai quật" thành công những easter egg thú vị trên hệ điều hành Windows 95 mà chưa ai tìm ra trong suốt 25 năm qua.

Easter egg là khái niệm được dùng để ám chỉ những chi tiết siêu nhỏ có liên quan đến 1 hoặc nhiều yếu tố nổi tiếng trong xã hội hoặc trong nền văn hoá đại chúng. Chúng được tác giả đưa vào các tác phẩm của mình một cách tinh tế, đôi khi rất khó phát hiện để tăng phần thú vị cho người xem, người đọc hoặc người chơi. Easter egg có thể “ẩn thân" trong bất kỳ lĩnh vực nào, chủ yếu là những bộ phim hay trò chơi điện tử, và cũng có lúc là trong cả các phần mềm máy tính quen thuộc.

Mới đây, lập trình viên có biệt danh Albacore đã phát hiện ra 1 easter egg siêu thú vị trong ứng dụng Windows 95 Internet Mail - 25 năm sau khi phát hành, giúp mở ra 1 danh sách bao gồm tên của những lập trình viên khác đã đóng góp cho phần mềm này. Trước đó, chưa một ai phát hiện ra easter egg nêu trên, đồng nghĩa với việc nó đã ẩn mình thành công trong suốt hơn 2 thập kỷ vừa qua.

Easter egg ẩn mình trong phần mềm Internet Mail của Windows 95 đến nay mới được "khai quật".

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, Albacore cho biết: "Không bao giờ là quá muộn để tìm ra những easter egg mới. Tôi đã tình cờ phát hiện ra 1 chi tiết có lẽ là chưa có ai để ý đến trong Internet Mail của Windows 95/IE4. Tất cả những gì bạn cần làm là mở cửa sổ About của ứng dụng này lên, chọn 1 trong các file hiển thị và nhập lệnh MORTIMER. Danh sách tên các lập trình viên/nhà phát triển của nó sẽ bắt đầu hiện ra và tự động chạy".

Cụ thể hơn, để truy cập easter egg này, bạn cần khởi động Internet Mail > Help > About. Khi cửa sổ About hiện lên, chọn file comctl32.dll (chỉ click chuột 1 lần để máy highlight file này lên) rồi gõ MORTIMER. Lúc này, 1 cửa sổ nhỏ sẽ tự động chạy danh sách các lập trình viên đã tạo nên Internet Mail, hệt như đoạn credit của 1 bộ phim vậy.

Trước đó, Albacore cũng từng chia sẻ đoạn video về 1 easter egg khác cũng liên quan đến Windows 95, nhưng là danh sách các nhà phát triển của hệ điều hành này. Chia sẻ với BleepingComputer, anh cho biết cách thức tìm ra nó hơi phức tạp hơn 1 chút: Đầu tiên, bạn cần tạo 1 thư mục có tên "and now, the moment you’ve all been waiting for" rồi đổi tên nó thành "we proudly present for your viewing pleasure", cuối cùng đổi thành "The Microsoft Windows 95 Product Team!". Những thao tác rõ ràng là rất đơn giản, không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về tin học, nhưng lại cực kỳ lắt léo và rất khó để có thể tự mày mò ra.

Để đơn giản hóa quá trình này, Albacore đã chỉnh sửa file shell32.dll. Từ đây, chỉ cần truy cập vào thư mục có tên "Clouds" là danh sách đội ngũ lập trình viên của Windows 95 đã lập tức tự động hiển thị, giống như đoạn video dưới đây. Ngoài ra, đoạn nhạc nền MIDI chắc chắn sẽ khiến cho không ít người cảm thấy hoài cổ về 1 thời chân ướt chân ráo làm quen với thế giới máy tính, với những tựa game đơn giản mà đầy hấp dẫn trên hệ điều hành này.

Còn đây là easter egg về danh sách đội ngũ lập trình viên của Windows 95, cũng mới được Albacore phát hiện gần đây.

Theo BleepingComputer

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ