Bác sĩ Mỹ mách bạn chế độ ăn 3 bước giúp đánh bay cơn đau đầu, dù kinh niên cũng có thể khỏi hoàn toàn

Thanh Long,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 1 tháng trước

Trong trường hợp này, thực phẩm cũng chính là dược phẩm.

Điều gì có thể giúp ích một người bị chứng đau đầu kinh niên, với những cơn đau kéo dài tới 72 tiếng, đều đặn mỗi tháng 6-8 lần và hành hạ ông ấy suốt 12 năm? Thuốc giảm đau có thể tạm thời hữu ích, nhưng nó sẽ đi kèm tác dụng phụ và có thể mất tác dụng theo thời gian.

Các loại thuốc điều trị triệu chứng như thuốc chống nôn, thuốc cân bằng môi trường hoá học trong não bộ cũng vậy. Nhiều người thậm chí đã thử đến cả các phương pháp phức tạp như kích thích não bằng dòng điện, điều trị tâm lý hành vi nhưng chúng đều không có hiệu quả.

Đó là lý do tại sao chứng đau nửa đầu kinh niên được liệt vào danh sách những bệnh không có thuốc chữa, theo trang web y tế WebMD của Hoa Kỳ. Nhưng có vẻ chúng ta đã có một ngoại lệ.

Bác sĩ Mỹ mách bạn chế độ ăn 3 bước giúp đánh bay cơn đau đầu, dù kinh niên cũng có thể khỏi hoàn toàn - Ảnh 1.

Đối với một người đàn ông 60 tuổi ở Mỹ, lời giải cho căn bệnh đau đầu lại quá đơn giản. Ông ấy chỉ cần thay đổi chế độ ăn với một công thức đơn giản gồm 3 bước, thế là chứng đau đầu kinh niên suốt 12 năm đột nhiên biến mất.

Những cơn đau đầu không có thuốc chữa đang ảnh hưởng tới hơn 1 tỷ người trên thế giới

Trường hợp bệnh nhân này đã được các bác sĩ tại Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Stony Brook báo cáo trên tạp chí BMJ Case Reports. Theo đó, người đàn ông đã tới bệnh viện để phàn nàn về chứng đau nửa đầu của ông đang nặng lên.

Đau nửa đầu là chứng đau đầu một bên, thường kéo dài từ 4-72 tiếng và đi kèm với triệu chứng sợ âm thanh, ánh sáng và nhìn thấy hào quang trước mắt. Nếu các cơn đau xuất hiện với tần suất lớn hơn 15 ngày/tháng, nó sẽ được định nghĩa là đau nửa đầu kinh niên.

Với người đàn ông ở Mỹ, ông ấy đã phải chịu đựng tình trạng này suốt 12 năm rưỡi. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có khoảng 4-6 cơn đau đầu mỗi tháng, mỗi cơn đau kéo dài tới 72 tiếng đồng hồ tương ứng với tổng số 12–18 ngày/tháng. Nhưng trong vòng 6 tháng trước khi tới bệnh viện, con số đã tăng lên 6–8 cơn đau mỗi tháng (tương ứng với 18–24 ngày).

Bệnh nhân mô tả các cơn đau bắt đầu bằng cảm giác căng thẳng ở vai và gáy. Nó thường xuất hiện từ 15–30 phút trước khi cơn đau dữ dội chính thức tấn công vùng trán và thái dương bên trái đầu của ông ấy. Bản chất của cơn đau là đau nhói, và nó thường kéo dài vài ngày.

Người đàn ông báo cáo các triệu chứng kèm theo như nhạy cảm ánh sáng, sợ hãi, buồn nôn và nôn. Theo thang điểm đau từ 0–10, các cơn đau đầu của ông ấy nằm trong khoảng điểm từ 10–12. Bệnh nhân nói rằng mình không thể làm gì, thuốc giảm đau cũng không có tác dụng khiến ông ấy phải nằm co trên giường trong tư thế bào thai.

Bác sĩ Mỹ mách bạn chế độ ăn 3 bước giúp đánh bay cơn đau đầu, dù kinh niên cũng có thể khỏi hoàn toàn - Ảnh 2.

Đau đầu cũng đồng nghĩa không thể làm việc. Người đàn ông là một nhiếp ảnh gia và ông ấy nói mình đã phải bỏ nghề vì nó. Theo thống kê, chứng đau nửa đầu là căn bệnh phổ biến đứng thứ 3 thế giới, hiện đang ảnh hưởng tới ít nhất 1 tỷ người.

Căn bệnh làm giảm năng suất làm việc và chất lượng sống của những người mắc phải. Tại Mỹ, cứ sau 10 giây lại có một người tới phòng cấp cứu để phàn nàn về cơn đau đầu của mình. Tổng số có tới hơn 1,2 triệu lượt khám đau đầu mỗi năm.

Chi phí y tế ước tính cho căn bệnh này lên tới 5,4 tỷ USD/năm, và thiệt hại kinh tế do mất sức lao động lên tới 36 tỷ USD.

Một chế độ ăn hợp lý có thể giúp ích, thậm chí chữa khỏi đau đầu

Mặc dù thuốc đóng vai trò trung tâm trong việc phòng ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu, các bác sĩ ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc can thiệp bằng chế độ ăn uống cũng có tác dụng.

Giảm tiêu thụ một số thực phẩm gây kích thích như sô cô la, pho mát, rượu, cà phê và cam quýt có thể giúp bệnh nhân giảm triệu chứng của mình. Các chế độ ăn kiêng Low-fat, Keto và Low Glycemic cũng có thể làm giảm tần suất các cơn đau nửa đầu hoặc ngăn chặn chúng hoàn toàn.

Trong trường hợp này, các bác sĩ đã kê cho bệnh nhân một chế độ ăn gọi là LIFE, viết tắt từ "Low Inflammatory Foods Everyday" nghĩa là "giảm ăn thực phẩm gây viêm mỗi ngày". Về cơ bản, đây là chế độ ăn chay tập trung vào các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều Beta-carotene. Nhưng để cụ thể hơn, các bác sĩ đưa cho bệnh nhân 3 chỉ dẫn:

1. Ăn ít nhất 5 ounce (tương đương 142 gam) rau có lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn và cải xoong mỗi ngày.

2. Uống một ly sinh tố rau xanh 32 ounce (tương đương 946 ml) mỗi ngày.

3. Hạn chế ăn ngũ cốc nguyên hạt, rau nhiều tinh bột, dầu và protein động vật, đặc biệt là sữa và thịt đỏ.

Bác sĩ Mỹ mách bạn chế độ ăn 3 bước giúp đánh bay cơn đau đầu, dù kinh niên cũng có thể khỏi hoàn toàn - Ảnh 3.

Kết quả sau 2 tháng ăn theo chế độ LIFE, bệnh nhân cho biết tần suất các cơn đau nửa đầu giảm đáng kể, từ khoảng 18–24 ngày đau xuống còn 1 ngày đau/tháng. Người đàn ông cũng báo cáo mức độ các cơn đau giảm dần, sau đó biến mất hoàn toàn sau 3 tháng tuân thủ chế độ ăn mới.

Cho tới khi nghiên cứu được báo cáo, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh được 7 năm. Ông ấy không còn uống bất kể một loại thuốc điều trị đau đầu nào nữa. "Bây giờ, tôi không còn là một tù nhân trong chính cơ thể mình nữa", ông nói. "Tôi đã có thể lấy lại cuộc sống của mình".

Giải thích về sự hồi phục kỳ diệu của người đàn ông này, các bác sĩ cho biết nó đến từ việc chế độ ăn LIFE cung cấp rất nhiều rau xanh giàu beta-carotene. Beta-carotene là một chất có tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, hai yếu tố nằm ở trung tâm trong sinh lý của bệnh đau nửa đầu.

Ngoài ra, beta-carotene còn giúp phòng ngừa và chống lại nhiều căn bệnh, từ tim mạch, mất trí nhớ tuổi già cho tới ung thư. Người đàn ông trong nghiên cứu cho biết sau khi ăn chế độ LIFE, bệnh dị ứng của ông ấy cũng biến mất.

Các bác sĩ đã xét nghiệm máu của bệnh nhân trước khi ông ấy bước vào chế độ ăn và thấy nồng độ beta-carotene trong máu ở mức 53 µg/dL. Nhưng sau 1 tháng áp dụng LIFE, con số đã tăng lên 92 µg/dL. Sau 5 tháng, nồng độ beta-carotene đạt đỉnh 175 µg/dL và duy trì ở mức 150 µg/dL trong 7 năm rưỡi.

Bác sĩ Mỹ mách bạn chế độ ăn 3 bước giúp đánh bay cơn đau đầu, dù kinh niên cũng có thể khỏi hoàn toàn - Ảnh 4.

Các loại rau lá xanh chứa rất nhiều beta-carotene.

Các bác sĩ cho biết ngoài người đàn ông được theo dõi suốt 7 năm và báo cáo chi tiết trong nghiên cứu, họ cũng đã kê đơn dinh dưỡng cho một số bệnh nhân đau nửa đầu khác và nhận thấy các triệu chứng của họ được cải thiện sau 3 tháng thay đổi chế độ ăn.

Theo Hiệp hội Đau nửa đầu Hoa Kỳ, lối sống và chế độ ăn uống là những yếu tố ảnh hưởng lớn tới tần suất và cường độ của những cơn đau nửa đầu. Vì vậy, những người bị đau đầu hành hạ có thể thử một chế độ ăn mới để xem nó có giúp ích hay không.

Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi áp dụng các chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì chúng có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn mới của mình.

Tham khảo Businessinsider, Webmd, Migraineresearchfoundation

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ