Bà nội 96 tuổi không dùng được điện thoại, anh thanh niên tự làm cả một cỗ máy in tin nhắn ra giấy cho dễ đọc

Nguyễn Hải,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 04/27/2021 5:20 PM

Với cỗ máy này, người bà 96 tuổi của Dallo có thể tự mình gửi nhận tin nhắn cho con cháu mà không cần người khác giúp đỡ.

Đối với những người cao tuổi, các món đồ công nghệ mới thường quá khó để sử dụng, đặc biệt với các màn hình cảm ứng cùng các phím bấm bé xíu trên đó. Đây cũng là lý do tại sao anh Manuel Lucio Dallo, nick Twitter mrcatacroquer, đã làm nên chiếc máy Yayagram – một cỗ máy tự chế giúp người bà 96 tuổi của mình có thể gửi và nhận tin nhắn thoại cũng như tin nhắn văn bản qua ứng dụng Telegram mà không cần phải đụng vào màn hình cảm ứng.

Thay vào đó, các thao tác của cỗ máy được thực hiện thông qua các nút bấm vật lý và thậm chí cả giấy in để bà của anh có thể đọc được tin nhắn gửi đến dễ dàng hơn. Trong bài đăng của mình trên Twitter, Dallo đã mô tả chi tiết về cấu tạo cũng như cách hoạt động của cỗ máy.

Bà nội 96 tuổi không dùng được điện thoại, anh thanh niên tự làm cả một cỗ máy in tin nhắn ra giấy cho dễ đọc - Ảnh 1.

Để gửi tin nhắn thoại qua Telegram, bà của anh sẽ phải cắm dây đến người nhận trong "danh bạ" - chỉ 7 người được dán các băng dính màu khác nhau cho dễ nhận biết.

Để gửi tin nhắn, bà của anh sẽ phải cắm dây cáp vào tên người nhận, sau đó nhấn và giữ nút ghi âm và nói vào đó qua micro tích hợp. Tin nhắn sau đó sẽ hiện lên trên điện thoại người nhận giống như một tin nhắn thoại thông thường. Khi Yayagram nhận được tin nhắn văn bản, nó sẽ được in ra giấy nhờ một máy in nhiệt tích hợp bên trong cỗ máy.

Bà nội 96 tuổi không dùng được điện thoại, anh thanh niên tự làm cả một cỗ máy in tin nhắn ra giấy cho dễ đọc - Ảnh 2.

Khi nhận được tin nhắn văn bản, cỗ máy sẽ in nó ra bằng giấy nhiệt để bà của Dallo có thể đọc được.

Trái tim của cỗ máy này là bản mạch Raspberry Pi 4, vận hành trên nền Python cùng nhiều thư viện phần mềm bên thứ ba dành cho các thao tác trên. Anh còn nhấn mạnh đến tính mở của Telegram so với WhatsApp và các ứng dụng nhắn tin khác là lý do anh chọn ứng dụng này để gửi nhận tin nhắn.

Nói chuyện với The Verge, Dallo cho biết, lý do anh làm nên cỗ máy của mình vì tình trạng phong tỏa hiện nay ở Tây Ban Nha. Bà của anh đã 96 tuổi và đang sống với bố mẹ anh tại Burgos nhưng lại không thể gặp gỡ con cháu của mình. "Phần lớn những người ông người bà đang sống ở bên ngoài Burgos và vì các hạn chế di chuyển do dịch Covid, chúng tôi không thể đến thăm họ và bà." Dallo cho biết.

Hơn nữa, Dallo còn cho biết thêm rằng, bà của mình bị nặng tai và do vậy, việc nghe các cuộc gọi thoại và video call thông thường rất khó khăn. Nhưng với Yayagram, bà của anh có thể tự mình gọi điện hoặc nhận tin nhắn mà không cần sự trợ giúp từ người khác. "Nó giúp bà tạo nên các cầu nối liên lạc với con cháu mình, những người không may đang ở cách xa bà." Dallo cho biết.

Bà nội 96 tuổi không dùng được điện thoại, anh thanh niên tự làm cả một cỗ máy in tin nhắn ra giấy cho dễ đọc - Ảnh 3.

Vốn là một kỹ sư của hãng phần mềm Plastic SCM, Dallo đã tạo ra được cỗ máy kỳ công này

Bà nội 96 tuổi không dùng được điện thoại, anh thanh niên tự làm cả một cỗ máy in tin nhắn ra giấy cho dễ đọc - Ảnh 4.

Nhờ Yayagram, bà của anh có thể tự mình thao tác và liên lạc với con cháu mình mà không cần người khác giúp đỡ.

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ