Apple đứng trước nguy cơ bị buộc "mở cửa" iPhone để người dùng cài ứng dụng từ bên thứ ba

ryankog,  

Đạo luật Thị trường kỹ thuật số của Châu Âu có thể khiến Apple phải cho người dùng tự do chọn lựa nguồn cài đặt ứng dụng.

Apple có thể bị buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên ngoài App Store, theo dự luật được EU công bố gần đây. Quy định này đã được đưa vào đề xuất ban đầu cho Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA), đạo luật đã tiến gần hơn một bước nữa để được ký thành luật vào tuần này.

Apple đứng trước nguy cơ bị buộc "mở cửa" iPhone để người dùng cài ứng dụng từ bên thứ ba - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, Johannes Bahrke, cho biết: “Chúng tôi tin rằng chủ sở hữu của một chiếc smartphone nên có quyền tự do lựa chọn cách sử dụng nó. Quyền tự do này bao gồm việc có thể chọn các nguồn ứng dụng thay thế trên điện thoại. Với DMA, chủ sở hữu smartphone vẫn có thể tận hưởng các dịch vụ an toàn và bảo mật của kho ứng dụng mặc định trên điện thoại họ. Trên hết, nếu người dùng muốn, DMA sẽ cho phép chủ sở hữu chọn tham gia các cửa hàng ứng dụng an toàn khác ”.

Ngoài việc cho phép các cửa hàng bên thứ ba hoạt động trên nền tảng của mình, Apple cũng có thể bị buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (sideload) và cho phép các nhà phát triển sử dụng App Store mà không cần dùng hệ thống thanh toán của Apple.

DMA vẫn chưa được Nghị viện Châu Âu biểu quyết thành luật nhưng dự kiến sẽ được thông qua mà không gặp nhiều khó khăn. Nếu được thông qua, DMA sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 10 năm nay.

Apple đứng trước nguy cơ bị buộc "mở cửa" iPhone để người dùng cài ứng dụng từ bên thứ ba - Ảnh 2.

Trong quá khứ, Apple đã kịch liệt phản đối đối việc sideload trên iPhone, cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính bảo mật của hệ điều hành. Một báo cáo được Apple đưa ra vào năm ngoái cho biết: “Việc cho phép sideload sẽ làm suy giảm tính bảo mật của nền tảng iOS và khiến người dùng gặp phải rủi ro bảo mật nghiêm trọng”. Tim Cook lập luận rằng sideload sẽ "phá hủy tính bảo mật của iPhone."

Dù Mac từ lâu đã cho phép người dùng tải và cài đặt ứng dụng từ nhiều nguồn bên ngoài, nhưng Apple nói rằng cách tiếp cận này không phù hợp trên iPhone vì những thiết bị này mang nhiều thông tin nhạy cảm hơn.

Liên minh Châu Âu cho rằng những lo ngại về bảo mật của Apple có thể được giảm thiểu bằng cách đưa quyền lựa chọn vào tay người dùng, cho phép họ chọn nơi cảm thấy thoải mái khi cài đặt ứng dụng, tương tự như những gì Google đã làm với Android.

Trong một phản hồi, Apple cho biết họ lo ngại rằng “một số điều khoản của DMA sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật và ảnh hưởng quyền riêng tư cho người dùng của chúng tôi, trong khi những điều khoản khác sẽ cấm chúng tôi tính phí sở hữu trí tuệ mà chúng tôi đầu tư rất nhiều”.

Tham khảo: TheVerge

https://genk.vn/apple-dung-truoc-nguy-co-bi-buoc-mo-cua-iphone-de-nguoi-dung-cai-ung-dung-tu-ben-thu-ba-20220327000219182.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ