Ánh sáng Trái Đất ngày càng lịm dần đi do khí hậu nóng lên

ryankog,  

Việc này sẽ ảnh hưởng đến khí hậu của Trái Đất.

Theo một nghiên cứu mới đây, nước biển ấm lên đã làm giảm độ sáng của Trái đất. Các nhà nghiên cứu đã dùng dữ liệu nhiều thập kỷ đo ánh sáng Trái Đất (earthshine) - đây là ánh sáng phản xạ từ Trái Đất chiếu sáng bề mặt Mặt trăng - cũng như các phép đo vệ tinh để phát hiện ra rằng độ phản xạ của Trái đất, hay còn gọi là suất phản chiếu (albedo), đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ qua.

Ánh sáng Trái Đất ngày càng lịm dần đi do khí hậu nóng lên - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Geophysical Research Letters, Trái Đất hiện đang phản chiếu ánh sáng ít hơn khoảng nửa watt trên mỗi mét vuông so với 20 năm trước, với phần lớn sự sụt giảm xảy ra trong ba năm qua. Điều đó tương đương với việc giảm 0,5% độ phản xạ của Trái đất, thu nạp nhiều năng lượng hơn vào hệ thống khí hậu của hành tinh. Trái đất phản xạ khoảng 30% ánh sáng mặt trời chiếu vào nó.

Philip Goode, một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ New Jersey và là tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết: “Sự sụt giảm suất phản chiếu là một điều bất ngờ đối với chúng tôi khi chúng tôi phân tích dữ liệu trong ba năm qua sau 17 năm albedo gần như không đổi”. Dữ liệu về ánh sáng Trái Đất từ năm 1998 đến năm 2017 do Đài quan sát ở Nam California thu thập. Khi dữ liệu mới nhất được thêm vào những năm trước, xu hướng giảm dần trở nên rõ ràng.

Ánh sáng Trái Đất ngày càng lịm dần đi do khí hậu nóng lên - Ảnh 2.

Hai điều ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mặt trời đến Trái Đất: độ sáng của Mặt trời và hệ số phản xạ của hành tinh. Những thay đổi trong albedo của Trái Đất mà các nhà nghiên cứu quan sát không tương quan với những thay đổi định kỳ về độ sáng của Mặt trời, do vậy, điều đó có nghĩa là những thay đổi về độ phản chiếu của Trái đất là do một thứ gì đó trên Trái đất gây ra.

Cụ thể, đã có sự giảm bớt các đám mây sáng, vốn phản chiếu ánh sáng rất cao, ở vùng trũng thấp trên phía đông Thái Bình Dương trong những năm gần đây nhất, theo các phép đo vệ tinh được thực hiện trong khuôn khổ dự án dự án Hệ thống Năng lượng Bức xạ của Trái đất và Mây của NASA (CERES).

Ánh sáng Trái Đất ngày càng lịm dần đi do khí hậu nóng lên - Ảnh 3.

Đó là cùng một khu vực ngoài khơi bờ biển phía tây của Bắc và Nam Mỹ, nơi nhiệt độ bề mặt biển tăng lên đã được ghi nhận do sự đảo ngược của một điều kiện khí hậu được gọi là Dao động suy đồi Thái Bình Dương (PDO), có khả năng liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

Edward Schwieterman, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học California tại Riverside, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết: “Việc này thực sự khá đáng quan tâm. Trong một thời gian, nhiều nhà khoa học đã hy vọng rằng Trái Đất ấm hơn có thể dẫn đến nhiều mây hơn và suất phản chiếu cao hơn, điều này sau đó sẽ giúp giảm bớt sự ấm lên và cân bằng hệ thống khí hậu”, ông nói. "Nhưng nghiên cứu này cho thấy một thực tế ngược lại, khiến hành tinh ngày càng nóng lên".

Tham khảo: Scitechdaily

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ