Armenia - đất nước chưa chịu từ bỏ Windows XP

Thiên Long,  

Armenia là một trong số ít các quốc gia dường như chưa thể thoát ly khỏi hệ điều hành “cổ lỗ sĩ” Windows XP.

Mặc dù Windows XP đã ngừng hỗ trợ từ lâu nhưng  đây vẫn là một hệ điều hành được tin dùng ở một số quốc gia. Armenia là bằng chứng sống cho lời khẳng định này.

Armenia - đất nước chưa chịu từ bỏ Windows XP - Ảnh 1.

Theo thống kê của StatCounter, Armenia vẫn là quốc gia đang sử dụng hệ điều hành Windows XP nhiều nhất, thậm chí lượng người dùng Windows XP tại thị trường này còn nhiều hơn cả Windows 7 và Windows 10.

Tại Armenia, Windows 10 đang là nền tảng Windows được sử dụng nhiều thứ hai và tiếp đó là Windows 7.

Cụ thể có tới 53,5% máy tính ở nước này hiện đang sử dụng Windows XP. Điều này có nghĩa là cứ 2 máy tính ở Armenia lại có 1 máy sử dụng hệ điều hành Windows XP. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này bao gồm cả vấn đề bảo mật tổng thể.

Armenia - đất nước chưa chịu từ bỏ Windows XP - Ảnh 2.

Dù đã không còn nhận được bất kỳ bản cập nhật nào kể từ tháng 4/2014 nhưng về mặt lý thuyết hệ điều hành này vẫn còn nhiều lỗ hổng chưa được vá hết và điều này cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh đó vì các phiên bản Windows có chia sẻ một số mã nên có khả năng những lỗ hổng đã được phát hiện trên Windows 7 và Windows 8.1 có thể cũng tồn tại trên Windows XP.

Mặc dù vậy việc chuyển sang các phiên bản Windows nâng cấp mới hơn không hề đơn giản. Nếu các thiết bị vẫn chạy Windows XP thì khả năng cao chúng đều là các thiết bị có phần cứng cũ và chưa được nâng cấp. Điều này rõ ràng là một điều bất tiện khiến nhiều người ngại trong việc nâng cấp.

Tham khảo Softpedia

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày