Bận ngủ mà lỡ cả sự kiện công bố giải Nobel, nhà kinh tế học được đồng nghiệp sang tận cửa báo tin mừng lúc 2 giờ sáng

Đình Thành,  

Màn trao đổi giữa hai người đồng đoạt giải Nobel được camera chuông cửa ghi lại.

Bận ngủ mà lỡ cả sự kiện công bố giải Nobel, nhà kinh tế học được đồng nghiệp sang tận cửa báo tin mừng lúc 2 giờ sáng - Ảnh 1.

Từ trái sang phải, ta có hai nhà kinh tế học Paul Milgrom và Robert Wilson đoạt giải Nobel Kinh tế.

Có lẽ đại đa số chúng ta đã trải qua cảm giác mơ một giấc mộng đẹp, để rồi bị yếu tố bên ngoài, như chuông báo thức, chuông cửa hay “chuông chạy cơm” đập cửa phòng gọi dậy. Nếu không may mắn tiếp nối được giấc mơ khi ngủ lại, ắt bạn sẽ thấy trống trải lắm.

Nhưng ít người có được cái cảm giác mà Paul Milgrom, người vừa đoạt giải Nobel Kinh tế, mới trải qua. Lúc 2 giờ 15 phút sáng, Robert Wilson, cộng sự, hàng xóm và cũng là người đồng nhận giải Nobel Kinh tế với Paul Milgrom tới tận cửa, bấm chuông và réo tên Paul nhằm thông báo tin mừng; đứng cạnh ông Wilson mà vợ ông, bà Mary. Mắt nhắm mắt mở trả lời với giọng ngái ngủ, có lẽ ông Paul không biết mình đang tỉnh hay mơ.

Giây phút đáng nhớ này được camera chuông cửa của ông Paul ghi lại.

Giây phút đồng nghiệp tới tận nhà bấm chuông để báo tin mừng.

Theo lời phát ngôn viên của Đại học Stanford, thì ông Paul đã đặt điện thoại ở chế độ Không Làm Phiền, rồi mặc cho điện thoại để bàn réo cả đêm vì nghĩ rằng có người gọi quảng cáo. 

Hai nhà kinh tế học công tác tại Đại học Stanford nhận được 10 triệu krona (kronor, đơn vị tiền tệ của Thụy Điển), tương đương 1 triệu USD nhờ những công trình nghiên cứu về giả thuyết đấu giá, bên cạnh đó Paul Milgrom và Bob Wilson đã tìm ra được cơ chế đấu giá mới.

Có những lúc tôi nêu ý tưởng và người ta cho rằng ‘Hàn lâm quá, thật điên rồ, sẽ không ai thử chúng đâu”, ông Milgrom nói trong bài phỏng vấn. “Nhưng tôi nghĩ những giải thưởng như thế này sẽ tạo hiệu ứng khiến người ta nghĩ lại trước khi đưa lời từ chối. Họ sẽ nghiêm túc nhìn nhận vấn đề, và sẽ giúp tôi biến những khái niệm hàn lâm thành sự thực”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ